• Mới cập nhật:

Độc - Lạ

Rằm tháng 7 đúng mùa dịch, chị em vẫn khoe cỗ cúng rầm rộ mạng xã hội

Ngọc Lan 22/08/2021 - 09:00 (GMT+7)
Từ cỗ chay đến mặn, mâm nào của chị em cũng đủ món ngon, màu sắc hấp dẫn khiến ai nhìn thấy cũng phải trầm trồ khen ngợi.

Năm nào cũng vậy, cứ chuẩn bị đến Rằm tháng 7 Âm lịch là người người nhà nhà chuẩn bị lễ vật để cúng lễ Vu Lan. Bên cạnh đó, Rằm tháng 7 cũng trùng với lễ cúng cô hồn (cúng chúng sinh hay còn được gọi là xá tội vong nhân). Tuy cúng cùng 1 ngày nhưng hai lễ hoàn toàn khác nhau. Cúng Vu Lan là để báo hiếu tổ tiên 7 đời, người thân đã mất trong gia đình; còn cúng cô hồn là để bố thí, làm phúc cho những vong hồn lang thang, không có ai thờ cúng. 

Theo lệ xưa, trước Rằm tháng 7 một vài ngày là có thể thực hiện lễ cúng. Ngày nay, lễ cúng Rằm tháng 7 cũng được chị em linh động, tùy vào điều kiện hoàn cảnh để lựa chọn thời gian rảnh rỗi nhất và thực hiện.

Năm nay, ngày Rằm lại rơi vào đúng thời điểm dịch bệnh COVID-19 có diễn biến phức tạp, nguy cơ lây nhiễm cao. Ở thủ đô và nhiều thành phố, tỉnh thành phải thực hiện giãn cách xã hội. Chính vì thế, việc đi mua lễ vật cũng như thực phẩm làm cỗ cúng bị hạn chế. Tuy nhiên, nhiều chị em nội trợ cũng cố gắng thực hiện những mâm cỗ tươm tất để thể hiện tấm lòng thành kính với tổ tiên. Sau lễ cúng, những mâm cỗ đủ vị từ chay đến mặn vô cùng đặc sắc lại được chị em chia sẻ rầm rộ trên mạng xã hội.

Năm nào cũng vậy, chị Thoa Bống (tên facebook) cứ đến các dịp lễ lớn như Rằm tháng 7 là chị lại chuẩn bị mâm cỗ truyền thống để thành kính dâng lên tổ tiên. Chị thường dậy rất sớm để làm cỗ với mong muốn mọi thức được chu toàn nhất có thể. 

Mâm cỗ đẹp mắt, tươm tất cúng Rằm của gia đình chị Thoa Bống

Là người xa xứ, sống ở nước ngoài nhưng chị Trần Hường cũng không quên ngày lễ đặc biệt này. Năm nay chị còn làm 2 mâm cỗ cũng mà mâm nào cũng đủ món ngon, đẹp mắt chẳng khác gì nhà hàng. Chị Hường luôn quan tâm đến những ngày lễ, Tết truyền thống của dân tộc. Đây cũng là một cách để chị giúp các món không bao giờ quên được cội nguồn của mình.

Cùng xem thêm các mâm cỗ cúng Rằm tháng 7 của các chị em khác:

Mâm cỗ cúng của gia đình chị Ngọc Linh (Hà Nội) phần lớn cũng là các món truyền thống

Mâm cỗ ngon của gia đình chị Ngọc Liên

Mâm cỗ chay hấp dẫn của chị Phùng Thanh Xuân (Hà Nội)

Mâm cỗ cúng Rằm hấp dẫn của gia đình chị Nguyễn Thanh Mong

Mâm cỗ của gia đình chị Trần Loan (Hòa Bình)

Lễ vật cúng Phật ngày Rằm tháng 7 của chị Đoàn Phương Thảo

Mâm cỗ chay ngon của chị Tô Hưng Giang (Hà Nội)

Mâm cỗ đơn giản nhưng không kém phần ngon miệng, hấp dẫn của gia đình chị Thơ (Hà Nội)

Một mâm cỗ giản dị nhưng ngon miệng của gia đình chị Phương (Hà Nội)

Mâm cỗ của chị Thanh Huyền gồm các món: - Gà ủ muối hoa tiêu - Canh nấm - Salad hoa quả khoai chiên - Xôi 3 màu - Chả cốm - Lườn ngỗng - Mực chiên xù - Nem - Tráng miệng: thạch chanh leo và dưa hấu

Mâm cỗ cúng Rằm của chị Trang bún

Mâm cỗ chay cúng Rằm của chị Phạm Hòa. 

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm