• Mới cập nhật:

Xã hội

Quốc hội gửi lời chia buồn sâu sắc tới gia đình các nạn nhân

05/11/2019 - 10:06 (GMT+7)
Sáng nay (5/11), trước khi diễn ra phiên thảo luận theo chương trình, Quốc hội đã nghe Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cập nhật thông tin vụ 39 nạn nhân tử vong ở Anh. Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu thay mặt Quốc hội gửi lời chia buồn sâu sắc tới gia đình các nạn nhân.

Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, ngay khi sự việc xảy ra, Chính phủ Anh đã chuyển cho Việt Nam hồ sơ vân tay của toàn bộ 39 nạn nhân để đối chiếu chéo, nhằm xác định danh tính, quốc tịch của nạn nhân.

Ngày 2-3/11 vừa qua, đoàn công tác của Bộ Công an, Bộ Ngoại giao do Thứ trưởng Bộ Ngoại giao dẫn đầu đã sang làm việc với các cơ quan chức năng của Anh để phối hợp xử lý các công việc liên quan.

Theo ông Nguyễn Hạnh Phúc, hiện nay có nhiều nguồn tin về số người Việt Nam trong 39 nạn nhân tử vong ở Anh, nhưng theo thông tin ngày 4/11 của Bộ Ngoại giao điện về trực tiếp, phía cảnh sát Hạt Essex, Anh đã hoạt động tích cực, đồng thời phối hợp thực hiện, tuy nhiên thủ tục rất phức tạp.

Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc thông tin về vụ 39 người tử nạn ở Anh trước Quốc hội
 

“Sau khi đối chiếu danh tính, lập hồ sơ báo cáo lên Tòa án nước Anh và được đoàn thẩm phán phê duyệt mới được công bố danh tính nên cần phải chờ một vài ngày nữa mới có kết quả chính thức” - Tổng Thư ký Nguyễn Hạnh Phúc cho biết.

Cũng theo Tổng Thư ký Quốc hội, ngay sau khi có thông tin có thể có nạn nhân là người Việt Nam, Thủ tướng chỉ đạo Bộ Ngoại giao, Bộ Công an phối hợp xác định danh tính các nạn nhân theo đề xuất của phía Anh, đồng thời điều tra phát hiện các vụ việc, các đường dây tổ chức đưa người dân Việt Nam ra nước ngoài trái phép, xủ lý nghiêm các hành vi vi phạm của pháp luật, thực hiện các biện pháp bảo hộ công dân theo quy định.

Cùng với đó là thành lập tổ công tác liên ngành phối hợp với Cảnh sát Anh giải quyết vụ việc, thông báo và tư vấn trực tiếp cho gia đình các nạn nhân đề giải quyết hậu sự cho các nạn nhân.

Chính phủ cũng giao Bộ Thông tin và Truyền thông thông tin, tuyên truyền các đường dây lừa đảo, người dân xuất cảnh trái phép vi phạm pháp luật Việt Nam ra nước ngoài, phản bác các luận điệu sai trái, xuyên tạc.

Ngày 3/11, lãnh đạo Chính phủ cũng chủ trì các bộ ngành liên quan thống nhất kế hoạch bàn giao từ phía Anh để đưa thi thể nạn nhân về Việt Nam trên tinh thần đề cao trách nhiệm của nước ta trong bảo hộ công dân, bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội và uy tín hình ảnh của Việt Nam.

Sau những thông tin của Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu cho biết, những ngày qua, vụ 39 nạn nhân tử vong ở Anh đã gây xúc động mạnh trên toàn thế giới. Quốc hội xin gửi lời chia buồn sâu sắc tới gia đình các nạn nhân.

“Quốc hội đề nghị Chính phủ, các bộ ngành và địa phương phối hợp với các nước liên quan để xác minh làm rõ các vi phạm bảo hộ công dân. Đồng thời đề nghị Bộ Công an chỉ đạo, tập trung triển khai làm rõ các đường dây đưa người sang nước ngoài trái phép để xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật và có các biện pháp phòng ngừa hiệu quả tình trạng này” – Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu nói.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm