Quy tắc '4 vòng tròn' để con phòng tránh bị xâm hại

10/03/2019 - 10:00
Phòng chống xâm hại tình dục luôn là vấn đề được nhiều bậc cha mẹ quan tâm trong chăm sóc, nuôi dạy con. Với nhiều năm kinh nghiệm và chuyên môn, TS Vũ Thu Hương (Trung tâm Cá siêu quậy) gợi ý một số mẹo đơn giản, gần gũi - thêm hướng tham khảo để các bậc phụ huynh thuộc nằm lòng trong việc phòng tránh bị xâm hại cho con.

Hãy dạy con tự vệ 

“Có ai không lo lắng khi con một mình ra đường? Ai không thót tim khi con bước chân đi và thở phào nhẹ nhõm khi thấy bóng dáng con từ xa an toàn và vui vẻ trở về? Ai là người không giật mình khi đọc những tin tức giật gân trên mạng, trên báo chí? Vậy làm sao để con an toàn?”, TS Vũ Thu Hương đã có những chia sẻ đầy xúc cảm, khi đề cập đến câu chuyện phòng tránh xâm hại cho con. Theo bà, việc đơn giản nhất chính là dạy con tự vệ. Thực tế, nhiều bậc phụ huynh lựa chọn rất nhiều cách khác nhau như: Cho con đi học võ, dạy con cắn vào tay kẻ chạm vào mình, dạy con không tiếp xúc với người lạ...

 

TS Vũ Thu Hương

 

Với kinh nghiệm và chuyên môn lâu năm trong giáo dục trẻ lứa tuổi tiểu học, TS Vũ Thu Hương đã gợi ý một số phương án tối ưu mà bậc cha mẹ có thể tham khảo để áp dụng với con. Trước hết, cha mẹ cần dạy các bé học về những vùng cấm trên cơ thể. Hãy bắt đầu bằng việc mua cho con đồ lót vừa người và dặn dò con rõ ràng. “Khu vực cơ thể bên trong đồ lót là khu vực cấm địa. Tuyệt đối con không được cho ai động vào khu vực này, trừ khi con bị bệnh và cha mẹ đưa con đi bác sĩ để khám”, bà nhấn mạnh.

 

Cũng theo TS Vũ Thu Hương, các bé cần được biết cách ứng xử lịch sự và có khoảng cách. Một trong các cách hướng dẫn con chính là quy tắc “4 vòng tròn”. Theo đó, bên trong vòng màu xanh ở chính giữa có cha mẹ. Đó là những người chăm sóc dạy dỗ con, nên được phép động vào một số bộ phận trên cơ thể của con, trừ khu vực đồ lót. Phần giữa vùng màu xanh và vàng là khu vực của người nhà, đó là ông bà, anh chị em... Những người đó chỉ được cầm tay con, hạn chế tối đa động vào khu vực khác. Giữa vòng vàng và đỏ là những người quen (hàng xóm, bạn cha mẹ...), con chỉ nên bắt tay nếu họ yêu cầu. Tuyệt đối không cho họ động vào các phần khác của cơ thể. Bên ngoài vòng màu đỏ là người lạ, con phải tuyệt đối xua tay nếu họ đến quá gần, nếu cần thiết hãy chạy trốn.

 

"Nguyên tắc vàng" khi gặp người lạ 

Theo TS Vũ Thu Hương, nguyên tắc dạy con phòng tránh xâm hại chính là các con cần học cách ứng xử phù hợp với người lạ. Cha mẹ cần dạy con không mở cửa cho khách khi cha mẹ không có nhà. Khi có khách đến chơi, con cần lịch sự trả lời khách rồi về phòng riêng. Nếu đi trên đường mà có người rủ rê, con tuyệt đối không đi theo. Nếu họ đi theo, hãy chạy ngay đến khu vực có các chú công an để hỏi đường. “Còn nếu không có chú công an nào gần đó, hãy dặn con chạy về phía các người già, đưa bà qua đường nếu cần. Kẻ gian sẽ nghĩ rằng trẻ gặp người thân và sẽ bỏ đi”, TS Vũ Thu Hương gợi ý.

 

 

Trong trường hợp khi bị kẻ gian tóm chặt, các bé cần biết cách thoát thân một cách nhanh nhất. Cha mẹ hãy dạy con hô hoán lên những câu gây chú ý như “cháy nhà” “có kẻ cướp”. Câu hô này sẽ khiến những người xung quanh (nếu có) lao ra ngoài để xem. Kẻ gian nghe thấy giật mình sợ hãi nên có thể giật tay ra và chạy thật nhanh. “Các bé cũng có thể đạp thật mạnh vào vùng chính giữa của kẻ gian - khu vực có nhiều dây thần kinh, khi đó sẽ làm kẻ gian đau đến choáng váng. Như vậy việc thoát ra sẽ dễ dàng hơn nhiều”, TS Vũ Thu Hương hướng dẫn.

 

Ảnh minh hoạ

 

“Bản thân cha mẹ hãy ý thức để đừng vô tình “tiếp tay” cho hành vi xâm hại. Đơn cử, tuyệt đối không chụp ảnh con hở hang rồi tung lên facebook. Không ít cha mẹ đã nghe cảnh báo này nhưng nhiều người vẫn coi thường. Những kẻ biến thái rất dễ bị kích thích từ những hình ảnh đó”, TS Vũ Thu Hương đưa ra lời khuyên. Cùng với đó, cha mẹ hãy cho con ăn mặc đúng với độ tuổi. Nhiều trẻ mới chỉ ở trong độ tuổi 3 - 13 nhưng diện váy xẻ cao, áo hở vai, hở bụng hở eo. Những hình ảnh “mát mẻ” như vậy sẽ vô tình tạo động cơ để đối tượng xấu xâm hại trẻ.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm