Quán quân Vua đầu bếp nhí hạnh phúc bên mẹ

26/12/2016 - 08:19
Bứt phá ngoạn mục ở chặng đua cuối, cậu bé 13 tuổi Thanh Hải đã xuất sắc vượt qua đối thủ nặng ký là Đức Hải để giành ngôi vị Quán quân của Vua đầu bếp nhí Việt Nam 2016.

Song Hải đối đầu - Thanh Hải bứt phá giành ngôi vị Quán quân nhờ thực đơn đẳng cấp

Hạnh phúc khi có mặt trong top 2 chung cuộc, nếu Thanh Hải “không quan trọng chuyện thắng hay thua”, thì Đức Hải lại xem đây là một niềm hạnh phúc lớn “khi được đứng ở đây sau một hành trình dài thể hiện bản thân". 

4-top-2-vua-dau-bep-nhi-2016-thanh-hai-duc-hai-3.jpg
 Đều có thế mạnh ở món Âu lẫn Á, cuộc đối đầu của hai chàng trai - một đại diện của miền Nam (Thanh Hải - đứng bên phải) với dại diện của miền Bắc (Đức Hải - đứng bên trái) trở nên hấp dẫn và đầy kịch tính bởi sự ngang tài ngang sức. 

Để quyết định người thắng cuộc, Thanh Hải và Đức Hải đã phải đối đầu để phô diễn hết kỹ năng và sự sáng tạo và niềm đam mê của một qua một thực đơn gồm 3 món: món khai vị, món chính và món tráng miệng trong khoảng thời gian 120 phút. 

5-cac-thi-sinh-va-gia-dinh-den-co-vu-cho-top-2-2.jpg
Cổ vũ và ủng hộ tinh thần cho hai chàng trai ở vòng thi đầy cam go này, gia đình và các thí sinh trong top 12 cũng đã có mặt tại gian bếp chính. 
4-top-2-vua-dau-bep-nhi-2016-thanh-hai-duc-hai-1.jpg

Áp lực về thời gian cộng với sức nóng khủng khiếp trong gian bếp, điều mà Thanh Hải còn đối diện chính là áp lực từ những người thân và bạn bè đang theo dõi ở phía trên ban công. 

4-top-2-vua-dau-bep-nhi-thanh-hai-1.jpg
Tuy vậy, với bản lĩnh và sự tự tin vốn có, cậu bé đã tận dụng hết mọi ưu thế và nhanh chóng đưa ra thực đơn mang phong cách Âu với Gan ngỗng áp chảo - Táo hầm rượu vang cho khai vị, Cá hồi áp chảo sốt bưởi và tráng miệng với Panna cotta sốt chanh dây và sốt xoài
4-top-2-vua-dau-bep-nhi-duc-hai-2.jpg
 Trong khi đó, Đức Hải cũng chứng tỏ sự chỉnh chu và cầu kỳ khi đưa ra một thực đơn đòi hỏi nhiều thời gian và kỹ thuật với khai vị gồm Súp măng tây - Salad - Sò điệp áp chảo, món chính với và kết thúc với Cream Brulee.
6-top-2-thi-dau-vong-chung-ket-12.jpg
Với món khai vị, sự thông minh của Thanh Hải khi đưa trái cây như món ăn kèm với gan ngỗng trong món Gan ngỗng áp chảo - Táo hầm rượu vang với bánh mỳ lạt đã nhận được lời khen của ban giám khảo. Đặc biệt, dù ban đầu việc thái gan ngỗng thành miếng mỏng đã khiến cho Chef Alain lo lắng: “Gan ngỗng chú sợ con nấu quá chín sẽ cứng nhưng ở đây vẫn có độ đàn hồi. Có nghĩa vừa chín tới, chú vẫn thấy màu hơi hồng hồng, nghĩa là nấu ở độ vừa chín tới. Đối với chú món này của con rất là thành công”. Trong khi đó, món khai vị của Đức Hải lại cho thấy nỗ lực của chàng trai này khi thực hiện đến 3 món khác nhau với Súp kem măng tây - Sò điệp áp chảo với bánh mỳ lạt - Salad cá hồi xông khói với táo, dưa hấu áp chảo. Sự chỉnh chu trong cách nấu lẫn trang trí món ăn đã được ban giám khảo đánh giá cao. Thành công của món ăn chính là sò điệp áp chảo vừa ăn và súp rất tròn vị. 
thanh-hai-mon-khai-vi-gan-ngo__ng-a_p-cha_o-_-ta_o-ha__m-ru_o__u-vang-vo__i-ba_nh-my_-la_t.jpg
 Thanh Hải với món Gan ngỗng áp chảo - Táo hầm rượu vang cho khai vị

Với món chính, tiếp tục tận dụng ưu thế và sở trường làm cá, Thanh Hải đã mang đến món Cá hồi áp chảo sốt kem bưởi ăn kèm khoai tây nghiền và măng tây áp chảo vô cùng hấp dẫn. Nếu Chef Alain cho rằng cá hồi cần nấu chín thêm một chút nữa sẽ đạt đến độ hoàn hảo, thì giám khảo Tịnh Hải lại hết lời khen ngợi sự tinh tế của cậu bé này trong cách đưa bưởi vào món ăn để tăng vị cho sốt mà không bị đắng. Chef Jack Lee lại gật gù vì “vị sốt rất ngon, vừa béo vừa thơm vừa tươi. Cá giữ được độ giòn của da cá hồi”.

thanh-hai-mon-chinh-ca-hoi-ap-chao-sot-kem-buoi1.jpg
Cá hồi áp chảo sốt kem bưởi

Về phía Đức Hải, khéo léo đưa tiêu xanh - một gia vị đặc trưng của Việt Nam và cả phô mai xanh vào món Bò bít tết cuộn thịt xông khói đã gây ấn tượng với ban giám khảo, “nó có mùi và vị béo với bò, sẽ để lại dấu ấn cho thực khách”. Nước detox với trái cây dùng kèm đã được Chef Alain ghi nhận như một sự hứng thú dành cho thực khách. Tuy nhiên, sự “quá tay” trong cách trang trí, vì “thiếu lửa” khi chế biến bò đã làm cho món chính của Đức Hải chưa hoàn hảo như mong đợi. 

duc-hai-mon-chinh-bo-bit-tet-cuon-thit-xong-khoi.jpg
Bò bít tết cuộn thịt xông khói

Với món khai vị, món Panna cotta sốt chanh dây và sốt xoài” của Thanh Hải lại một lần nữa ghi điểm bởi vị không quá ngọt, “độ béo và dai của món ăn đủ tiêu chuẩn”. Bên cạnh đó, Chef Alain đánh giá cao sốt chanh dây, “hay ở điểm rất trong vì không nấu quá”. 

8-ban-giam-khao-nhan-xet-va-cac-thi-sinh-doi-ket-qua-1.jpg
Trong khi đó, món Cream Brulee sốt chanh dây và quả mâm xôi của Đức Hải cũng đạt độ ngọt với việc thêm quả mâm xôi đầy tinh tế. Sốt có vị chua rất phù hợp với cream brulee và trang trí rất đẹp. Tuy nhiên, với giám khảo Alain thì “nếu kem và sốt mịn hơn thì món này còn thành công hơn nữa”. 
Thanh Hải - Đức Hải với kỹ thuật nấu ăn thuần thục, sự đam mê và sáng tạo thể hiện qua 2 thực đơn đẳng cấp đã chứng tỏ sự ngang tài ngang sức trong chặng đua cuối. Tuy nhiên, sự nổi trội về hương vị lẫn tinh tế trong cách trình bày, Thanh Hải đã vượt qua Đức Hải để giành ngôi vị Quán quân của Vua đầu bếp nhí 2016 trong niềm hạnh phúc.
9-thanh-hai-la-quan-quan-cua-vua-dau-bep-nhi-2016-1.jpg
9-thanh-hai-la-quan-quan-cua-vua-dau-bep-nhi-2016-8.jpg
Giải thưởng 200 triệu đồng dành cho Quán quân và 1 năm sử dụng sản phẩm của sữa LIF KUN dành cho top 2 chính là món quà cho những nỗ lực không ngừng nghỉ của Song Hải trong hành trình dài vừa qua. 
9-thanh-hai-la-quan-quan-cua-vua-dau-bep-nhi-2016-9.jpg

Hành trình của top 2 tại Vua đầu bếp nhí

Quán quân Đinh Thanh Hải sinh ra và lớn lên tại Nha Trang, nhưng theo ba mẹ vào TPHCM được 2 năm nay. Hiện đang là học sinh của Trường THCS - THPT Nguyễn Khuyến, dù chỉ mới 13 tuổi (sinh năm 2003) nhưng Thanh Hải đã có đến 5 năm kinh nghiệm vào bếp. Ngoài việc học, Thanh Hải dành phần lớn thời gian trong căn bếp để tập tành nấu nhiều món ăn ngon cho cả nhà, từ các món truyền thống đến những món Âu đòi hỏi nhiều kỹ thuật nấu nướng cầu kỳ. Bước vào gian bếp của Vua đầu bếp nhí, điều cậu bé gây ấn tượng không chỉ ở vẻ ngoài “hot boy vạn người mê”, mà ở sự điềm tĩnh và bản lĩnh khi đối diện với các thử thách. Chưa từng rơi vào vòng nguy hiểm, Thanh Hải đã chứng tỏ mình là đối thủ đáng gờm ngay từ những vòng đầu tiên với vị giác vượt trội, kỹ thuật làm bếp tốt và đặc biệt là khả năng làm nước sốt khiến ban giám khảo phải gật gù. 

9-thanh-hai-va-me-1.jpg
Thanh Hải bên mẹ trong giây phút hạnh phúc khi đoạt ngôi vị Quán quân Vua đầu bếp nhí

"Con rất hạnh phúc và sung sướng, chỉ muốn nhảy cẫng và hét lên là con đã làm được. Đối với con, ngôi vị Quán quân này đã thể hiện sự cố gắng, nỗ lực của con trong suốt thời gian qua và tiếp thêm niềm đam mê ẩm thực trong con. Con muốn gửi lời cám ơn ba mẹ, ban giám khảo đã dành cho con những lời góp ý, nhận xét chân thành để con hoàn thiện hơn mỗi ngày. Cám ơn bạn bè đã cổ vũ và động viên tinh thần cho con”, Thanh Hải hạnh phúc chia sẻ. Về dự định tương lai, cậu bé cũng cho biết: “Trước mắt con sẽ tiếp tục việc học của mình, nhưng đồng thời vẫn theo đuổi niềm đam mê ẩm thực của mình. Tiếp tục nấu ăn, tiếp tục sáng tạo và tìm hiểu thêm về món ăn của các nước, các vùng miền của Việt Nam”. 

4-top-2-vua-dau-bep-nhi-2016-thanh-hai-duc-hai-21.jpg

Á quân Nguyễn Danh Đức Hải đến từ Hà Nội, cậu bé 13 tuổi này hiện đang là học sinh Trường THCS Nguyễn Tất Thành. Tham gia Vua đầu bếp nhí, điều này có nghĩa cậu phải xa nhà một khoảng thời gian dài để vào TP.HCM. Thế nhưng, may mắn là Đức Hải luôn có mẹ bên cạnh và đồng hành trong suốt hành trình của cuộc thi. Được ông bà ngoại và mẹ truyền cảm hứng để vào bếp từ khi còn 7 tuổi, cậu bé cho biết, ngoài những kỹ năng cơ bản mà mẹ chỉ dạy thì internet với các chương trình dạy nấu ăn là kho tàng vô giá của mình. Biết nấu khá nhiều món ăn, từ Việt, Âu đến các món bánh, Đức Hải còn ấp ủ một ước mơ lớn hơn. Đó là kinh doanh chuỗi nhà hàng trên khắp các nước trên thế giới để giới thiệu ẩm thực Việt, các món ăn truyền thống của Việt Nam đến bạn bè năm châu. 

Cùng với Thanh Hải, Đức Hải cũng là thí sinh được ban giám khảo đánh giá cao ở kỹ thuật nấu nướng điêu luyện và bản lĩnh khi đương đầu trước mọi thử thách. Hiền lành, thân thiện và luôn sẵn lòng giúp đỡ các thí sinh khác là cách mà Đức Hải ghi điểm với khán giả. Dù không giành được ngôi vị cao nhất, thế nhưng đầu bếp nhí Đức Hải đáng yêu và tài năng sẽ luôn để lại ấn tượng đẹp trong lòng khán giả. “Con rất vui và hạnh phúc khi đã đi được một chặng đường dài. Đến giờ phút này, thắng hay thua đều không quan trọng, mà quan trọng sau chương trình bọn con có thể làm gì. Và sau này bọn con có thể thành công trong lĩnh vực ẩm thực thì một phần nhờ chương trình đã giúp bọn con. Con cám ơn chương trình”, Đức Hải xúc động chia sẻ. 

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm