Quyền của CSGT khi tuần tra, kiểm soát được đề xuất thay đổi như thế nào?

Trang Anh
26/07/2023 - 12:56
Trong dự thảo Luật Trật tự, An toàn giao thông đường bộ, quyền kiểm tra giấy tờ xe của CSGT có một số thay đổi.

CSGT không được kiểm tra giấy tờ người ngồi sau xe máy?

Bộ Công an vừa hoàn thiện dự thảo Luật Trật tự, An toàn giao thông đường bộ để tiếp tục lấy ý kiến các cơ quan, tổ chức, cá nhân đến hết ngày 13/9/2023.

Đáng chú ý, trong Dự thảo Luật lần này có nhiều điểm mới như nhóm nội dung quy định về Quyền hạn của Cảnh sát giao thông khi tuần tra, kiểm soát.

Cụ thể, khoản 5, Điều 54 quy định CSGT khi dừng phương tiện tham gia giao thông đường bộ để kiểm soát người, phương tiện, hàng hóa, hành lý, giấy tờ của phương tiện và người điều khiển phương tiện nhằm phát hiện, ngăn chặn hành vi vi phạm pháp luật.

So với quy định hiện hành được hướng dẫn cụ thể tại Thông tư 65/2020 của Bộ Công an thì Dự thảo Luật đã rút bớt quyền kiểm tra giấy tờ tùy thân của người ngồi sau hoặc ngồi trên phương tiện.

Một điểm mới khác được bổ sung trong nội dung quy định về quyền của CSGT là trường hợp khi dừng xe, xét thấy thông tin giấy tờ của phương tiện, người điều khiển phương tiện đã được đồng bộ vào tài khoản định danh điện tử (VNeID) thì cảnh sát sẽ kiểm soát các thông tin giấy tờ đó trên tài khoản định danh điện tử mà không cần yêu cầu tài xế xuất trình giấy tờ bản cứng.

Quyền của CSGT khi tuần tra, kiểm soát được đề xuất thay đổi như thế nào? - Ảnh 1.

Người điều khiển phương tiện có thể xuất trình giấy tờ trên VNeID (Ảnh: DH: )

Ngoài các điểm mới trên, cơ bản quyền của CSGT khi tuần tra, kiểm soát được giữ nguyên như:

Được huy động người, phương tiện, thiết bị dân sự trong trường hợp cấp bách; di chuyển phương tiện vi phạm dừng, đỗ trên đường bộ gây cản trở, ùn tắc giao thông hoặc nguy cơ dẫn đến tai nạn giao thông;

Được sử dụng phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ để phát hiện vi phạm hành chính về trật tự, an toàn giao thông đường bộ và vi phạm pháp luật khác theo quy định của pháp luật...

Những trường hợp CSGT được dừng xe có gì thay đổi?  

Dự thảo Luật cũng quy định 4 trường hợp CSGT được dừng xe giống như quy định hiện hành, tuy nhiên có một số thay đổi theo hướng rút gọn như:

1. Khi phát hiện hành vi vi phạm pháp luật hoặc có căn cứ xác định có hành vi vi phạm pháp luật.

2. Những hành vi vi phạm pháp luật về trật tự, an toàn giao thông đường bộ mà buộc phải dừng phương tiện để kiểm soát trực tiếp mới phát hiện được. Trong khi đó quy định hiện hành áp dụng từ năm 2020 thì quy định việc dừng xe khi CSGT trực tiếp phát hiện hoặc thông qua phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ phát hiện, ghi thu được các hành vi vi phạm pháp luật về giao thông đường bộ và các hành vi vi phạm pháp luật khác.

3. Có văn bản đề nghị của cơ quan có thẩm quyền về việc dừng phương tiện để kiểm soát phục vụ bảo đảm an ninh, trật tự; phòng, chống thiên tai, hỏa hoạn; cứu nạn, cứu hộ; phòng, chống dịch bệnh.

4. Có tin báo, tố giác, phản ánh, kiến nghị của tổ chức, cá nhân về tội phạm, hành vi vi phạm pháp luật.

 

Nguồn: toquoc.vn
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm