• Mới cập nhật:

Xã hội

Quảng Nam: Xác lợn thối rữa trôi đầy kênh thuỷ lợi

15/07/2019 - 23:35 (GMT+7)
Giữa mùa dịch tả lợn châu Phi, song nhiều xác lợn đang phân huỷ bốc mùi hôi thối bị vứt dưới kênh là người dân rất lo lắng, bức xúc.

Ngày 15/7, theo ghi nhận tại tuyến kênh N44, thuộc các thôn An Thái và An Dưỡng, xã Bình An, huyện Thăng Bình, Quảng Nam, chỉ một đoạn kênh ngắn nhưng hàng chục xác lợn lớn, nhỏ đang trong giai đoạn phân hủy, bốc mùi hôi thối nồng nặc.

 

Nhiều xác lợn đã phân hủy dài ngày, chỉ còn trơ lại bộ xương nổi trên mặt nước, bên cạnh đó nhiều xác lợn khác được bỏ vào bao tải vứt trên kênh.

 

Một số người dân thôn An Thái bức xúc cho biết, tình trạng xác lợn nổi trên kênh N44 xuất hiện gần một tuần nay, dù người dân đã phản ánh với thôn nhưng vẫn chưa thấy thu gom xử lý. Người dân thôn An Thái ở cuối kênh nên xác lợn theo dòng nước đổ về đây gây ô nhiễm và nguy cơ lây lan bệnh dịch cho gia súc khác.

 

Bà Phan Thị L. (trú thôn An Thái) cho hay, nhiều ngày trở lại đây, xác lợn theo dòng nước chảy vào kênh liên tục, trung bình mỗi ngày khoảng 2-3 con đã và đang phân hủy. Mỗi lần người dân khu vực này ra đồng làm việc phải làm đủ cách để hạn chế mùi hôi xộc vào mũi.

 

nh-1a.JPG
Xác lợn phân huỷ, bốc mùi nồng nặc dưới kênh.

 

“Chúng tôi phải dùng vải nhét vào lỗ mũi chứ thôi không chịu nỗi mùi hôi thối. Khi việc xảy ra, chúng tôi đã báo cáo với thôn nhưng chưa thấy xử lý, thu gom”, bà L. bức xúc.

 

Ông Lê Trí Thanh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, đã nắm được thông tin lợn chết được các hộ dân mang vứt xuống kênh thủy lợi tại huyện Thăng Bình và đã chỉ đạo Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh đi kiểm tra, kết hợp với địa phương thu gom, xử lý theo quy định.

 

Liên quan đến tình hình dịch tả lợn châu Phi, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Quảng Nam cho biết, dịch xuất hiện trên địa bàn tỉnh từ tháng 5/2019 đến nay, xảy ra tại 14 huyện, thị xã và thành phố. Đến nay, số lượng lợn buộc phải tiêu hủy là hơn 12.000 con, trọng lượng lợn tiêu hủy tương đương gần 600.000kg.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm