• Mới cập nhật:

Tiêu dùng

Rau xanh, hành, tỏi đắt ngang tiền thịt

N. Vân 22/02/2020 - 03:56 PM
Trong khi giá nhiều mặt hàng thực phẩm như thịt lợn, gà, vịt, trứng, tôm, trái cây… bắt đầu hạ nhiệt, nhiều loại rau xanh vẫn đứng im, với giá bán khá đắt đỏ

Tiền mua rau xanh tăng gấp 3

Cộng sổ chi tiêu gia đình trong tuần, chị Trần Thị Phương (Q. Hai Bà Trưng, Hà Nội) không khỏi giật mình. Riêng tiền mua rau xanh đã tăng gấp 3 lần so với trước Tết. Chị Phương cho biết, trung bình mỗi ngày nhà chị chi hết khoảng 30.000 – 50.000 đồng để mua rau củ. Trong khi trước đó, tiền mua rau cho cả gia đình chỉ khoảng 10.000 – 20.000 đồng/ngày. Sau Tết, rau đắt  đỏ, khan hiếm, mình mua giá cao đã đành. Nhưng đến nay, qua Tết 1 tháng, đã gần sang tháng 3 dương (tháng 2 âm lịch), mà giá rau xanh vẫn còn đắt đỏ quá.

Rau xanh, hành, tỏi đắt ngang tiền thịt - Ảnh 1.

Giá rau xanh vẫn khá đắt đỏ, trung bình 10.000 - 15.000 đồng/mớ rau xanh

Trả tiền rau xong như bị móc túi là tâm trạng của nhiều người nội trợ. Tại chợ, nhiều loại rau xanh vẫn đang có giá khá cao. Mồng tơi, rau muống, rau cải cúc trước thường được bán với giá khoảng 5.000 – 7.000 đồng/mớ, hiện đang có giá 10.000 – 15.000 đồng/mớ. Su hào từ 2.000 đồng/củ thời điểm trước Tết, giờ đang được bán 10.000 đồng/củ, bắp cải loại nhỏ 20.000 đồng/cây; cà chua: 25.000 – 30.000 đồng/kg; rau cải: 40.000 đồng/kg, bí xanh 20.000 đồng/kg...

Rau xanh, hành, tỏi đắt ngang tiền thịt - Ảnh 2.

Sau Tết, nhiều người nội trợ chọn mua rau xanh tại siêu thị vì giá cả bình ổn

Hàng ngày, bà Nguyễn Minh Tâm (phố Chùa Láng, Hà Nội) vẫn mua rau tại siêu thị vì giá cả ổn định hơn ngoài chợ dân sinh. Bà cho biết, khoảng 2 tuần trở lại đây, giá rau tại các siêu thị cũng được điều chỉnh tăng hơn so với trước. Ví dụ, tại siêu thị Vinmart, giá mồng tơi đang bán là 33.000 đồng/kg; rau cải xoong: 28.900 đồng/kg; cải bó xôi: 48.500 đồng/kg; cải cúc: 32.000 đồng/kg; rau cải xoăn: 72.500 đồng/kg; cải ngọt: 32.900 đồng/kg.

Rau xanh, hành, tỏi đắt ngang tiền thịt - Ảnh 3.

Giá rau tại các siêu thị cũng được điều chỉnh tăng lên

Nhìn gói rau cải vừa cân nặng khoảng 600g, có giá hơn 21.500 đồng, bà Tâm thở dài, mớ rau này gia đình bà ăn một bữa không đủ. Giá một mớ rau tính ra xấp xỉ tiền mua 1 lạng thịt bò, bằng tiền 2 lạng thịt gà. Số tiền này cũng mua được 5 quả trứng vịt và hơn 40 quả trứng chim cút. Đắt đỏ là vậy, nhưng bữa cơm thì không thể thiếu rau xanh.

Rau xanh, hành, tỏi đắt ngang tiền thịt - Ảnh 4.

Trong khi giá nhiều mặt hàng thực phẩm như thịt lợn, gà, vịt, trứng, tôm, trái cây… bắt đầu hạ nhiệt, giá nhiều loại rau xanh vẫn đứng im

Giá cao nhưng chủng loại rau xanh không phong phú như trước. Tại siêu thị, chủ yếu là bắp cải, rau cải các loại và bí xanh. Một số loại rau khác như rau muống, rau ngót, nấm tươi… thì số lượng không nhiều, hôm có hàng, hôm không có, nên người tiêu dùng cũng không có nhiều sự lựa chọn.

Giá hành, tỏi, gừng tăng vọt

Cũng so sánh với thời  điểm trước Tết, tại chợ đầu mối, giá củ tỏi chỉ dao động từ 45.000 - 50.000 đồng/kg. Tỏi cô đơn có giá 90.000 - 95.000 đồng/kg. Hành khô có giá 40.000 đồng/kg. Gừng củ có giá 30.000 - 35.000 đồng/kg. Ở thời điểm hiện tại, giá những loại gia vị này đã tăng thêm 30.000 - 35.000 đồng/kg.  

Tại các chợ dân sinh và siêu thị, giá bán lẻ của các loại củ này đắt đỏ hơn nhiều. Giá tỏi khô ở mức 80.000 - 150.000 đồng/kg. Tỏi cô đơn giá 110.000 - 130.000 đồng/kg. Hành, gừng có giá 70.000đ/kg.

Rau xanh, hành, tỏi đắt ngang tiền thịt - Ảnh 5.

Hành, tỏi, gừng cũng tăng giá khoảng 30.000 - 35.000 đồng/kg

Theo Cục Trồng trọt (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn), nguồn cung rau trên thị trường, đặc biệt là các loại rau ăn lá ưa lạnh như rau cải các loại, xà lách, rau gia vị, hành tỏi, cải bắp, su hào đang giảm ở giai đoạn giao vụ nên giá rau có xu hướng tăng.

Rau tăng giá còn do yếu tố thời tiết khắc nghiệt, mưa rét liên tục dịp trong và sau Tết  khiến cho rau xanh phát triển chậm. Thêm một nguyên nhân khác nữa là do tác động của dịch Covid-19, dẫn đến đóng biên cửa khẩu, trong nước thiếu các nguồn cung rau xanh nhập khẩu, nên thị trường rau xanh chưa hạ nhiệt.

Trong thời gian tới, thời tiết miền Bắc ấm áp hơn, thuận lợi để rau xanh phát triển, cộng với những tín hiệu tích cực trong việc phòng chống dịch Covid-19 tại Việt Nam và thế giới, nguồn cung rau xanh sẽ ổn định trở lại.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm