Rụng 2 động cơ giữa không trung, máy bay đâm vào tòa nhà gây ra vụ tai nạn thảm khốc

Thanh Tâm
06/07/2023 - 21:57
Đa phần số người thiệt mạng trong vụ tai nạn hàng không vào năm 1992 này lại không phải hành khách trên máy bay.

Đã hơn 3 thập kỷ trôi qua kể từ khi chiếc chuyên cơ El Al 1862 bị rơi ngay sau khi nó cất cánh rời Amsterdam vào ngày 4/10/1992. Theo đó, vụ tai nạn hàng không này đã gây ra thiệt hại vô cùng nặng nề và để lại thảm cảnh khó quên đối với người dân Hà Lan.

Chuyến bay chở hàng

Ngày 4/10/1992, chuyến bay El Al 1862 dự kiến sẽ có 2 chặng bay chở hàng xuất phát tại Sân bay JFK ở New York, Mỹ. Sau khi dừng chân tại Amsterdam Schiphol (AMS), Hà Lan, nó sẽ tiếp tế nhiên liệu, đôi phi hành đoàn và thực hiện chặng bay thứ hai từ Amsterdam đến trung tâm của hãng hàng không quốc gia Israel tại Sân bay Tel Aviv Ben Gurion (TLV).

Rụng hai động cơ giữa không trung, máy bay đâm vào tòa nhà tạo nên vụ tai nạn hàng không thảm khốc - Ảnh 1.

Chiếc máy bay El Al 1862 chỉ chở 4 người, còn lại là hàng hóa (Ảnh minh họa)

Trong chặng bay đầu tiên, chiếc máy bay đã gặp một sự cố không may khi nó bất ngờ xảy ra dao động tốc độ lái tự động. Ngoài ra, phi hành đoàn cũng được cho là đã phải giải quyết các vấn đề về sóng vô tuyến, cũng như mức điện áp máy phát dao động trên động cơ thứ ba của máy bay. Tuy nhiên, chuyến bay sau đó đã hạ cánh an toàn ở Amsterdam lúc 14h40 (giờ địa phương) mà không hư hại gì.

Sau khi hoàn thành quá trình đổi phi hành đoàn vàt tiếp nhiên liệu, chiếc máy bay đã bắt đầu cất cánh 18h14, muộn hơn khá nhiều so với thời gian cất cánh dự kiến ban đầu là vào 17h30.

Tai nạn thảm khốc

Mặc dù cất cách thành công nhưng chỉ ít phút sau, chiếc Boeing này đã gặp phải một sự cố kinh hoàng. Cụ thể, sau khi bay lên độ cao 1981 mét, vào lúc 18h28, động cơ số 3 của chiếc máy bay (và cột tháp tương ứng) đã bất ngờ rụng khỏi cánh của máy bay. 

Rụng hai động cơ giữa không trung, máy bay đâm vào tòa nhà tạo nên vụ tai nạn hàng không thảm khốc - Ảnh 2.

Động cơ số 3 và số 4 đột ngột tách khỏi máy bay (Ảnh phục dựng từ phim tài liệu)

Khi động cơ số 3 này lìa khỏi cánh máy bay, nó lại vô tình va chạm với động cơ số 4 ở gần đó khiến động cơ số 4 và cột tháp của nó cũng lập tức tách khỏi máy bay. Vào thời điểm đó, phi hành đoàn tin rằng động cơ chỉ bị mất điện chứ không phải tách rời hoàn toàn. Họ lập tức tuyên bố tình trạng khẩn cấp và yêu cầu quay trở lại sân bay Schiphol và hạ cánh xuống đường băng số 27.

Tuy nhiên, mong muốn của họ đã không bao giờ thành hiện thực khi máy bay dần mất kiểm soát do mất động cơ. Cuối cùng, chiếc máy bay El Al 1862 đã lao thẳng xuống và không may đâm vào giữa hai khu chung cư ở khu phố Bijlmermeer của Amsterdam lúc 18h35 và tạo nên vụ cháy dữ dội.

Rụng hai động cơ giữa không trung, máy bay đâm vào tòa nhà tạo nên vụ tai nạn hàng không thảm khốc - Ảnh 3.

Máy bay đâm trực diện vào tòa chung cư dưới mặt đất và phát nổ (Ảnh phục dựng từ phim tài liệu)

Rụng hai động cơ giữa không trung, máy bay đâm vào tòa nhà tạo nên vụ tai nạn hàng không thảm khốc - Ảnh 4.

Hiện trường thảm khốc tại tòa chung cư bị chiếc máy bay đâm phải

Vụ va chạm thảm khốc này đã khiến 4 người ngồi trên máy bay (2 phi công, 1 kỹ sư máy bay và 1 nhân viên El Al đi với tư cách hành khách), 39 người trên mặt đất tử vong và 26 người bị thương. 

Sau khi điều tra kỹ, các chuyên gia phát hiện rằng nguyên nhân dẫn đến việc động cơ máy bay gặp sự cố là do các chốt cầu chì giữ cố định các trụ động cơ đã bị nứt do quá tải. Điều này khiến động cơ số 3 bị đứt, sau đó dẫn đến việc động cơ số 4 bị tách ra.

Nguồn: Simple Flying, Mayday
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm