• Mới cập nhật:

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Sài Gòn có thêm sản phẩm khởi nghiệp bánh ít thanh long, ai ăn cũng tấm tắc khen ngon

Hoài Thương 23/03/2020 - 06:49 AM
Khi xem tin tức thấy thanh long Việt Nam ùn ứ và không xuất khẩu được do dịch bệnh, chị Lê Thị Ngân (phường 13, quận 6, TPHCM) đã nghĩ ra ý tưởng làm bánh ít thanh long nhằm đưa ra thị trường sản phẩm mới lạ và góp phần giải cứu nông sản cho bà con.

Tại địa chỉ số 208/38 đường Bà Hom (quận 6, TPHCM) những ngày này, ngôi nhà của chị Ngân vẫn đông các đại lý đến lấy bánh. Chị Ngân cho biết, từ khi cho ra thị trường bánh ít thanh long, số lượng đại lý đến lấy bánh nhà chị ngày một tăng. Trước đó, gia đình chị Ngân có nghề làm bánh tét truyền thống, bây giờ làm thêm bánh ít. Chị tận dụng được hơi nước trong quá trình nấu bánh tét để hấp bánh ít.

"Mới đầu tôi làm thử và có mời chị Chủ tịch hội của phường ăn, chị ấy tấm tắc khen ngon và đặt hàng cho tôi. Vậy là từ đó tôi bắt có động lực làm luôn. Đến nay đã làm được 1 tháng. Hiện tại, sản phẩm còn mới nên khách hàng chưa biết đến nhiều, số lượng mỗi ngày hơn 100 bánh thôi nhưng cũng có hôm khách đặt nhiều hơn", chị Ngân cho hay.

Ngày mới với vợ chồng chị Ngân bắt đầu từ lúc 3 giờ sáng. Vợ chồng chị cùng làm bánh tét truyền thống và một tháng nay làm thêm bánh ít thanh long nên công việc có phần bận rộn hơn. Cũng may thời điểm này có 2 người con của chị phụ giúp vì chưa đi học lại.

"Công việc của tôi bắt đầu từ 3h sáng, chồng vo nếp, tôi thì lo phần nhân bánh. Sau đó cả hai cùng gói đến 9h30. Trong thời gian nấu bánh tét, vợ chồng tôi làm thêm bánh ít và sau đó tận dụng hơi nước đang nấu bánh tét để hấp bánh ít. Đến 14h là bánh chín và giao cho các mối lấy bánh. Họ là các tiểu thương ở các chợ gần đây", chị Ngân cho biết.

Về nguyên liệu, bánh ít thanh long vẫn sử dụng các nguyên liệu như các loại bánh ít thông thường khác như bột nếp, đường, muối, dầu ăn... chỉ thêm nguyên liệu mới là thanh long ruột đỏ. Thanh long mua về sẽ được chị Ngân rửa sạch, bóc vỏ và trộn với bột nếp, nhồi bằng tay. Tỷ lệ 1 kg bột nếp sẽ trộn với 1 kg thanh long.

Nhân bánh có 2 loại gồm nhân dừa và đậu xanh. Đối với nhân đậu xanh, thì đậu trộn đường và nấu chín. Cuối cùng là tán mịn, viên tròn. Đối với nhân dừa, chị lựa dừa bào sợi , trộn đường và xào với đậu xanh đã nấu chín, viên tròn.

Sau các khâu trên là gói bánh và hấp. Thời gian hấp bánh ít thanh long nhân đậu xanh là 45 phút và bánh nhân dừa là 30 phút. Công việc đòi hỏi người thợ phải tỉ mỉ và khéo tay trong từng khâu. Theo chị Ngân, công đoạn gói bánh là khó nhất, nếu người gói không khéo thì bánh bên trong sẽ bị móp, hình dạng của chiếc bánh cũng không thành hình chóp tam giác.

Sài Gòn có thêm sản phẩm khởi nghiệp bánh ít thanh long, ai ăn cũng tấm tắc khen ngon - Ảnh 2.

Chia sẻ thêm về nghề làm bánh tét truyền thống, chị Ngân cho biết "Đây là nghề được mẹ chồng để lại. Nghề này tuy vất vả nhưng giúp tôi giữ được hương vị quê hương miền Tây. Hơn nữa, nghề cũng cho chúng tôi khoản thu nhập ổn định ở đất Sài Gòn. Với bánh tét, thời điểm cao nhất tôi bán được gần 1000 bánh/ngày, còn trung bình là 200 -300 bánh/ngày. Hiện nay, tôi gói chủ yếu các loại: Bánh tét nhân chuối, bánh tét nhân đậu xanh và thịt mỡ, bánh tét nhân đậu xanh và thịt nạc, bánh tét nhân đậu đen".

Chị Nguyễn Thị Ngọc Linh - Chủ tịch Hội LHPN phường 13, quận 6, TPHCM - nhận xét: "Với bánh ít thanh long của chị Ngân, Hội đã hỗ trợ bằng cách tuyên truyền và nhận bán giúp qua một trang bán hàng của các chị em hội viên trong phường. Cũng qua kênh này chúng tôi đã kết nối các chị em khởi nghiệp, giới thiệu sản phẩm mới ra thị trường, nhất là trong mùa dịch này  nhiều sản phẩm cần giải cứu. Đặc biệt, với những sản phẩm mới như của chị Ngân, khi chúng tôi đứng ra bán giúp thì người khởi nghiệp sẽ nhận lại những đánh giá nhất định về sản phẩm, từ đó rút kinh nghiệm và phát triển hơn. Đối với khách hàng, khi mua hàng thông qua fanpage của chị em hội viên phụ nữ thì sẽ có độ tin cậy nhất định, hàng hóa đảm bảo chất lượng trong thời buổi bán hàng online này".

Bạn đọc muốn mua bánh ít thanh long có thể liên hệ chị Lê Thị Ngân, số điện thoại: 028.38777487 hoặc mua trực tiếp tại địa chỉ 208/38 đường Bà Hom, phường 13, quận 6 TPHCM. Giá bánh: 7.000 đồng/chiếc.

Chia sẻ về bí quyết thành công, chị Ngân cho biết: "Vì lúc xưa không có điều kiện đi học nên tôi quan niệm mình phải cố gắng gấp đôi mới bằng người khác. Để thành công thì tôi phải kiên trì làm mỗi ngày, có như vậy thì dần dà mình sẽ nhận lại được quả ngọt từ công sức đã bỏ ra.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm