Quang Vinh ăn "ngon đã đời" ở miền Tây nhưng hốt hoảng trước một món đặc sản

Linh San
20/07/2020 - 14:30
Quang Vinh ăn "ngon đã đời" ở miền Tây nhưng hốt hoảng trước một món đặc sản
Trong khi những món khác được Quang Vinh tấm tắc khen "ngon xỉu" thì anh lại đầu hàng trước món ăn này.

Miền Tây sông nước, trong đó có Cần Thơ "gạo trắng nước trong" là nơi có rất nhiều món đặc sản nổi tiếng làm mê lòng người. Vốn yêu thích ẩm thực, mới đây trong vlog khám phá Cần Thơ, "Hoàng tử sơn ca" Quang Vinh đã có dịp thử một số món ăn ngon tại mảnh đất này.

Trong chuyến đi của anh còn có khách mời Khang Quách, một thành viên trong ê-kíp từng đứng sau màn hình cùng thực hiện video ca nhạc cho anh. Tại Cần Thơ, cả hai được thưởng thức nhiều món đặc trưng như cá rô, canh điên điển, vịt nấu chao, ốc nướng tiêu, ếch chiên nước mắm... và cả một món ăn làm Quang Vinh phải hãi hùng.

Là nam ca sĩ xuất thân từ thành phố nhưng Quang Vinh rất yêu những món ăn dân dã, thôn quê.

Đầu tiên, với món cá rô kho của Cần Thơ, nam ca sĩ liên tục tấm tắc: "Trời ơi, xỉu", "rất là đậm đà luôn", "ngon đã đời"...

Món cá đậm đà mà có vị cay đúng sở thích của Quang Vinh khiến anh muốn học nấu ăn ngay từ những người đầu bếp ở đâu.

Theo anh và khách mời thì Sài Gòn cũng có những món này nhưng không giống vị của miền Tây vì miền Tây thiên về ngọt nhiều hơn.

Món canh điên điển được nấu với cá lóc. Khi Quang Vinh cảnh giác không biết trong đó có những thứ gì và đùa không biết có cá sấu không, người quản lý homestay cho biết: "Miền Tây cũng có đặc sản cá sấu đó nhưng ít vô nồi canh chua lắm". Cá sấu cũng có thể được chế biến thành món ăn như cá sấu nướng.

"Ngoài 2 món này, em sẽ cho anh ăn một đặc sản miền Tây", đàn em của Quang Vinh ủ mưu định làm nam ca sĩ bất ngờ.

Quang Vinh được ngửi thử và anh đoán không biết là ếch hay là gà.

Như dự tính có điều "chẳng lành", nam ca sĩ nói: "Nhìn mặt em là anh thấy không yên tâm rồi".

Khi được tiết lộ đó chính là thịt chuột, Quang Vinh giật mình và từ chối: "Thôi, cảm ơn... không ăn!"

Anh cho biết mình không dám thử. Thông thường trai thành phố xuống đây có 2 loại, 1 loại rất khoái thịt chuột, còn 1 loại rất sợ thì Quang Vinh là loại thứ 2.

Những miếng thịt chuột được chiên giòn bày ra đĩa.

Người quản lý homestay ở đây còn kể: "Đa số mấy người Tây cũng sợ, không dám ăn món này. Nhưng đi tour thì cho ăn xong bọn em mới nói".

Trong khi Quang Vinh liên tục kêu "Thật là khủng khiếp" thì đàn em của anh mạnh dạn: "Ai cũng chê nên bây giờ mình sẽ ăn".

Chàng trai "chén" ngon lành và cho biết phần ngon nhất là gan, rất béo. Tiếp đó anh xé từng miếng đùi và thích thú thưởng thức.

Sau khi "đầu hàng" với món thịt chuột, Quang Vinh và đàn em còn ghé quán vịt nổi tiếng của cố nghệ nhân Thành Giao để ăn món vịt nấu chao.

Nam ca sĩ cho biết: "Hình như tất cả showbiz đều đã check-in ở đây rồi".

Ngoài vịt nấu chao, nam ca sĩ còn được ăn ốc nướng tiêu và nhận xét: "Ngon bật ngửa". Anh cho biết mình ăn ốc thường xuyên nhưng chưa ăn ốc đậm đà kiểu sốt như vậy. Món ốc này được người chế biến pha nước sốt riêng, ốc vặt phần cuối, nướng săn rồi mới đổ nước sốt lên.

Món ếch chiên nước mắm cũng làm anh thích thú. Trước đó nam ca sĩ từng ăn cháo ếch, lẩu ếch... nhưng chưa bao giờ ăn ếch chiên nước mắm giòn da như tại đây.

Đặc biệt nhất vẫn là vịt nấu chao. Thực khách được chuẩn bị một chén chao riêng, tuỳ ăn cay hay không cay mà dầm ớt vào để làm nước chấm. Chao là loại sản phẩm được lên men từ đậu hũ miếng. Người ta nói chao để lên men càng lâu càng ngon.

Món vịt hoà quện với các gia vị, khoai môn... tạo độ béo, thơm, đậm đúng nghĩa. Món lẩu béo béo, cay cay đúng khẩu vị yêu thích của giọng ca "Miền cát trắng". Rau ăn kèm lẩu gồm: cù nèo, cải xanh, mồng tơi và rau muống. Ngoài ra có tàu hũ ki, có thể ăn kèo mì hoặc bún. 

Những món đặc sản Cần Thơ làm Quang Vinh "say" quên lối về. Ngoài thịt chuột khiến anh "bó tay" không dám thử thì những món còn lại đều được nam ca sĩ yêu thích.

Tham khảo cách làm vịt nấu chao kiểu miền Tây:

Nguyên liệu làm vịt nấu chao

- 1 con vịt: 1kg (Nên chọn vịt xiêm hoặc vịt cỏ nhiều thịt ít mỡ, chọn loại da vàng ức đầy là vịt ngon)

- Khoai môn: 400g

- Chao đỏ: ½ chén

- Bún tươi: 1kg

- Nước dừa: 1 trái

- Gia vị khác: Hành lá, rượu trắng, muối, đường, tiêu, chanh, hạt nêm, hành, tỏi, ớt

Cách làm vịt nấu chao ngon, đơn giản

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Hành tỏi bóc vỏ rửa sạch băm nhỏ, ớt rửa sạch băm nhỏ. 

- Khoai môn gọt vỏ rửa sạch thái miếng vừa ăn.

- Gừng cạo vỏ rửa sạch đập dập băm nhỏ.

- Thịt vịt đem rửa qua rồi lấy chút rượu trắng và gừng giã nhỏ chà sát lên quanh thân vịt để khử mùi hôi rồi rửa lại bằng nước sạch. Sau đó chặt thành từng miếng vừa ăn.

Bước 2: Ướp vịt

- Cho vịt vừa chặt vào bát ướp cùng tỏi, hành, ớt băm nhuyễn 1,5 muỗng canh đường 1 thìa cà phê hạt nêm ½ thìa cà phê hạt tiêu 2 muỗng canh nước chao cùng khoảng 5 miếng chao đỏ trộn đều và ướp khoảng 40 phút cho thịt ngấm đều gia vị.

Bước 3: Chiên khoai môn

Bắc chảo lên bếp rồi cho dầu vào đun nóng, sau đó thả khoai môn vào chiên vàng 2 mặt đến khi mềm thì cho ra đĩa để riêng.

Bước 4: Làm vịt nấu chao- Sử dụng chảo sâu lòng hay nồi bắc lên bếp bật lửa vừa phải. Cho 1 ít dầu ăn vào đun nóng rồi cho hành băm vào phi thơm. Khi hành đã thơm cho thịt vịt đã được ướp vào xào, khi thịt vịt hơi săn lại thì cho khoai đã chiên, nước dừa vào đổ ngập thịt đun dưới ngọn lửa nhỏ khoảng 20 phút cho thịt chín mềm là được.

- Lưu ý trong quá trình nấu bạn nên hớt bọt để nước trong và đẹp hơn, nêm nếm gia vị cho vừa miệng

Bước 5: Làm nước chấm vịt nấu chao

Để món vịt nấu chao ngon một cách hoàn hảo thì không thể thiếu phần nước chấm. Trong lúc đợi vịt chín sẽ đi pha nước chấm.

Lấy 2 muỗng canh nước chao 2 miếng chao đỏ cho vào bát cùng 2 muỗng canh nước sôi để ấm chút nước cốt chanh 1 chút ớt băm ½ thìa đường, dằm nhuyễn miếng chao, khuấy đều cho đến khi đường tan hết. Cuối cùng nêm nếm lại cho vừa miệng.

Thưởng thức

Tất cả đã hoàn thành, món vịt nấu chao này được ăn chung với bún tươi hoặc cơm trắng nóng hổi đều ngon. Ngoài ra ở một số vùng miền vịt nấu chao khi nấu xong có thể ăn như món lẩu. Thịt vịt mềm thấm gia vị hòa quyện với nước dùng thơm ngon béo ngậy vị chao và nước cốt dừa giúp kích thích khiến bạn thêm ngon miệng. 

Vịt nấu chao ăn kèm với rau gì? 

Tại các vùng miền có thể thưởng thức món vịt nấu chao với các loại rau khác nhau tùy vào sở thích. Thông thường, vịt nấu chao bạn có thể ăn kèm với rau muống, rau mồng tơi, rau xà lách, rau cải hay rau mùi hoặc giá sống … theo phương pháp nhúng lẩu đểu phù hợp. 

Cách nấu vịt nấu chao khá dễ dàng chỉ với vài công đoạn chế biến. Chúc bạn thành công với cách làm vịt nấu chao đơn giản này để chiêu đãi cả nhà.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm