• Mới cập nhật:

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Robot siêu nhỏ có khả năng nhảy, bò, cuộn và bơi như con người

11/03/2018 - 09:05 (GMT+7)
Các nhà khoa học Đức mới đây vừa phát triển thành công một mẫu robot sở hữu kích thước siêu nhỏ, có khả năng di chuyển, nhảy, bò, cuộn và bơi y như con người.
Một nhóm các nhà khoa học tại Viện nghiên cứu Hệ thống thông minh Max Planck, Đức đã giới thiệu mẫu robot thông minh siêu nhỏ, sở hữu kích thước chỉ khoảng vài milimet và khả năng di chuyển giữa các địa hình lỏng hoặc rắn dễ dàng.

robot1.jpg
Các nhà khoa học Đức phất triển thành công robot thông minh siêu nhỏ, sở hữu kích thước chỉ khoảng vài milimet và khả năng di chuyển giữa các địa hình lỏng hoặc rắn dễ dàng.

Robot có thể di chuyển từ môi trường nước sang môi trường khô ráo. Đây là một tiến bộ công nghệ rất đáng ghi nhận khi phần lớn robot hiện nay rất khó chuyển động uyển chuyển do thiết kế chứa máy móc cồng kềnh. Cũng bởi vậy, những con robot thân mềm sẽ đóng vai trò giải quyết vấn đề trên rất hiệu quả.

Robot được làm từ cao su đàn hồi và chứa các hạt từ tính nhỏ với các đặc tính cụ thể đã được lập trình trước. Khi có tác động của từ trường, robot có thể thay đổi hình dạng và di chuyển theo ý muốn.

anh1.jpg
Một số di chuyển của robot

Theo đồng tác giả nghiên cứu, ông Metin Sitti chia sẻ, động lực chính của nghiên cứu là do tính bức thiết cần có những mẫu robot siêu nhỏ trong y tế. Chúng có thể di chuyển trong cơ thể người và phân phát thuốc chữa bệnh tới những cơ quan khó tiếp cận.

anh2.jpg

Cũng theo ông Metin Sitti: "Robot đã đủ nhỏ để có thể di chuyển trong hệ tiêu hóa và hệ tiết niệu. Nhưng chúng tôi vẫn muốn chúng nhỏ hơn, thậm chí đạt kích thước hàng chục micron để robot tới được gần hơn bất cứ bộ phận nào trong cơ thể".

anh3.jpg

Thiết kế hiện tại của robot lấy cảm hứng từ các loài động vật khác nhau với những hình thức di chuyển đặc biệt. Chính những cách di chuyển này sẽ giúp việc tiếp cận một số vị trí đặc biệt trong cơ thể người dễ dàng hơn.


Tuy nhiên đây cũng chính là thách thức lớn nhất với các nhà nghiên cứu. Bởi lẽ làm sao để lập trình các chuyển động của loài sâu bướm, sứa hoặc một số loài sinh vật thân mềm khác vào trong một con robot nhỏ gọn quả là điều vô cùng khó khăn.

 
Sitti và nhóm nghiên cứu đang nghiên cứu bổ sung thêm khả năng phân hủy sinh học cho robot, qua đó không gây hại hoặc phản ứng phụ cho cơ thể con người.

 

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm