• Mới cập nhật:

Giáo dục

Ra mắt chuột máy tính 3D không cần bàn rê

11/02/2019 - 19:31 (GMT+7)
Tại Hội chợ điện tử tiêu dùng CES 2019, hãng SpaceMouse Wireless của Mỹ đã đưa ra giới thiệu 2 mẫu chuột máy tính 3D mới với tên gọi 3D Mouse hay Air Mouse (chuột 3D hay chuột con quay hồi chuyển).
Loại chuột mới này sử dụng cảm biến hồng ngoại hay một cụm cảm biến đa trục, giống như điện thoại thông minh, để chuyển đổi cử động vật lý thành điều khiển máy tính hay ngắn gọn hơn, là dùng để di chuyển con trỏ trên màn hình máy tính và được mang trên người giống như nhẫn.
2.jpg

 

Ưu điểm chính của loại chuột mới này là không cần bàn rê, nên rất tiện lợi khi sử dụng. Ngoài hai loại chuột trên còn có những sản phẩm cạnh tranh đáng nể khác như chuột ngón tay không dây 3D Myrouro, chuột Tap, bàn phím Vicara Kai.
 
Máy xúc chạy hoàn toàn bằng điện
 
Chúng ta từng nghe thấy nói đến máy bay hay phương tiện giao thông khác chạy bằng điện và nay lại có thêm máy xúc chạy hoàn toàn bằng điện. Đây là sản phẩm mới của hãng Caterpillar và Pon Equiqment (Na Uy) hợp tác nghiên cứu chế tạo, có tên máy xúc thủy lực Cat 323. Cat 323 nặng tới 28 tấn và là máy xúc đầu tiên trên thế giới chạy bằng điện được đưa vào vận hành thương mại.
 
1.jpg

 

Bề ngoài không khác gì những chiếc máy xúc truyền thống nhưng Cat 323 lại chạy hoàn toàn bằng điện nên rất êm nhờ cục pin khổng lồ 300kWh, nặng 3,4 tấn, lớn gấp ba lần công suất pin Tesla dùng cho xe Model S và Model X. Cục pin này có thể vận hành 5 đến 7 giờ sau mỗi lần sạc đầy. Cat 323 có ứng dụng rất rộng, phù hợp cả cho xây dựng lẫn vận chuyển biển, khai thác  mỏ hay cho các mục đích tương tự khác. Theo kế hoạch 8 chiếc Cat 323 đầu tiên sẽ được giao hàng ngay trong những tháng đầu năm 2019 này.
 
Ống nghe AI chẩn đoán bệnh viêm phổi
 
Phòng nghiên cứu thí nghiệm Son Sonavi thuộc ĐH Johns Hopkins (JHU), Mỹ vừa trình làng một phiên bản ống nghe mới, có thể chẩn đoán bệnh viêm phổi bằng công nghệ máy học thông minh. Nhờ sử dụng trí thông minh nhân tạo (AI) nên ống nghe mới nói trên có thể tự động chẩn đoán bệnh viêm phổi tốt hơn so với kỹ thuật truyền thống thông qua cách thở từ phía bệnh nhân.
 
3.jpg

 

Thực chất đây là ống nghe kỹ thuật số hay hệ thống thông minh có khả năng xác định được các triệu chứng viêm phổi và các loại bệnh nhiễm trùng đường hô hấp khác. Ống nghe này kết hợp bộ vi xử lý và thuật toán, có khả năng xóa âm thanh ồn, phân biệt giữa người bị viêm phổi với người khỏe mạnh với độ chính xác lên tới 87%.
 
Điện thoại thông minh màn hình gập
 
Ông Xiaomi Lin Bin, chủ tịch, kiêm đồng sáng lập hãng sản xuất điện thoại di động Xiaomi (Trung Quốc) vừa trình diễn một sản phẩm mới, smartphone màn hình gập kép, khi mở ra có kích thước rộng gấp 3 lần kích thước nguyên thủy. Chiếc smartphone này gồm 3 phần với phần thân chính, khi gập giống như một chiếc điện thoại thông thường. Khi mở thêm 2 phần bên, màn hình rộng gần giống với một chiếc máy tính bảng mini. Kích thước smartphone và hướng giao diện người dùng cũng tự động được điều chỉnh để phù hợp với kích thước mở rộng mới của màn hình.
 
4.jpg

 

Theo Xiaomi Lin Bin, trong khi hầu hết các điện thoại thông minh gập hiện tại mới có 1 lần gập thì nguyên mẫu của Xiaomi lại có 2 gập, cho phép mở rộng từ cỡ bỏ túi sang máy tính bảng với màn hình rộng, tự động xoay để thỏa mãn nhu cầu người dùng. Tóm lại, Xiaomi đã giải quyết thỏa đáng các thách thức về kỹ thuật liên quan đến khả năng gập lại linh hoạt và tùy chỉnh giao diện nên đã tăng thêm tính tiện ích cho thiết bị.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm