• Mới cập nhật:

Luật và Đời

Quy chuẩn tối thiểu với nhà vệ sinh trong trường tiểu học

Bách Việt 10/06/2020 - 07:15 (GMT+7)
Thiết bị vệ sinh trong trường tiểu học phải đạt tỷ lệ: 30 học sinh nam có 1 tiểu nam, 1 chậu rửa, 1 xí; với học sinh nữ, cứ 20 em có 1 xí, 1 chậu rửa. Đây là những tiêu chuẩn tối thiểu đối với thiết bị vệ sinh trong trường tiểu học.

Hỏi: Con gái tôi năm nay đang học lớp 4. Cháu thường kêu ca về khu vệ sinh nhà trường khiến cháu và nhiều bạn không dám đi vệ sinh. Cháu cho biết nhiều hôm nhà vệ sinh bị mất nước khiến mùi hôi thối không chịu được. Trên thực tế, vấn đề nhà vệ sinh trong trường học đã nhiều lần được báo chí đề cập. Vậy không biết Bộ Giáo dục và Đào tạo có quy định tiêu chuẩn gì đối với nhà vệ sinh trong trường tiểu học không?

Trần Thị Phương Thanh (Hoàn Kiếm, Hà Nội)

Trả lời

Nhà vệ sinh trong trường học lâu nay là một trong những vấn đề khá bức xúc và đã nhiều lần được báo chí đề cập. Mới đây, ngày 26/5/2020, Bộ GD&ĐT đã ban hành Thông tư số 13/2020/TT-BGDĐT ban hành Quy định tiêu chuẩn cơ sở vật chất các trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông và trường phổ thông có nhiều cấp học. Trong thông tư này đã quy định khá cụ thể và chi tiết đối với cơ sở vật chất của từng loại hình trường học trong đó có quy định tiêu chuẩn của khu vệ sinh học sinh đối với trường mầm non, tiểu học... Tiêu chuẩn khu vệ sinh được chia ra nhiều cấp độ trong đó đặc biệt quy định về mức cơ sở vật chất tối thiểu. Cụ thể, tiêu chuẩn cơ sở vật chất tối thiểu áp dụng đối với khu vệ sinh học sinh của trường tiểu học như sau:

+ Bố trí theo các khối phòng chức năng, phòng vệ sinh nam, nữ riêng biệt, bảo đảm cho học sinh khuyết tật tiếp cận sử dụng;

+ Số lượng thiết bị đối với nam: 01 tiểu nam, 01 xí và 01 chậu rửa cho 30 học sinh (trường hợp làm máng tiểu bảo đảm chiều dài máng 0,6m cho 30 học sinh), có tường/vách ngăn giữa chỗ đi tiểu và xí;

+ Số lượng thiết bị đối với nữ: 01 xí và 01 chậu rửa cho 20 học sinh.

Trường hợp khu vệ sinh riêng biệt cần đặt ở vị trí thuận tiện cho sử dụng, không làm ảnh hưởng môi trường.

Thông tư cũng quy định về hạ tầng kỹ thuật đối với trường tiểu học. Theo đó, hệ thống cấp nước sạch phải đáp ứng nhu cầu sử dụng, bảo đảm các quy định và tiêu chuẩn chất lượng nước theo quy định hiện hành; hệ thống thoát nước, cống thu gom kết hợp rãnh có nắp đậy và hệ thống xử lý nước thải bảo đảm chất lượng nước thải theo quy định trước khi thải ra môi trường.

Đối với những trường tổ chức nấu ăn, thông tư quy định tiêu chuẩn đối với nhà bếp phải độc lập với khối phòng học tập và hỗ trợ học tập; dây chuyền hoạt động một chiều, hợp vệ sinh; kho bếp phải phân chia riêng biệt kho lương thực và kho thực phẩm; có lối nhập, xuất hàng thuận tiện, độc lập và phân chia khu vực cho từng loại thực phẩm; có thiết bị bảo quản thực phẩm.

Thông tư 13/2020/TT-BGDĐT có hiệu lực thi hành từ ngày 11/7/2020.


Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm