pnvnonline@phunuvietnam.vn
Quốc Trường nấu lẩu mắm đãi bố mẹ
Trong series "Vào bếp đi con" của mình, nam diễn viên Quốc Trường từng cùng anh trai trổ tài nấu món lẩu mắm miền Tây đãi gia đình. Trai đẹp 34 tuổi đã thổ lộ rằng anh học được từ mẹ những công thức chế biến gia truyền nên khá tự tin vào tài nghệ vào bếp của mình.
Gần đây, chàng diễn viên đa tài lại thực hiện nấu món lẩu quen thuộc này để đãi bố mẹ. Trên story trang cá nhân, anh khoe quá trình chế biến món ăn dậy mùi mắm đặc sản của vùng đất miền Tây với những thao tác rất nhanh nhẹn, cho thấy anh đã làm rất nhiều lần loại lẩu này.
Nam diễn viên điển trai Quốc Trường và bố mẹ.
XEM VIDEO: Anh chia sẻ quá trình nấu lẩu mắm đãi bố mẹ mình.
Để thực hiện món lẩu mắm miền Tây, cần rất nhiều nguyên liệu như mắm cá linh, mắm cá sặc, thịt lợn ba chỉ, cá lóc, bún rối, cà tím, bắp chuối, bông súng, gia vị...
Thịt ba chỉ được Quốc Trường rửa sạch và thái lát mỏng. Thịt ba chỉ khi cho vào nồi lẩu mắm sẽ giúp có vị béo rất ngon.
Thông thường, thịt ba chỉ sẽ được đem rang vàng cùng tỏi phi, sả ớt sau đó cho hành tím vào xào cùng.
"Linh hồn" của món lẩu mắm chính là mắm cá linh và cá sặc. Để lẩu mắm đúng chuẩn miền Tây thì cần phải mua mắm cá ở những nơi sản xuất uy tín, đảm bảo chất lượng và mới sản xuất để có được hương vị đặc trưng nhất.
Dùng dụng cụ lọc loại bỏ phần xương cá giữ lại phần nước. Mắm được cho vào đun cùng nước hầm xương.
Cũng không thể thiếu cá tươi, được sử dụng phổ biến nhất là cá lóc. Cá làm sạch sau đó lấy phần thịt và thái thành miếng.
Bên cạnh cá, có thể sử dụng các loại hải sản cho món lẩu mắm thêm hấp dẫn như mực ống, tôm tươi...
Quốc Trường cho thêm thân sả vào nồi nước dùng để thêm dậy mùi thơm và khử mùi tanh rất tốt.
Nam diễn viên khoe nồi lẩu cùng các món ăn kèm khi hoàn thành. Nước lẩu được dọn ra cùng đĩa tôm, mực, cá, rau sống, bún rối, nước mắm ớt… để cả gia đình thưởng thức.
Ngoài những bữa ăn sum họp cùng gia đình, Quốc Trường cũng thường xuyên khoe món ăn hàng ngày khi ở một mình và tự hào về khả năng nấu nướng.
Một bữa ăn "hao cơm" của nam diễn viên với cá kho, canh chua, rau má chấm mắm kèm tráng miệng dưa hấu, trông khá đầy đủ và ngon miệng.
Tham khảo cách nấu lẩu mắm ngon chuẩn vị miền Tây đơn giản tại nhà: Nguyên liệu: - Mắm cá linh 250g - Mắm cá sặc 150g - Xương heo 600g - Tôm tươi 400g - Mực ống 250g - Thịt lợn ba chỉ 500g - Cá lóc 500g - Bún rối 1kg - Sả 3 củ băm sẵn - Gia vị khác: Muối, dầu ăn, đường, hạt nêm Các loại rau ăn kèm - Giá đỗ 200g - Rau rút 300g - Cà tím 2 quả - Chuối xanh 4 quả - Nấm rơm 300g - Bông súng 1 bó - Rau muống 300g - Rau đắng 150g - Các loại rau thơm: Húng quế, húng tây, tía tô… Cách thực hiện: Bước 1: Sơ chế các loại thịt và rau củ quả - Cà tím rửa sạch cắt thành khúc vừa ăn. Chuối xanh bỏ vỏ thái thành miếng vừa ăn rồi ngâm vào nước muối để không bị thâm. - Các loại rau, bông súng, giá đỗ nhặt và rửa sạch để ráo nước. Rau muống, rau rút cắt khúc vừa ăn. - Mực ống bỏ phần vòi mực và xương ống màu trắng sau đó làm sạch và cắt thành từng khoanh tròn. - Cá lóc đánh vẩy, làm sạch sau đó lấy phần thịt và thái thành miếng. - Tôm tươi cắt bỏ phần râu rồi rửa sạch. - Thịt ba chỉ rửa sạch và thái lát mỏng vừa ăn. - Xương heo rửa sạch và chặt thành từng miếng sau đó luộc sơ qua để loại bỏ phần bọt bẩn và mùi hôi. Bước 2: Hầm xương làm nước dùng Cho xương vào nồi cùng 2 lít nước đun trong 30 phút. Sau đó lọc lấy nước hầm xương. Bước 3: Sơ chế phần mắm cá Lấy mắm cá linh và cá sặc cho vào nồi cùng với 200ml nước hầm xương khuấy đều. Đặt lên bếp đun liu riu dưới lửa nhỏ trong khoảng 15 phút rồi tắt bếp. Dùng dụng cụ lọc loại bỏ phần xương cá giữ lại phần nước. Bước 4: Nấu lẩu mắm Bắc chảo cho lên bếp đun nóng dầu, phi tỏi thơm rồi cho sả ớt vào đến khi chuyển sang màu vàng cho thịt ba chỉ vào. Khi thấy thịt đã bắt đầu săn lại thì cho cà tím vào xào khoảng 5 phút cho ra đĩa. Cho hai hỗn hợp vừa xào và nước mắm cá đã sơ chế trên vào nước hầm xương cùng sả đập dập rồi đun sôi. Nêm nếm gia vị hạt nêm, đường cho vừa khẩu vị. Thưởng thức lẩu mắm Dọn nước lẩu cùng với các đĩa tôm, mực, nấm rơm, rau sống, bún rối… và thưởng thức. Vậy là hoàn thành hướng dẫn cách nấu lẩu mắm cá linh và cá sặc. Về các bước không có gì phức tạp, chỉ hơi mất chút thời gian chuẩn bị nguyên liệu. Chúc bạn sớm thực hiện thành công món lẩu này. Lưu ý khi thực hiện nấu lẩu mắm - Có thể thay nước hầm xương heo bằng nước dùng từ gà. - Ngoài bún rối ra có thể thay bằng mì gạo để ăn kèm với lẩu mắm. |