• Mới cập nhật:

Xã hội

Ra mắt Hội đồng trẻ em tỉnh Đồng Nai

Đinh Thu Hiền 15/06/2020 - 14:59 (GMT+7)

Trẻ em được trình bày ý kiến, có quyền tham gia vào các vấn đề liên quan tới trẻ em

Hội đồng trẻ em tại tỉnh Đồng Nai vừa chính thức đi vào hoạt động, do chính trẻ em trực tiếp điều hành để hiện thực hóa Quyền trẻ em

Lễ ra mắt Hội đồng trẻ em tỉnh Đồng Nai do Tỉnh đoàn, Sở GD&ĐT và Sở VHTT&DL vừa phối hợp tổ chức.

Theo đó, Hội đồng trẻ em là hình thức tổ chức hoạt động thiếu nhi mới do chính trẻ em trực tiếp điều hành nhằm nâng cao năng lực cho trẻ em trong việc thực hiện quyền tham gia vào các vấn đề liên quan đến trẻ em theo quy định của pháp luật; tạo cơ hội để các em trình bày ý kiến, tâm tư, nguyện vọng và những đề xuất thiết thực của thiếu nhi trong việc học tập, vui chơi, giải trí. Đồng thời, đây cũng là kênh nắm bắt tâm tư, nguyện vọng và nhu cầu của thiếu nhi về những vấn đề liên quan đến sự phát triển toàn diện của trẻ em. Từ đó, cộng đồng, xã hội sẽ quan tâm hơn, trách nhiệm hơn trong việc hiện thực hóa Quyền của trẻ em.

Hội đồng trẻ em tỉnh Đồng Nai được thành lập với 47 thành viên có độ tuổi từ 9 đến 15 tuổi đại diện cho trên 449.000 học sinh, thiếu nhi trên địa bàn tỉnh. Trong đó, có 1 Chủ tịch và 4 Phó Chủ tịch Hội đồng. Thành viên tham gia Hội đồng là các em học sinh tiêu biểu xuất sắc; có kỹ năng làm việc nhóm, thuyết trình, phát hiện và tổng hợp các vấn đề của trẻ em, có năng khiếu và tích cực tham gia các hoạt động xã hội. Mỗi năm, Hội đồng trẻ em họp định kỳ 2 lần trước kỳ họp của HĐND tỉnh.

Hội đồng trẻ em được tổ chức và hoạt động dưới sự hướng dẫn của Ban tham vấn. Ban tham vấn có 11 người là đại biểu đại diện tổ chức Đoàn, Đội, các sở, ngành có liên quan đến công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em; các chuyên gia tâm lý có tâm huyết với trẻ em.

Sau lễ ra mắt, Hội đồng trẻ em tỉnh Đồng Nai đã tiến hành kỳ họp lần thứ I năm 2020. Theo đó, các thành viên Hội đồng trẻ em đã được tập huấn kỹ năng thông qua việc thảo luận nhóm các vấn đề liên quan đến môi trường sống trong lành, đuối nước, xâm hại tình dục, bạo lực học đường…

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm