• Mới cập nhật:

Xã hội

Quầy quần áo 0 đồng: 'Ai thừa đến cho, ai thiếu đến nhận'

06/11/2018 - 18:53 (GMT+7)
“Ai thừa đến cho, ai thiếu đến nhận”, đó là hàng chữ ấn tượng được nhóm vận động quần áo cũ lựa chọn để làm câu slogan đi vận động quần áo cũ và làm băng rôn mang về các địa phương trong tỉnh Sóc Trăng thời gian qua.
Tổ chức xoay vòng tại các địa phương, những chuyến xe đầy ắp quần áo, sách vở được các bạn mang đến những địa bàn đặc biệt khó khăn và những quầy hàng 0 đồng lại được trưng bày gọn gàng để người dân chọn lựa thoải mái. Không khí vùng quê cũng trở nên náo nhiệt hơn từ khi có quầy hàng đặc biệt này. Các bà, các chị phấn khởi, các em nhỏ hân hoan khi được khoác lên mình những bộ đồ xinh xắn.
 
Anh Nguyễn Ngọc Nghiệp, Bí thư Đoàn trường Cao đẳng Sư Phạm Sóc Trăng - người sáng lập ra quầy quần áo miễn phí này, cho biết: Xuất phát từ mong muốn sẻ chia với những người có hoàn cảnh khó khăn, trước đây, anh và nhóm của mình cũng nhiều lần tặng quần áo cho người nghèo nhưng chỉ là tập hợp quần áo cũ, rồi chuyển qua Bệnh viện Đa khoa tỉnh hay các chùa...
dsc_0096.JPG
Người dân nhiệt tình ủng hộ quần áo

 

dsc_0156.JPG
Một em bé nhận quần áo
Để có được quần áo cũ, một đội tình nguyện viên đã được thành lập, ban đầu có 8 thành viên và hiện nay số lượng thành viên là hơn 50 người. Sau những giờ làm việc, học tập, cả nhóm lại cùng nhau đi trên khắp các tuyến đường, vào từng nhà dân để nhận quần áo ủng hộ.
 
Một điều đáng mừng là khi đi vào hoạt động khoảng một tuần và được chia sẻ trên mạng xã hội, mô hình đã nhận được rất nhiều sự quan tâm, ủng hộ không chỉ của người dân tại Sóc Trăng mà còn ở địa phương khác trong cả nước, trong đó có những lô hàng được gói ghém cẩn thận gửi về từ tận Cần Thơ, Sài Gòn, Nha Trang... Hiện tại, bình quân mỗi ngày Nhóm vận chuyển trên 500 bộ quần áo được các mạnh thường quân gởi ủng hộ.
 
Ngoài quần áo, giày dép cũ, nhóm cũng vận động quyên góp tập, sách cũ, nhu yếu phẩm để trao tặng cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, người khuyết tật, các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn ở các địa phương trong tỉnh. Chỉ trong thời gian ngắn, đã có hơn 200 bộ sách giáo khoa từ lớp 1 đến lớp 12, sách tham khảo, truyện tranh, hơn 10.000 quyển tập, hơn 1.000kg gạo, mì gói và nhu yếu phẩm đã được các mạnh thường quân gởi ủng hộ để nhóm kịp thời gởi đến các hoàn cảnh khó khăn.
 
Cầm trên tay bộ quần áo ưng ý vừa tìm được, cô Hồng Kim Nuôi, cư ngụ ấp Tân Thắng, xã Thạnh Tân, huyện Thạnh Trị xúc động, chia sẻ: “Gia đình tôi có 5 người, thuộc diện hộ đặc biệt khó khăn, thu nhập không bao nhiêu mà phải nuôi 5 miệng ăn nên hơn 2 năm nay, tôi không có tiền mua áo quần mới để thay đổi. Hôm qua nghe bà con trong ấp bảo đi lấy quần áo miễn phí về mặc, tôi không tin vì nghĩ có đồ bán ngoài đường cũng 5, 10 ngàn chứ ai mà cho không như vậy. Nhưng hôm nay đến đây thấy áo quần còn mới tinh tươm thế này mà không tốn tiền, tôi vui lắm. Tôi chỉ xin lấy 5 bộ để đủ cho 5 người trong nhà thôi...”.
 
Và có lẽ, với cái tâm, cái tình của mình, nhóm bạn trẻ tình nguyện này không chỉ thể hiện qua những quầy hàng nho nhỏ hay những món đồ cũ thơm tho, được phân loại và xếp gọn ghẽ mà còn qua một câu nói đơn giản của anh Nghiệp: “Những quầy quần áo 0 đồng này sẽ còn hoạt động đến khi những điểm tụi mình đặt không còn có ai đến nhận nữa”.
 
Bằng chính tấm lòng yêu thương, san sẻ, quầy áo quần 0 đồng đã mang lại niềm vui cho rất nhiều người. Đúng là “của cho không bằng cách cho”, thứ quý hơn hết từ những quầy quần áo này chính là tình thương được lan tỏa trong cộng đồng.
 
Mô hình quầy quần áo 0 đồng hình thành từ nhóm các bạn trẻ đến từ Nhóm IV Trần Văn Ơn, trực thuộc Đoàn Khối các Cơ quan tỉnh Sóc Trăng, đã và đang triển khai các chương trình vận động, hỗ trợ cho các hoàng cảnh khó khăn trong xã hội ở một số địa phương trong tỉnh Sóc Trăng.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm