Quang Hà: "Tôi cố tình hát không rõ lời cho giống các bạn ca sĩ GenZ"

Cao Thanh Hương
22/10/2023 - 09:20
"Tôi chỉ muốn khán giả thấy mình về nghề nghiệp, ca hát còn những thứ thuộc về cuộc sống riêng tư thì giữ cho riêng mình vì ai cũng có những cái đẹp và cái chưa đẹp, cái tốt và cái chưa tốt", Quang Hà bày tỏ.

Tối ngày 20/10, ca sĩ Quang Hà ra MV Ai vùi nỗi đau này dưới cát, một sáng tác mới của nhạc sĩ Đông Thiên Đức. Bài hát là nỗi niềm day dứt trong tình yêu của chàng trai, dù không còn bên nhau nhưng tình cảm mà anh dành cho người yêu không thay đổi. Với ca từ sâu sắc, hình ảnh đẹp cùng câu chuyện điện ảnh trong MV càng khiến bài hát chạm vào trái tim người nghe. 

Nhân dịp này, ca sĩ Quang Hà đã dành cho chúng tôi nhiều chia sẻ thú vị về sản phẩm mới cũng như về hành trình làm nghệ thuật miệt mài, cùng nhiều trải nghiệm thú vị hơn 23 năm qua của anh.

Không áp lực về view khi ra sản phẩm mới

- Dù là sản phẩm của mình nhưng từ lúc tung poster, anh đã khiến mọi người tò mò vì hình ảnh của mình nhỏ hơn hẳn 2 diễn viên trong MV. Ngoài ra, Quang Hà được biết đến là ca sĩ đi lên bằng thực lực, bằng giọng hát nhưng ở sản phẩm này, có nhiều chỗ anh hát không rõ lời. Tại sao thưa anh?

Tôi không quan trọng hình ảnh to hay nhỏ, tự mình muốn thu mình lại và cảm thấy rất vui. Tôi muốn cho các bạn diễn xuất cơ hội còn hình ảnh của tôi thì ai cũng biết rồi.

Tôi luôn cho mình là ca sĩ trẻ vì nếu nghĩ là ca sĩ tiền bối thì bản thân sẽ nhìn lên hoặc nhìn xuống nhưng xem mình là ca sĩ trẻ thì khác. Tôi muốn đi theo xu hướng chung của thị trường âm nhạc, xu hướng của các bạn trẻ.

Ở sản phẩm này, tôi có sự thay đổi trong cách hát. Thỉnh thoảng tôi cũng cố tình hát không rõ lời cho giống các bạn ca sĩ trẻ genZ. Mình đang hướng tới đối tượng khán giả nào thì làm hài lòng đối tượng khán giả đó chứ đừng cố gắng làm hài lòng tất cả mọi người.

Quang Hà: "Tôi cố tình hát không rõ lời cho giống các bạn ca sĩ trẻ GenZ" - Ảnh 1.

Quang Hà vừa ra MV "Ai vùi nỗi đau này dưới cát". Trong MV, Quang Hà đóng vai người kể chuyện

- Như vậy, anh có sợ bị so sánh?

Chú Tuấn Ngọc còn hát với Sơn Tùng M-TP. Nhiều người lớn cũng hát với các bạn GenZ, GenY thì tôi đã là gì. Tôi có phải tượng đài gì đâu, mình cứ làm thử xem, có thể chưa phải là con đường đúng nhưng sẽ là trải nghiệm thú vị hơn. Tôi cũng mong muốn kết hợp với các bạn ca sĩ trẻ, học hỏi và giao thoa với nhau.

- Ra sản phẩm, anh có bị áp lực về lượt xem?

Tôi không quan trọng bài hát đó phải được lượt view như những bài hát khác của đồng nghiệp. Nếu không được thì mình cũng không quá buồn. Mỗi người đều có cái được và mất khác nhau, tùy theo phúc phần của mỗi người ở mỗi thời điểm và hoàn cảnh.

Dĩ nhiên ai ra sản phẩm cũng mong đứa con tinh thần của mình được đón nhận, view cao, nhận được phản hồi tích cực, còn nếu góp ý trái chiều mà mang tính xây dựng thì tôi sẽ lắng nghe và sửa nhưng nếu mang tính vùi dập, cực đoan, gièm pha thì tôi không quan tâm. Đã là nghệ sĩ, đã làm trong nghề này thì phải biết sàng lọc thông tin.

Không bao giờ dùng scandal để gây chú ý

- Hơn 20 năm làm nghề, nhìn lại, anh có hối tiếc điều gì không?

Không. Đi hát, mình mong nổi tiếng thì nổi tiếng rồi, mong sự nghiệp kéo dài thì kéo dài rồi, kinh tế ổn định, luôn có nhiều show diễn thì còn muốn gì nữa. Dĩ nhiên là mình vẫn phải phấn đấu để sự nghiệp của mình dài hơn, mình chưa là gì ghê gớm nhưng phải biết bằng lòng với những gì mình đang có.

Tôi đã sống hết mình với thanh xuân rồi, huống chi làm nghề này chỉ có được dù nhiều hạn chế như sự tự do, giữ hình ảnh. Thời buổi 4.0, cái gì cũng nhanh, nếu mình không cẩn thận thì sẽ bị những vấn đề không hay.

Hình ảnh 2 diễn viên chính trong MV của Quang Hà.

Tôi chỉ muốn khán giả thấy mình về nghề nghiệp, ca hát còn những thứ thuộc về cuộc sống riêng tư thì giữ cho riêng mình vì ai cũng có những cái đẹp và cái chưa đẹp, cái tốt và cái chưa tốt.

Là nghệ sĩ trong showbiz nhưng tôi rất sợ ồn ào, sợ scandal và không bao giờ dùng điều đó để mọi người chú ý tới mình nhiều hơn.

Ví dụ, năm 2019, trước live show của tôi địa điểm tổ chức bị cháy. Đó là điều hy hữu trong nghề, chưa ai vướng phải. Vào tay người khác thì họ sẽ làm ồn ào hơn nhưng tôi và ê-kíp luôn chọn cách để nó trôi qua nhẹ nhàng. Được mọi người chú ý thì thích thật nhưng mệt lắm, chỉ riêng việc mọi người thăm hỏi, dù tích cực nhưng mình cũng bị áp lực.

Đến giờ này, sau hơn 20 năm làm nghề nhưng sự nghiệp của tôi vẫn thăng tiến liên tục. Anh Quang Cường từng ký một lúc 50 show, tôi chỉ hát thôi. Không phải nghệ sĩ nào cũng làm được điều đó.

- Nếu để ý có thể thấy Quang Hà không phải là nghệ sĩ thường xuyên tương tác với fan trên mạng xã hội? Tại sao anh không tận dụng mạng xã hội và tiếp cận khán giả trẻ?

Một số ca sĩ thực lực sống với thu nhập là chạy show thì đôi khi họ bỏ qua một số kênh tương tác với các bạn trẻ như Tiktok, Instagram. Có thể họ nghĩ là thu tiền từ Youtube, Tiktok, Facebook… không phải số nhiều nên chỉ làm show, chạy show.

Thậm chí, họ còn bỏ qua cả việc nhận game show. Họ sống thoải mái với nghề đi hát và bằng lòng. Còn những người tương tác mạng xã hội nhiều có khi là vì không có show hoặc tháng vài show, năm vài show.

Hiện tại, các bạn trẻ có đội quay, chụp và đăng lên mạng xã hội còn tôi thì không. Ca sĩ hát được thì ít khi biết nhảy. Người hạn chế về giọng hát thì bù đắt bằng vũ đạo, hình thể và quần áo. Đó là cách của từng người, bù qua bù lại.

Quang Hà: "Tôi cố tình hát không rõ lời cho giống các bạn ca sĩ trẻ GenZ" - Ảnh 3.

Quang Hà có sự nghiệp âm nhạc vững chắc sau hơn 23 năm làm nghề.

Bản thân tôi rất ít khi tham gia game show vì game show đôi khi đòi mình phải chơi hết mình hoặc làm hài. Diễn viên làm hài không sao nhưng ca sĩ phải giữ hình ảnh nên phải chọn game show nào không sỗ sàng, chẳng hạn như làm giám khảo. Game show đòi cởi quần áo hay chui xuống nước là tôi sợ lắm.

- Ca sĩ rất chăm sóc fan nhưng anh quá bận rộn thì thời gian nào chăm fan?

Tôi không có fan club, kiểu cuồng nhiệt nhưng luôn có những khán giả ủng hộ cho mình. Khán giả của tôi đều là những người trưởng thành, có nghề nghiệp, có địa vị, có tiền nên sẽ đi xem nhạc ủng hộ tôi khi thích hợp. Họ không có kiểu suốt ngày lướt mạng xã hội xem thần tượng của mình làm gì như fan.

Fan cũng hay, có group chuyên support cho mình nhưng đôi khi cũng mệt mỏi vì phải chăm sóc, gặp gỡ. Dù không có fan nhưng khi tôi đăng lịch diễn 4 đêm liền ở phòng trà là đêm nào cũng full vé dù trời mưa. Đó là giá trị thực tế nhất. Tôi cảm thấy trân trọng vô cùng.

- Cảm ơn anh đã chia sẻ!

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm