• Mới cập nhật:

Khỏe

Quốc gia đầu tiên trên thế giới cung cấp sản phẩm vệ sinh miễn phí cho phụ nữ

Kim Ngọc 25/11/2020 - 17:46 (GMT+7)

Ảnh minh họa: Shutterstock

Hôm thứ Ba (24/11), Scotland cho biết sẽ cung cấp các sản phẩm vệ sinh miễn phí cho tất cả phụ nữ. Như vậy, Scotland sẽ trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới đánh dấu bước ngoặc trong việc ngăn chặn vấn đề thiếu sản phẩm vệ sinh trong chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ.

Theo đó, băng vệ sinh được cung cấp miễn phí tại các địa điểm công cộng như trung tâm cộng đồng, câu lạc bộ thanh thiếu niên và nhà thuốc, với chi phí ước tính hàng năm cho người nộp thuế là 24 triệu bảng Anh (khoảng 742.700.000.000 đồng).

Dự luật về cung cấp miễn phí sản phẩm vệ sinh cho phụ nữ và trẻ em gái ở Scotland đã được nhất trí thông qua. Thủ hiến Scotland, bà Nicola Sturgeon gọi đó là "một chính sách quan trọng đối với phụ nữ và trẻ em gái".

Bà Sturgeon đăng trên Twitter "Bỏ phiếu ủng hộ cho đạo luật đột phá này đã đưa Scotland trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới cung cấp các sản phẩm vệ sinh miễn phí cho tất cả những người cần chúng".

Quốc gia đầu tiên trên thế giới cung cấp sản phẩm vệ sinh miễn phí cho phụ nữ - Ảnh 1.

Thủ hiến Scotland, bà Nicola Sturgeon, Ảnh: Getty Images

Trong buổi thảo luận, người đề xuất dự luật, Nghị sĩ Lao động Scotland Monica Lennon cho biết: "Không ai phải lo lắng về việc mua băng vệ sinh hay tampon nữa".

Bà nói: "Scotland sẽ không phải là quốc gia cuối cùng cung cấp miễn phí sản phẩm vệ sinh cho phụ nữ và trẻ em gái, nhưng chúng tôi có cơ hội trở thành quốc gia đầu tiên".

Năm 2018, Scotland trở thành quốc gia đầu tiên cung cấp các sản phẩm vệ sinh miễn phí trong trường học, cao đẳng và đại học.

Theo một cuộc khảo sát của tổ chức từ thiện dành cho trẻ em Plan International vào năm 2017, khoảng 10% trẻ em gái ở Anh không đủ khả năng mua các sản phẩm vệ sinh.

Các sản phẩm vệ sinh ở Vương quốc Anh bị đánh thuế 5%. Các quan chức cho rằng điều này do các quy tắc của Liên minh châu Âu (EU) về thuế đối với một số sản phẩm.

Hiện tại, Anh đã rời EU. Bộ trưởng Tài chính Anh Rishi Sunak cho biết ông sẽ bãi bỏ thuế cho các sản phẩm vệ sinh của phụ nữ vào tháng 1 năm 2021.

Nguồn: Reuters
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm