Quản lý chi tiêu tốt hơn nhờ 9 lời khuyên của các triệu phú tự thân

Thảo Nguyễn
07/05/2023 - 14:59
Quản lý chi tiêu tốt hơn nhờ 9 lời khuyên của các triệu phú tự thân

Ảnh minh họa

Trở thành triệu phú không chỉ là một giấc mơ viển vông. Các số liệu thống kê cho thấy hơn một nửa số triệu phú trên thế giới là tự thân.

1. Quy tắc 50/30/20

9 lời khuyên thực tế các triệu phú tự thân tiết lộ giúp bạn trở thành người giàu có hơn - Ảnh 2.

Đây là một quy tắc được sử dụng để quản lý ngân sách. Nó chia thu nhập của bạn thành 3 loại:

- Hạng mục đầu tiên là những thứ cần thiết cho cuộc sống. 50% nên được phân bổ cho các chi phí hàng tháng như tiền thuê nhà, đi lại, điện nước, cửa hàng tạp hóa,...

- Loại thứ hai là chi tiêu cá nhân. Nó có nghĩa là bạn có thể sử dụng 30% thu nhập của mình để giải trí, mua sắm, dành cho sở thích và bất cứ điều gì khiến bạn hạnh phúc.

- Hạng mục cuối cùng là tiết kiệm. 20% số tiền của bạn sẽ được chuyển thẳng vào ngân hàng.

Đây là lời khuyên của Grant Cardone, một triệu phú tự thân: "Đặt số tiền tiết kiệm của bạn vào các tài khoản bảo mật, không thể chạm tới. Không bao giờ sử dụng các tài khoản này cho bất cứ việc gì, kể cả trường hợp khẩn cấp".

2. Mua số lượng lớn và trong đợt giảm giá

9 lời khuyên thực tế các triệu phú tự thân tiết lộ giúp bạn trở thành người giàu có hơn - Ảnh 3.

Rõ ràng, đây không phải là loại lời khuyên mà bạn mong đợi nhận được từ các triệu phú. Nhưng tất cả chúng ta đều có thể đồng ý rằng cách mua sắm này có thể tiết kiệm một số tiền. Quy tắc này áp dụng cho các sản phẩm bạn sẽ thực sự sử dụng và sẽ không lãng phí.

"Tốt hơn là bạn nên mua kem đánh răng có hạn sử dụng tới hai năm khi nó được giảm giá 50%. Bạn sẽ được hoàn vốn ngay lập tức. Đó là khoản tiết kiệm thực sự mà bạn đang bỏ vào túi của mình", triệu phú Mark Cuban chia sẻ.

3. Không sử dụng thẻ tín dụng

9 lời khuyên thực tế các triệu phú tự thân tiết lộ giúp bạn trở thành người giàu có hơn - Ảnh 4.

Nếu bạn có thẻ tín dụng trong ví, nó sẽ khuyến khích bạn mua những thứ bạn muốn ngay lập tức, bất kể bạn có thực sự đủ khả năng để làm như vậy hay không. Nhưng sử dụng thẻ tín dụng để mua hàng đồng nghĩa với việc tiêu số tiền mà bạn không thực sự có. Hơn nữa, thực tế lãi suất cao làm cho việc mua hàng của bạn đắt hơn nhiều.

4. Cố gắng mua hàng từ các nhà sản xuất và không qua trung gian

9 lời khuyên thực tế các triệu phú tự thân tiết lộ giúp bạn trở thành người giàu có hơn - Ảnh 5.

Trước khi bạn mua một thứ gì đó ở cửa hàng, hãy tự hỏi mình câu này: "Có thể mua nó trực tiếp từ nhà sản xuất không?". Khá thường xuyên, bạn có thể phát hiện ra rằng có thể đặt sản phẩm với giá thấp hơn. Đôi khi bạn phải có 1 số lượng đặt hàng tối thiểu mới có mức giá đó. Trong trường hợp này, bạn có thể gợi ý bạn bè cùng đặt hàng bằng cách khuyến khích họ với mức giá hấp dẫn.

"Gia đình chúng tôi đang trả tiền cho các sản phẩm hữu cơ rất cao. Vì vậy, tôi nghĩ: Cửa hàng này lấy thực phẩm từ đâu? Chúng tôi đã thực hiện nghiên cứu, gọi cho người bán buôn và tìm ra tiêu chí đặt hàng. Giá thấp đi rất nhiều. Vì vậy, chúng tôi bắt đầu nhận đơn đặt hàng từ bạn bè và sắp xếp để nhận các loại thực phẩm hữu cơ từ nông trại được gửi xuống qua đường xe khách", Jerrod Sessler, người sáng lập và Giám đốc điều hành của HomeTask chia sẻ về cách mua sắm của mình.

5. Không tiêu tiền cũng giống như kiếm tiền

9 lời khuyên thực tế các triệu phú tự thân tiết lộ giúp bạn trở thành người giàu có hơn - Ảnh 6.

Bạn càng tiêu ít tiền, bạn càng có nhiều. Đó là một kết luận hiển nhiên. Nếu bạn đang thường xuyên mua sắm bốc đồng, hãy tự hỏi mình những câu hỏi này trước mỗi lần mua hàng: "Tôi có thực sự cần nó không? Nếu tôi không mua thì sao?".

"Mọi người luôn ngạc nhiên rằng tôi không có một tủ đồ đầy ắp những bộ vest. Cứ khoảng 5 năm tôi lại mua ba bộ quần áo và chỉ sở hữu tổng cộng 10 bộ. Đó là tất cả những gì tôi cần", T. Boone Pickens, tỷ phú dầu mỏ chia sẻ.

6. Sống dưới mức thu nhập

9 lời khuyên thực tế các triệu phú tự thân tiết lộ giúp bạn trở thành người giàu có hơn - Ảnh 7.

Vấn đề lớn nhất của nhiều người là họ tiêu nhiều hơn số tiền kiếm được. Cách duy nhất bạn có thể tăng số tiền tiết kiệm của mình là sống dưới mức thu nhập.

Chúng ta thường gặp những người mua nhà ở một khu phố đẹp chỉ vì họ muốn gây ấn tượng với người khác. Họ nghĩ về những gì bạn bè và các thành viên trong gia đình sẽ nói. Hãy nghĩ về bản thân, tập trung vào cuộc sống của bạn và đừng cố khoe khoang.

"Tôi đã không mua chiếc đồng hồ hay chiếc xe hơi sang trọng cho đến khi công việc kinh doanh và đầu tư tạo ra nhiều dòng thu nhập an toàn. Tôi vẫn lái chiếc Toyota Camry khi trở thành triệu phú. Hãy để mọi người biết đến vì đạo đức làm việc chứ không phải những món đồ lặt vặt mà bạn mua", Grant Cardone chia sẻ.

7. Bắt đầu kiếm thu nhập thụ động

9 lời khuyên thực tế các triệu phú tự thân tiết lộ giúp bạn trở thành người giàu có hơn - Ảnh 8.

Điều mà hầu hết mọi người làm khiến họ không bao giờ giàu được là làm việc chăm chỉ kiếm từng đồng. Trong trường hợp này, thời gian vừa đúng bằng số tiền của họ.

Bạn có biết những triệu phú kiếm được tiền chỉ bằng cách dành thời gian làm việc? Dĩ nhiên là không. Họ khiến đồng tiền phải làm việc cho họ. Thời gian có giá trị hơn tiền bạc. Đó là lý do tại sao có thu nhập thụ động là quan trọng.

8. Hãy chơi với những người thành công

9 lời khuyên thực tế các triệu phú tự thân tiết lộ giúp bạn trở thành người giàu có hơn - Ảnh 9.

Ý tưởng này có thể dễ dàng giải thích bởi mức độ ảnh hưởng của những người xung quanh đến cuộc sống và suy nghĩ của bạn. Nếu bạn kết thân với những người tài năng có cùng tầm nhìn với mình, bạn sẽ dễ dàng nảy sinh những ý tưởng sáng tạo và biến chúng thành hiện thực.

Ở bên những người không chỉ truyền cảm hứng cho bạn mà còn khuyến khích bạn hành động và biến ước mơ của bạn lớn hơn thì thật tuyệt vời.

"Trong hầu hết các trường hợp, giá trị tài sản của bạn phản ánh thu nhập trung bình của những người bạn thân nhất. Tiếp xúc với những người thành công hơn bạn có khả năng mở rộng tư duy và tăng thu nhập. Thực tế là các triệu phú nghĩ khác với tầng lớp trung lưu về tiền và bạn có thể kiếm được nhiều thứ khi chơi với họ", Steve Siebold, tác giả cuốn sách "Người giàu nghĩ như thế nào" và cũng là một triệu phú tự thân chia sẻ.

9. Tiền không phải là tất cả

9 lời khuyên thực tế các triệu phú tự thân tiết lộ giúp bạn trở thành người giàu có hơn - Ảnh 10.

Rõ ràng, tiền là một yếu tố quan trọng trong cuộc sống của chúng ta. Nó xác định nơi chúng ta sống, những gì chúng ta ăn và sở hữu. Nhưng tiền không phải là tất cả. Bạn có thể mua một ngôi nhà để ở, nhưng bạn không thể mua một gia đình.

Tiền cải thiện chất lượng cuộc sống. Nhưng nó không là gì so với sự ủng hộ của gia đình và bạn bè, sức khỏe và cảm giác hạnh phúc. "Tiền không phải là tất cả và nó không đáng để bạn phải hy sinh sức khỏe, gia đình, bạn bè hoặc những trải nghiệm khác của mình vì nó. Tôi đã mất một vài người bạn và làm căng thẳng các mối quan hệ vì đặt đồng tiền quá cao", Grant Sabatier chia sẻ.

Thành thật mà nói, kiếm tiền lớn không chỉ đơn giản là tuân theo một số quy tắc và hướng dẫn. Nhưng tạo thói quen tài chính lành mạnh là một bước tiến lớn để đạt được thành công. Điều duy nhất có thể ngăn bạn đạt được ước mơ và mục tiêu của mình là thái độ của bạn đối với chúng.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm