Quốc gia nào có số lượng hổ nhiều nhất trên hành tinh của chúng ta?

Đức Khương
26/12/2023 - 11:14
Quốc gia nào có số lượng hổ nhiều nhất trên hành tinh của chúng ta?
Hổ trên thế giới, với tư cách là một trong những loài thú mạnh mẽ và thống trị nhất trên cạn, luôn có sức hấp dẫn vô song.

Trong thế giới luôn thay đổi này, hổ ngày càng hiếm, môi trường sống của chúng bị phá hủy và chúng bị đe dọa bởi nạn săn trộm. Và giữa cuộc khủng hoảng này, có một đất nước có số lượng hổ đáng kinh ngạc.

Đất nước này nằm trên lục địa châu Á, có lịch sử lâu đời và di sản văn hóa phong phú, đồng thời là biểu tượng cho sức mạnh thiêng liêng của loài hổ.

Quốc gia nào có số lượng hổ nhiều nhất trên hành tinh của chúng ta?- Ảnh 1.

Theo báo cáo năm 2018 về “Tình trạng của hổ, kẻ bắt mồi và con mồi ở Ấn Độ” do Cơ quan bảo tồn hổ quốc gia biên soạn, hiện có 2.967 con hổ ở Ấn Độ. Quốc gia này được coi là nơi sinh sống của 75% số lượng hổ trên toàn cầu và số lượng hổ đã tăng 25% kể từ năm 2014.

Loài hổ và sự phân bố: Các loài hổ và sự phân bố ở các nước khác nhau

Là quốc gia có số lượng loài hổ lớn nhất, Ấn Độ là một trong những điểm du lịch nổi tiếng nhất thế giới để ngắm hổ. Hổ Bengal là loài hổ sinh sống ở Ấn Độ và có thể nặng tới gần 300 kg. Chúng có phạm vi phân bố rộng rãi, bao gồm Ấn Độ, Bangladesh, Nepal và Bhutan. Hổ Bengal đang có nguy cơ tuyệt chủng do môi trường sống bị phá hủy và săn bắn trái phép.

Trung Quốc cũng là một quốc gia có nhiều loài hổ quan trọng. Vùng đông bắc Trung Quốc là quê hương của loài hổ Siberia. Hổ Siberia là một trong những loài hổ quý hiếm nhất trên thế giới và được liệt vào danh sách loài có nguy cơ tuyệt chủng. Trong vài thập kỷ qua, số lượng hổ Siberia đã giảm đáng kể do nạn phá rừng và săn bắn trái phép. Để bảo vệ loài quý hiếm này, chính phủ Trung Quốc đã thực hiện một loạt biện pháp, bao gồm thành lập các khu bảo tồn thiên nhiên và tăng cường bảo vệ động vật hoang dã.

Ở Nam Á, Sri Lanka là một môi trường sống khác của loài hổ. Sri Lanka là quốc gia duy nhất trên thế giới có phân loài hổ Sri Lanka sinh sống. Mặc dù số lượng tương đối ít nhưng hổ Sri Lanka của Sri Lanka được coi là bảo vật quốc gia của đất nước. Hổ Sri Lanka có bộ lông màu xám, kích thước nhỏ, thường sống ở vùng chuyển tiếp giữa rừng và đồng cỏ.

Quốc gia nào có số lượng hổ nhiều nhất trên hành tinh của chúng ta?- Ảnh 2.

Quốc gia đứng thứ 2 về số lượng hổ là Nga , với khoảng 433 con hổ hoang dã, theo cuộc điều tra số lượng hổ quốc gia mới nhất được thực hiện ở nước này vào năm 2015. Con số này cho thấy sự gia tăng nhẹ so với cuộc khảo sát trước đó được thực hiện vào năm 2005 với quần thể hổ vào khoảng 360 con. Một cuộc điều tra dân số chung do Chính phủ Nga thực hiện với sự hỗ trợ của WWF và Trung tâm Hổ Amur cho thấy có 480 đến 540 con hổ Siberia trong phạm vi phân bố hiện có của chúng ở nước này.

Vùng Viễn Đông của Nga cũng là môi trường sống quan trọng của loài hổ. Hổ Siberia là loài hổ phổ biến nhất trong khu vực và là loài mèo hoang lớn nhất thế giới. Hổ Siberia có bộ lông nhẹ hơn và kích thước lớn hơn, nặng hơn 300 kg. Tuy nhiên, loài hổ Siberia hiện đang phải đối mặt với nguy cơ tuyệt chủng nghiêm trọng do nạn săn bắt trái phép và môi trường sống bị phá hủy.

Ngoài các quốc gia nêu trên, còn có hổ ở một số quốc gia như Việt Nam, Bangladesh, Nepal và Bhutan. Hổ ở những quốc gia này khác nhau về loài và phân bố, nhưng tất cả đều phải đối mặt với mối đe dọa từ các hoạt động của con người và sự phá hủy môi trường sống. Vì vậy, để bảo vệ loài hổ quan trọng này, cộng đồng quốc tế cần tăng cường các hoạt động bảo tồn, tăng cường tuyên truyền nâng cao nhận thức bảo vệ động vật hoang dã và tăng cường thực thi pháp luật để cấm săn bắt và buôn bán trái phép.

Nỗ lực và thành tựu của các nước trong bảo tồn hổ

Là quốc gia phát hiện ra hóa thạch loài hổ nguyên thủy nhất từng được biết đến, Trung Quốc được coi là quê hương của hổ và trong những năm gần đây, quốc gia này luôn coi trọng việc bảo vệ hổ. Chính phủ Trung Quốc đã tăng cường trấn áp nạn săn trộm và buôn bán bất hợp pháp thông qua các chính sách và quy định như Luật Bảo vệ Động vật hoang dã. Đồng thời, Trung Quốc đã tích cực thúc đẩy việc bảo vệ và phục hồi môi trường sống của hổ, khôi phục một số lượng lớn môi trường sống của hổ, đồng thời tăng cường quản lý và thực thi pháp luật đối với các khu bảo tồn hổ. 

Ngoài ra, Trung Quốc cũng tích cực thúc đẩy hợp tác với các nước khác để tăng cường bảo vệ và giám sát quần thể hổ, tạo môi trường tốt hơn cho hổ sinh sản và bảo vệ.

Quốc gia nào có số lượng hổ nhiều nhất trên hành tinh của chúng ta?- Ảnh 3.

Theo ước tính mới nhất của IUCN, Indonesia là quốc gia có số lượng hổ nhiều thứ 3 trên thế giới, có quần thể 371 con hổ hoang dã. Cần lưu ý rằng chưa có cuộc khảo sát quốc gia có hệ thống nào được thực hiện ở Indonesia có thể đưa ra ước tính về quần thể hổ với độ chính xác đầy đủ ở Sumatra – hòn đảo duy nhất của quốc gia này hiện còn hỗ trợ hổ hoang dã.

Ấn Độ là quốc gia có một trong những quần thể hổ lớn nhất thế giới. Chính phủ Ấn Độ đã xây dựng một loạt chính sách và biện pháp để bảo vệ hổ, tăng cường trấn áp nạn săn trộm trái phép, tăng cường quản lý và bảo vệ các khu bảo tồn hổ, đồng thời thành lập một số lượng lớn các khu bảo tồn thiên nhiên và khu bảo tồn động vật hoang dã để đảm bảo an toàn cho hổ. Đồng thời, Ấn Độ cũng tích cực thực hiện hợp tác quốc tế và tham gia vào công việc của các tổ chức bảo tồn hổ quốc tế để cùng nhau bảo vệ nguồn tài nguyên hổ toàn cầu.

Nga là một quốc gia có loài hổ quan trọng khác. Chính phủ Nga đã đầu tư rất nhiều nguồn lực để tăng cường bảo vệ môi trường sống của hổ, tăng cường trấn áp nạn săn trộm trái phép và cải thiện mức độ giám sát và bảo vệ quần thể hổ thông qua nghiên cứu khoa học và phương tiện kỹ thuật. Nga cũng tích cực hợp tác với Trung Quốc và các nước láng giềng khác để thúc đẩy công tác bảo vệ hổ trên quy mô xuyên quốc gia và cùng nhau bảo vệ nguồn tài nguyên hổ.

Nhiều quốc gia có phạm vi nuôi hổ đã tăng cường hợp tác và trao đổi với các tổ chức bảo tồn hổ quốc tế, cùng xây dựng và thực hiện các kế hoạch bảo tồn, chia sẻ kinh nghiệm và công nghệ bảo tồn, đồng thời tăng cường trấn áp nạn buôn bán và săn trộm bất hợp pháp. Những nỗ lực hợp tác này cung cấp sự hỗ trợ mạnh mẽ cho các nỗ lực bảo tồn hổ toàn cầu.

Quốc gia nào có số lượng hổ nhiều nhất trên hành tinh của chúng ta?- Ảnh 4.

Quốc gia tiếp theo trong danh sách này là Nepal có quần thể 355 con hổ hoang dã. Con số này dựa trên Cuộc khảo sát về hổ và săn mồi toàn quốc lần thứ 4, do Cục Bảo tồn Động vật hoang dã và Công viên Quốc gia, Cục Bảo tồn Rừng và Đất thực hiện, phối hợp với Quỹ Bảo tồn Thiên nhiên Quốc gia và các tổ chức phi chính phủ khác

Tuy nhiên, mặc dù các nước đã đạt được những kết quả nhất định trong công tác bảo tồn hổ nhưng vẫn phải đối mặt với nhiều thách thức. Các vấn đề như nạn săn trộm thường xuyên và buôn bán bất hợp pháp vẫn tồn tại và môi trường sống của loài hổ vẫn đang phải đối mặt với sự tàn phá và thu hẹp liên tục. Vì vậy, các nước cần tăng cường hơn nữa các nỗ lực bảo vệ và nỗ lực mạnh mẽ hơn trong các chính sách, quy định, thực thi pháp luật, phục hồi và giám sát môi trường sống. 

Ngoài ra, sự tham gia của cộng đồng cũng là chìa khóa của công tác bảo tồn hổ, cần tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục xã hội để nâng cao nhận thức của công chúng về bảo tồn và cùng tham gia bảo tồn hổ.

Quốc gia nào có số lượng hổ nhiều nhất trên hành tinh của chúng ta?- Ảnh 5.

Theo một nghiên cứu do Văn phòng Bảo tồn Động vật hoang dã do chính phủ điều hành, Thái Lan có khoảng 148 đến 149 con hổ hoang dã, đây là số lượng hổ hoang dã cao nhất ở Đông Nam Á. Sự gia tăng số lượng hổ hoang dã này là do các biện pháp bảo tồn được tăng cường thực hiện trong vài năm qua trên khắp đất nước. Một số biện pháp bảo tồn này bao gồm lắp đặt hệ thống tuần tra thông minh và camera mới tại các vị trí chiến lược và cải thiện các khu vực sinh sống bằng công nghệ mới nhất.6. Malaysia - 120 Chú Hổ

 

Nguồn: Zhuanlan.zhihu; Worldatlas; Quora
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm