• Mới cập nhật:

Tin tổng hợp

Quá sức khi sinh con, mẹ trẻ vô tình làm điều xấu hổ ngay trên bàn đẻ

Đan San (Theo QQ) 01/07/2020 - 14:30 (GMT+7)
Nhưng sau khi nghe câu nói của bác sĩ, sản phụ vô cùng ấm lòng.

Trải nghiệm sinh nở với bất cứ bà mẹ nào đều vô cùng đặc biệt bởi đây là khoảnh khắc bạn được lên chức mẹ, được đón sinh linh bé bỏng chào đời sau 9 tháng 10 ngày mong ngóng. Tuy nhiên, bên cạnh niềm hạnh phúc vô bờ thì không ít người đã từng trải qua những tình huống đỏ mặt trong phòng sinh khiến họ chỉ muốn quên đi. Bà mẹ họ Lê (sinh sống tại Trung Quốc) dưới đây là một trường hợp như vậy.

Khi nhận thấy dấu hiệu chuyển dạ, chị Lê được gia đình đưa vào bệnh viện nhưng sau khi thăm khám, bác sĩ cho biết có thể phải ngày hôm sau chị mới sinh em bé được. Vì muốn tốt cho cả mẹ và con nên chị và gia đình quyết định chờ đợi dù cổ tử cung mở hơi chậm, chứ không chọn đẻ mổ.

Quá sức khi sinh con, mẹ trẻ vô tình làm điều xấu hổ ngay trên bàn đẻ - Ảnh 1.

Người mẹ trẻ quyết định sinh thường thay vì sinh mổ dù cổ tử cung mở chậm. (Ảnh minh họa)

Đến ngày hôm sau, chị Lê được đưa vào phòng sinh. Quá trình chuyển dạ diễn ra tuy chậm nhưng khá suôn sẻ. Trên bàn sinh, Lê vẫn đủ tỉnh táo để nghe theo những hướng dẫn của bác sĩ. Vậy nhưng đến cơn rặn đẻ cuối, có lẽ do mệt và quá đau nên cô đã không kiểm soát được hành động của mình và đi tiểu tiện ngay lúc rặn đẻ. Điều đáng nói là do rặn đẻ quá mạnh nên nước tiểu của người mẹ này bắn tung tóe lên tay bác sĩ và ướt khắp giường sinh.

Nhận ra hành động của mình, chị Lê vô cùng bối rối, khuôn mặt đỏ lên vì xấu hổ. Vậy nhưng dường như bác sĩ nhận ra sự bối rối này của sản phụ nên đã kịp thời trấn an: “Đây là tình huống bình thường, sản phụ không cần ngại ngùng đâu. Chúng tôi sẽ dọn dẹp sạch sẽ. Quan trọng là em bé đã chào đời an toàn rồi. Chúc mừng em!”

Quá sức khi sinh con, mẹ trẻ vô tình làm điều xấu hổ ngay trên bàn đẻ - Ảnh 2.

Câu nói của bác sĩ khiến bà mẹ trẻ ấm lòng. (ảnh minh họa)

Câu nói của bác sĩ đã khiến chị Lê cảm thấy được an ủi và biết ơn. Dù vậy, mỗi khi nhớ lại kỷ niệm đi sinh của mình, cô không khỏi ngượng ngùng.

Lời khuyên dành cho mẹ bầu

Một số tình huống xấu hổ trong phòng sinh như sản phụ không mặc quần, sản phụ bị khám trong, sản phụ đi tiểu tiện, đại tiện khi sinh nở… là không thể tránh khỏi và mẹ cần biết rằng đây là những tình huống bác sĩ thường xuyên gặp phải và họ coi đó là việc hết sức bình thường. Điều quan trọng là mẹ cần ổn định tâm lý, ổn định cảm xúc khi sinh nở để không bị những tình huống bất ngờ đó ảnh hưởng đến ca sinh.

Quá sức khi sinh con, mẹ trẻ vô tình làm điều xấu hổ ngay trên bàn đẻ - Ảnh 3.

Khi đi sinh, mẹ có thể sẽ gặp phải không ít tình huống "đỏ mặt" (Ảnh minh họa)

Ngoài ra, trước khi đi đẻ, mẹ bầu cũng cần biết những tình huống đáng xấu hổ mình có thể gặp phải khi sinh nở:

Dọn dẹp vùng kín

Dọn dẹp lông vùng kín không chỉ được thực hiện với những mẹ sinh thường mà cả những sản phụ sinh mổ để đảm bảo khu vực này sạch sẽ cho quá trình đỡ đẻ hoặc mổ đẻ, tránh nhiễm trùng cho bé.

Việc này khiến nhiều mẹ bầu không khỏi bỡ ngỡ, xấu hổ, tuy nhiên với các bác sĩ thì đây là việc rất bình thường. Dù vậy, để tránh gặp phải tình huống này, mẹ bầu những tuần cuối thai kỳ có thể tự thực hiện trước ở nhà việc dọn dẹp lông vùng kín để đến khi lên bàn đẻ không phải trải qua cảm giác “đỏ mặt” này.

Rặn ra phân

Hầu hết các sản phụ được khuyên không nên ăn uống nhiều trước giờ sinh. Tuy nhiên với những mẹ đẻ mổ có giờ sinh rõ ràng thì việc này không khó thực hiện nhưng với những bà mẹ đẻ thường, chị em vẫn phải ăn để lấy sức rặn đẻ và từ đây tình huống dở khóc dở cười cũng xảy ra.

Không ít sản phụ cho biết họ đã vô cùng xấu hổ khi bác sĩ hô rặn đẻ, bà mẹ đó không rặn ra con mà lại rặn ra… phân, khiến phòng sinh có mùi và y tá phải dọn dẹp. Đây là tình huống khiến chị em bối rối nhưng không phải là chuyện hiếm gặp và với các bác sĩ thì hoàn toàn có thể thông cảm được với sản phụ.

Quá sức khi sinh con, mẹ trẻ vô tình làm điều xấu hổ ngay trên bàn đẻ - Ảnh 4.

Đi tiểu tiện, đại tiện khi sinh con là tình huống không hiếm gặp. (Ảnh minh họa)

Khâu tầng sinh môn

Khâu tầng sinh môn là thủ thuật rất phổ biến đối với các bà mẹ sinh thường. Tuy nhiên, hầu hết sản phụ đều cảm nhận được suốt quá trình khâu và không ít người cho biết họ khá ngại ngùng. Thậm chí có những bà mẹ bị khâu sống, không sử dụng thuộc gây tê nên đã hét lên đầy đau đớn suốt quá trình bác sĩ thực hiện công đoạn này.

Bóc nhau thai bằng tay

Thông thường, sau khi em bé chào đời thì nhau thai sẽ ra theo. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, tử cung của mẹ không co bóp đủ mạnh hoặc bị nhau cài răng lược sẽ khiến các bác sĩ phải sử dụng tay để đưa vào vùng kín loại bỏ nhau thai ra.

Lúc này, bác sĩ sẽ đưa toàn bộ cánh tay vào tử cung của bà mẹ và sẽ khiến chị em vô cùng đau đớn. Các bà mẹ đã trải qua tình huống này đều cho biết đây là việc vô cùng kinh khủng và ngại ngùng nhất là việc này được thực hiện bởi các nam bác sĩ.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm