Quy tắc "3 tránh, 3 không" khi dùng dầu hào để không hại sức khỏe, tăng hương vị món ăn

Hà Vũ.
12/09/2020 - 14:45
Quy tắc "3 tránh, 3 không" khi dùng dầu hào để không hại sức khỏe, tăng hương vị món ăn
Nếu nói đến các loại gia vị phổ biến trong nhà bếp, đầu tiên mọi người đều sẽ nghĩ đến muối, đường, bột ngọt, nước mắm, xì dầu. Tuy nhiên bên cạnh đó có một loại gia vị cũng đang được nhiều người sử dụng, đó là dầu hào.

Một món ăn bình thường sau khi được nêm dầu hào, hương vị của món ăn ngay lập tức trở nên thơm ngon hơn. Sở dĩ dầu hào có thể cải thiện độ tươi ngon là do nguyên liệu chính của nó là hàu sống, khi đun sôi thành nước sốt đặc và thêm một số phụ liệu sẽ trở thành dầu hào.

Dầu hào chứa nhiều dinh dưỡng, nhưng ăn sai cách cũng không tốt

Dầu hào được mệnh danh là “sữa biển”, ngoài 5% đến 8% protein thô, nó còn chứa rất nhiều các chất dinh dưỡng khác nhau như canxi, vitamin, 18 loại axit amin, trong đó có tới 8 loại cần thiết cho cơ thể người. Sản phẩm này cũng là lựa chọn hàng đầu cho những người thiếu kẽm. Tất nhiên, không phải lúc nào xào nấu cũng cho dầu hào, nếu sử dụng không đúng cách cũng sẽ gây hại cho sức khỏe.

Vì vậy để sử dụng dầu hào tốt cho sức khỏe, cần thực hiện “3 tránh, 3 không”.

1. Nguyên tắc "3 tránh" khi sử dụng dầu hào

Một số món cay, muối chua không nên kết hợp với dầu hào khi nấu

Không nên sử dụng cho món kho, chua ngọt: Các món kho, món om hay chua ngọt đa phần đều sử dụng đường để tạo ra màu sắc và hương vị hấp dẫn. Do đó, không nên cho dầu hào vào những món này vì nó làm mất đi vị ngon của dầu hào, khiến hương vị của món ăn có vị lạ.

Không nên sử dụng cho các món rau củ muối chua: Các món như dưa chuột, bắp cải, chủ cải muối đều có hương vị thơm ngon tự nhiên. Một số người có thói quen thêm dầu hào vào để rút ngắn thời gian kho dưa. Tuy nhiên, nó sẽ làm cho món ăn có vị rất kỳ lạ và khó chịu.

Không nên sử dụng cho các món cay: Nếu món ăn chủ yếu nhấn vào vị cay, việc cho thêm dầu hào sẽ làm thay đổi hương vị của đồ ăn, giảm độ ngon.

2. Nguyên tắc “3 không” cho những người không nên sử dụng dầu hào

Người bị dị ứng hải sản không nên ăn dầu hào

Những người bị dị ứng hải sản cũng nên tránh xa dầu hào

Thành phần chính của dầu hào được chiết xuất từ hàu sống, những người bị dị ứng với hải sản tốt nhất không ăn dầu hào. Vì theo nghiên cứu vào năm 2008, cho thất có một loại protein có tên Tropomyosin là chất gây dị ứng trong hàu. Triệu chứng dị ứng bao gồm phát ban da và các vấn đề về da khác, miệng hoặc mặt bị sưng, ngoài ra còn đi kèm với tình trạng đau bụng, nghiêm trọng hơn có thể gây sốc phản vệ. Mặc dù hàm lượng không nhiều nhưng vẫn tiềm ẩn những rủi ro, ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe.

Người bị bệnh gút không được ăn dầu hào

Tuy có nhiều chất dinh dưỡng, thế nhưng trong hàu có chứa hàm lượng purin cao, đây là chất xúc tác để chuyển thành các acid uric ứ đọng ở khớp và các mô mềm. Khi acid uric không được đào thải hết ra ngoài cơ thể sẽ trở thành các tinh thể muối urat gây ra tình trạng viêm khớp với biểu hiện sưng nóng đỏ đau… biểu hiện điển hình của gout cấp. Do đó, những người bị bệnh gút đặc biệt không được ăn dầu hào.

Người có hệ tiêu hóa không tốt cũng không nên ăn dầu hào

Thường xuyên bị đau bụng do hệ tiêu hóa không tốt, cũng tránh ăn dầu hào

Dầu hào chứa nhiều kẽm, nếu những người có hệ tiêu hóa không tốt khi ăn nhiều dầu hào sẽ gây ra các phản ứng tiêu hóa, các phản ứng bao gồm nôn ói, tiêu chảy và đau bụng. Tuy nhiên, các triệu chứng này thường kéo dài từ 3-10 giờ sau khi ăn và sẽ thuyên giảm nhanh chóng nếu mức kẽm trong cơ thể trở về bình thường.

Dầu hào là một loại gia vị thơm ngon giúp tăng hương vị của món ăn nhưng vì để đảm bảo sức khỏe cho các thành viên trong gia đình, bà nội trợ nên nhớ kỹ các điều trên.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm