Robot dọn dẹp đang được nhiều gia đình ưa chuộng, nhưng liệu có thể thay thế được sức người hoàn toàn?

Sông Thương
20/01/2023 - 07:09
Những robot đảm nhiệm chức năng dọn dẹp đang dần trở nên quen thuộc hơn với con người. Trên các nền tảng mạng xã hội, người ta vẫn thường tranh luận về tác dụng của chúng trong cuộc sống.

Trong khi một số người lo lắng về việc robot có thể lấy đi công việc của rất nhiều người, thì một số khác lại cho rằng robot sẽ hỗ trợ con người rất nhiều trong công việc, giúp tự động hoá các nhiệm vụ và tăng năng suất lao động.

Robot dọn dẹp có thực sự tối ưu và hiệu quả - Ảnh 1.

Có nhiều ý kiến khác nhau xoay quanh robot dọn dẹp

Quả thật như vậy, quá trình sinh hoạt của con người trở nên dễ dàng hơn rất nhiều nhờ vào những phát minh tiết kiệm sức lao động trong vài trăm năm qua. 

Một số ví dụ điển hình gồm có bàn là điện (được phát minh bởi Henry W. Seeley vào năm 1882), máy hút bụi (được phát minh bởi Hubert Cecil Booth và David T. Kenney vào năm 1901), máy giặt (được sáng chế bởi Alva J. Fisher vào năm 1908)... Vô số những loại thiết bị đã được sáng chế để phục vụ cuộc sống của con người.

Cho đến gần đây, sự ra đời của Washlet đã trở thành cuộc cách mạng vĩ đại cho ngành vệ sinh của người Nhật Bản. Vậy thiết bị này là gì mà lại trở nên nổi tiếng khắp thế giới như vậy?

Washles thực chất là một chiếc nắp đậy bồn cầu được tích hợp nhiều tính năng hiện đại, bao gồm vòi rửa và máy sấy khô tự động. Với hệ thống vận hành bằng cảm biến, người dùng sẽ không cần trực tiếp đặt tay lên bồn cầu. Ngoài ra, thiết bị này còn trang bị chức năng sưởi ấm cho những ngày mùa đông lạnh giá.

Robot dọn dẹp có thực sự tối ưu và hiệu quả - Ảnh 2.

Washles là một thiết bị vệ sinh thông minh đến từ Nhật Bản

Việc vệ sinh thiết bị này cũng vô cùng đơn giản vì nó được trang bị công nghệ Premist. Trước khi sử dụng, nắp rửa sẽ phun ra một lớp sương mỏng, màn sương này sẽ bao phủ toàn bộ bề mặt của thiết bị tạo thành một lớp ngăn chất bẩn thông minh, hạn chế tối đa số lượng vi khuẩn bám trên bề mặt.

Không chỉ bồn cầu mới có khả năng tự làm sạch, mà khâu vệ sinh của các căn phòng khách sạn có thể cũng sẽ được tự động hóa trong tương lai. Jovoto, một công ty công nghệ có trụ sở tại Berlin và Thung lũng Silicon, đã được khách sạn quốc tế Marriott thuê để thiết kế hệ thống phòng tự động dọn dẹp.

Robot dọn dẹp có thực sự tối ưu và hiệu quả - Ảnh 3.

Hệ thống phòng tự dọn dẹp đang là mục tiêu của các khách sạn quốc tế

Cụ thể, họ hướng tới mục tiêu về một căn phòng mà ở đó, những chiếc khăn trải giường đã qua sử dụng sẽ được gấp gọn, thông qua một hệ thống băng chuyền để đưa đến phòng giặt ủi, sau đó lại quay trở lại phòng của khách. Trong thời gian này, hệ thống ánh sáng tia cực tím sẽ được khởi động để diệt vi khuẩn và nhanh chóng làm sạch toàn bộ phòng ở.

Vậy tất cả những công nghệ tiên tiến đó có phải đang cướp đi công việc của những người làm trong lĩnh vực dọn dẹp? Câu trả lời sẽ là không phải. Ngay cả với những công nghệ tinh vi nhất, thì con người vẫn là một lực lượng không thể thay thế được.

Chẳng hạn như đối với những robot hút bụi tự động, chúng có thể chạy khắp phòng, tự động nhận diện chướng ngại vật và hút sạch bụi bẩn vào trong một thùng chứa, thậm chí là tự tìm đến nguồn sạc điện. Tuy nhiên, chúng cũng cần được con người dọn sạch khi đạt đến sức chứa tối đa.

Robot dọn dẹp có thực sự tối ưu và hiệu quả - Ảnh 4.

Robot hút bụi tự động vẫn cần sự hỗ trợ từ con người

Bên cạnh đó, những thiết bị công nghệ cao này cũng chỉ mới được ra mắt thời gian gần đây, điều đó có nghĩa là giá thành của chúng vẫn còn cao so với thu nhập của nhiều gia đình. Chính vì thế, những người làm trong lĩnh vực dọn dẹp chưa cần phải lo lắng vội về cơ hội nghề nghiệp của mình.

Chúng ta dễ bị tiêm nhiễm suy nghĩ rằng robot là xấu và một ngày nào đó chúng sẽ thống trị thế giới, nhưng trên thực tế, điều đó vẫn còn rất xa vời. Thay vì bị ảnh hưởng bởi những tư tưởng tiêu cực, chúng ta nên suy nghĩ vấn đề theo một chiều hướng tươi sáng hơn. Chẳng hạn như nhờ vào sự hỗ trợ của công nghệ, chúng ta có thể hoàn thành nhiều công việc và kiếm nhiều tiền hơn trong một ngày.

Nguồn: Simply Business
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm