Quy luật 4% cho kế hoạch nghỉ hưu sớm khi trí tuệ nhân tạo lên ngôi

Đăng Dương
03/10/2023 - 14:52
Quy luật 4% cho kế hoạch nghỉ hưu sớm khi trí tuệ nhân tạo lên ngôi
Lisa, một người mẹ đơn thân và chủ một doanh nghiệp nhỏ tại Canada, đặt ra mục tiêu nghỉ hưu sớm để tận hưởng cuộc sống ở tuổi 55. Tuy nhiên, trong bối cảnh trí tuệ nhân tạo (AI) có nguy cơ thay thế công việc của cô, Lisa phải đánh giá lại kế hoạch tài chính của mình.

Các công ty hiện đang tái cấu trúc và chỉnh sửa quy trình làm việc của mình để tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI) với mục tiêu tự động hóa các tác vụ thường ngày, nâng cao năng suất và đổi mới cách sáng tạo nội dung.

Sự thay đổi này sẽ tác động thế nào đến tương lai của nghề sáng tạo nội dung là một câu hỏi đang làm Lisa (tên nhân vật đã được thay đổi) phải đánh giá lại kế hoạch tài chính và dự định nghỉ hưu của mình. Cô hiện đang sở hữu và điều hành một doanh nghiệp ở Canada trong lĩnh vực sáng tạo nội dung, với doanh thu dự kiến trong năm 2023 đạt khoảng 1,8 tỷ đồng (100.000 đô la Canada). Nhưng một trong những khách hàng lớn của cô gần đây đã thông báo rằng họ sẽ sử dụng AI thay vì tiếp tục hợp đồng với cô để tiết kiệm chi phí.

Lisa vì vậy băn khoăn: "Điều đó khiến tôi tự hỏi liệu đây có phải là dấu hiệu của một tương lai bất định hay không?".

Đánh giá lại kế hoạch nghỉ hưu sớm trước tác động của AI

Một trong những mục tiêu dài hạn của Lisa là nghỉ hưu ở tuổi 55 khi các con đã tốt nghiệp đại học. Lisa cho biết cô cũng có thể "nghỉ hưu" một phần với việc giảm cường độ làm việc một cách chọn lọc. Cô muốn biết mình cần kiếm được bao nhiêu tiền để duy trì một lối sống thoải mái khi nghỉ hưu thực sự.

Cuộc sống nghỉ hưu mơ ước của cô không quá tốn kém: đến phòng gym (phòng tập thể dục) mỗi ngày và có một vài chuyến du lịch trong năm. Về cơ bản, cô muốn có thời gian dành riêng cho bản thân mình. "Với một cuộc sống nghỉ hưu đơn giản như vậy, tôi thấy không có vấn đề gì phải quá lo lắng cho việc chuẩn bị", cô nói.

Lisa hiện có một khoản vay thế chấp cho ngôi nhà đang ở với lãi suất cố định. Cô muốn tiếp tục ở lại thành phố cô đang sống nhưng nếu cần thiết, cô có thể chuyển đi sống ở ngôi nhà nhỏ hơn với khu vực có chi phí thấp hơn. Lisa hiện đang đầu tư vào các hình thức rủi ro thấp, cũng như sở hữu tài khoản tiết kiệm dành cho giáo dục và hưu trí tại Canada và một hợp đồng bảo hiểm nhân thọ có thời hạn.

Cô nói: "Tôi rất muốn có một ý kiến khách quan từ chuyên gia sau khi xem xét tình trạng tài chính của tôi và đưa ra cho tôi một số lựa chọn nếu tôi bắt đầu mất đi các hợp đồng vì sự cạnh tranh từ AI".

Quy luật 4% cho kế hoạch nghỉ hưu sớm khi trí tuệ nhân tạo lên ngôi - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Lời khuyên từ chuyên gia

Eliott Einarson, chuyên gia hoạch định kế hoạch nghỉ hưu tại Công ty Quản lý Đầu tư Exexpon có trụ sở tại Ottawa, Canada, cho biết: Lisa đã có những sự chuẩn bị tài chính rất tốt để tránh rơi vào thế bị động trong thời đại AI có thể đe dọa công việc của cô.

Ông nói: "Việc cô ấy hiện đang không có khoản nợ nào, nhu cầu khi nghỉ hưu khiêm tốn, có những khoản tiết kiệm-đầu tư, có cách tiếp cận linh hoạt giữa kế hoạch làm việc và nghỉ hưu cũng như sẵn sàng chuyển tới một ngôi nhà nhỏ hơn là những chìa khóa giúp cô ấy có một tương lai như mong muốn".

Cả Einarson và Ed Rempel, chuyên gia tư vấn kế hoạch tài chính, kế toán thuế và người viết blog, đều đồng ý rằng nghỉ hưu sau sáu năm nữa ở tuổi 55 là một viễn cảnh khả thi với Lisa nếu cô bán căn nhà hiện tại và chuyển tới một ngôi nhà nhỏ hơn.

Rempel nói: "Nếu cô ấy bán và mua đứt một ngôi nhà mới (không vay thế chấp), cô ấy có thể nghỉ hưu hoàn toàn. Ngôi nhà của Lisa có giá trị rất lớn, nhưng nó không giúp gì cho kế hoạch nghỉ hưu của cô ấy ngoài việc là một chỗ ở ít tốn kém. Vì vậy sống trong một ngôi nhà rẻ hơn sẽ giúp rất nhiều".

Giả sử Lisa không còn phải trả khoản vay thế chấp ở tuổi 55, Rempel cho biết cô sẽ cần khoảng 912 triệu đồng mỗi năm (trước thuế) để duy trì lối sống hiện tại khi có dự định nghỉ hưu. Để nghỉ hưu ở tuổi 55 và duy trì lối sống hiện tại mà không phải bán ngôi nhà hiện tại, Rempel ước tính cô sẽ cần kiếm khoảng 895 triệu đồng mỗi năm từ năm 55 cho đến năm 65 tuổi: "Nếu thu nhập của cô ấy giảm do AI, cô ấy có thể nghỉ hưu hoàn toàn ở tuổi 65 thay vì 62".

Tôi đã sẵn sàng nghỉ hưu chưa?

Theo các chuyên gia, có một số quy tắc chung nhằm giúp bạn tìm ra số tiền bạn cần phải tích cóp được để chuẩn bị cho cuộc sống khi về già. Một thống kê cho thấy rằng nên có trong tài khoản của mình ít nhất 1 năm lương ở tuổi 30 để sẵn sàng nghỉ việc ở tuổi 67. Đến năm 40 tuổi, bạn nên tích cóp được số tiền trị giá ít nhất bằng số lương của bạn trong vòng 3 năm.

Một cách tính khác là "quy luật 4%", giúp chúng ta tính toán được khi nào có thể bắt đầu nghỉ hưu. Bạn sẽ nhân tổng chi hàng năm với 25 để ra được số tiền bạn sẽ cần để nghỉ hưu hoàn toàn trong vòng 30 năm tiếp theo.

Tuy nhiên, điều quan trọng nhất vẫn là lập ra được một kế hoạch tài chính hưu trí hoàn chỉnh, Liz Sheehan, Phó chủ tịch cấp cao về Quản lý tài sản tại UBS (ngân hàng lớn nhất Thụy Sĩ), cho biết. Theo Sheehan, có một số câu hỏi bạn nên cân nhắc khi lập kế hoạch tài chính hưu trí:

- Bạn hình dung cuộc sống của mình và gia đình mình sau 10 năm nữa như thế nào? 20 năm? 30 năm?

- Nếu không phải làm việc, bạn sẽ sử dụng thời gian của mình như thế nào?

- Bạn muốn đạt được điều gì với tài sản của mình?

- Bạn có bất kỳ vấn đề tài chính nào cần được giải quyết trong quá trình lập kế hoạch tài chính không? (Ví dụ: Bạn có muốn mua nhà và/hoặc trả tiền học đại học cho con cái không?)

Sheehan nói: "Lập kế hoạch tài chính phức tạp hơn nhiều so với việc lập ngân sách cơ bản và sẽ yêu cầu các cá nhân cân nhắc những điều như lập kế hoạch bảo hiểm, quản lý tài sản nợ và lập kế hoạch di sản, cũng như nhiều yếu tố khác nữa".


Nguồn: Financial Post, CNBC
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm