• Mới cập nhật:

Xã hội

Sài Gòn "mau khỏi bệnh" nhé!

Đinh Thu Hiền 18/06/2021 - 16:15 (GMT+7)

Những cửa tiệm đóng cửa im lìm trên đường Đồng Khởi, Q.1, TPHCM. Ảnh: Anton Đạt

"Sài Gòn bệnh thiệt rồi", "Sài Gòn đang cảm cúm"… là những dòng tin nhắn của người Sài Gòn gửi cho nhau trong đợt dịch Covid-19 thứ 4 đang bùng phát. Sau các ngày giãn cách, mong rằng Sài Gòn sẽ "mau khỏi bệnh".

Trưa nay (18/6), thông tin về 59 ca nhiễm Covid-19 mới tại TPHCM khiến nhiều người dân quan tâm. Chỉ mấy tiếng trước đó, truyền thông đã đưa tin thành phố có 60 ca. Dồn dập những con số cả sáng, trưa, chiều vào mấy tuần nay, cho thấy Sài Gòn đã "đổ bệnh".

Sài Gòn sẽ mau khỏi "bệnh" - Ảnh 1.

Ngã 4 Phạm Ngọc Thạch - Lê Duẩn, Q.1, vắng vẻ, người đi nhặt ve chai thong thả qua đường. Ảnh: Anton Đạt

Cảnh đường phố tấp nập, đông đúc, kẹt xe đã không còn trong mấy tuần giãn cách. Thay vào đó, phố xá yên ắng vào chính giờ cao điểm, các cửa tiệm đồng loạt đóng cửa. Buổi tối còn buồn hơn nữa khi không còn cảnh phồn hoa phố thị đèn xe chạy tới lui. Những con đường "thiu thiu vào giấc ngủ" từ khi phố mới lên đèn.

Sài Gòn sẽ mau khỏi "bệnh" - Ảnh 2.

Cảnh vắng lặng hiếm thấy trước cửa Bưu điện thành phố, chỉ có tay máy chụp ảnh cho khách du lịch theo thói quen hàng ngày. Ảnh: Anton Đạt

Một em gái viết trong nhóm sinh hoạt chung tại quận Gò Vấp. Em kể em là mẹ đơn thân. Khi dịch bắt đầu bùng lên tại Sài Gòn vào cuối tháng 5, em bị thất nghiệp. Hai mẹ con ở thuê trong căn nhà trọ, những ngày đầu còn vui vẻ mẹ con đùm túm quây quần bên nhau, những ngày sau thì bắt đầu lo lắng. Tiền ăn uống, tiền nhà trọ, tiền mua sữa cho bé … bắt đầu vây bủa. Bà mẹ trẻ nghĩ cách tập tành kinh doanh online nhưng lần đầu chưa có kinh nghiệm nên trả tiền đặt cọc cho ai đó bán hàng trên mạng, rồi bị lừa mất số tiền ấy. Bình thường, nếu còn có công việc, có thu nhập, số tiền đặt cọc ấy không quá nhiều để khiến mẹ con cô điêu đứng. Nhưng vào thời điểm này, thì quá ngặt. Cô đành viết lên câu chuyện, để xin ai đó giúp đỡ cho bé con hộp sữa, uống qua cơn khó. Hàng xóm xung quanh cũng vào nói giúp, để chứng minh cô gái đã viết lên câu chuyện có thật của đời mình. Rất nhiều người đã hỗ trợ cho bà mẹ đơn thân, mỗi người một ít, dù rằng thời điểm này thì ai cũng có nỗi khó, nỗi khổ của riêng mình…

Sài Gòn sẽ mau khỏi "bệnh" - Ảnh 3.

Mưu sinh trên phố vắng người. Ảnh: Anton Đạt

Sài Gòn "đổ bệnh", lần này nặng nhất trong hơn 1 năm qua phải chống chọi với dịch bệnh. Các đợt trước, chủng virus khác, hoàn cảnh khác, các yếu tố khách quan và chủ quan khác, đã giúp Sài Gòn lướt qua được "cảm cúm" nhanh chóng. Lần này thì... Trên biểu đồ Covid-19 tại thành phố, một màu đỏ lan rộng khắp các quận, huyện, nhìn muốn nhức con mắt.

Nhưng, Sài Gòn vẫn đang cố gắng hết sức để vượt qua. Trên các diễn đàn mạng xã hội, người ta chia sẻ rất nhiều điểm phát đồ ăn miễn phí. Tại các quận trung tâm, địa bàn vốn được coi là của nhà giàu, cũng là nơi có rất nhiều mảnh đời tụ về, ban ngày buôn thúng bán bưng, ban đêm ngủ ngoài vỉa hè gió bụi, có rất nhiều điểm hỗ trợ người dân "nếu khó khăn cứ lấy một phần". Tình nghĩa đồng bào phát huy, truyền lan cho nhau ấm áp chân thành. Người Sài Gòn vốn như vậy, hào sảng, bao dung, chơn chất…

Thông tin về việc chuyển vaccine từ Hà Nội vào TPHCM, hỗ trợ cho TPHCM cũng vừa được nhiều người chia sẻ. Thành phố vẫn đang trong thời gian chống chọi với dịch bệnh khi số ca nhiễm mỗi ngày vẫn xuất hiện nhiều. Mong lắm, cùng với việc chích ngừa vaccine, tăng cường ý thức và sự chung tay của người dân thành phố, Sài Gòn sẽ mau chóng "khỏi bệnh". Để thành phố lại trở về những ngày tháng tấp nập, sôi động, trẻ trung như trước đây.

Sài Gòn "mau khỏi bệnh" nhé! - Ảnh 4.

Nhà thờ Đức Bà đang được tu sửa. Ảnh: Anton Đạt

Sài Gòn sẽ mau khỏi "bệnh" - Ảnh 6.

Mong rằng Sài Gòn sẽ mau "khỏi bệnh". Ảnh: Anton Đạt

Sài Gòn "mau khỏi bệnh" nhé! - Ảnh 6.

Người lao công quét rác giữa con phố vắng lặng. Ảnh: Anton Đạt

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm