• Mới cập nhật:

Khỏe

Sản phụ bị biến chứng nguy hiểm vượt cạn thành công

13/03/2019 - 09:03 AM
Các bác sĩ Bệnh viện Phụ sản TP Cần Thơ vừa cấp cứu thành công cho trường hợp sản phụ mắc hội chứng Hellp vượt cạn thành công bằng phương pháp sinh thường.
Trước đó, Bệnh viện Phụ sản TP Cần Thơ tiếp nhận sản phụ N.N.D. (SN 1981, ngụ tỉnh Bạc Liêu) trong tình trạng thai lần 3, thai hơn 37 tuần, chuyển dạ, ối vỡ sớm, huyết áp cao, suy gan, suy thận, tán huyết và rối loạn đông máu.
Kết quả thăm khám và xét nghiệm xác định đây là trường hợp mang thai có biến chứng Hellp rất nặng, đe doạ tính mạng bệnh nhân. Các bác sĩ nhanh chóng tiến hành hội chẩn viện và liên viện khẩn cấp. Sản phụ được chuyển đến khoa Sanh với chẩn đoán hội chứng Hellp (sự kết hợp của tan máu, tăng men gan và giảm tiểu cầu), con lần 3, thai 37 tuần 2 ngày, cổ tử cung thuận lợi, chuyển dạ, ối vỡ sớm và được xử trí hồi sức tích cực, truyền tiểu cầu, hạ huyết áp và sanh ngã âm đạo.
Ca vượt cạt của sản phụ thành công, trong suốt quá trình điều trị, do có rối loạn đông máu, sản phụ D. được truyền 4 đơn vị tiểu cầu. Hiện tại sức khỏe của sản phụ ổn định và bé gái có cân nặng 2.800 gram, có thể xuất viện trong vài ngày tới.
nhan-vien-cham-soc-san-phu.jpg
Hiện tại sức khỏe của sản phụ ổn định và có thể xuất viện trong vài ngày tới
Ths.Bs Nguyễn Phương Nga, Phó Trưởng khoa Sanh - Bệnh viện Phụ sản TP Cần Thơ cho biết, hội chứng Hellp là một biến chứng sản khoa nguy hiểm của bệnh lý tiền sản giật. Hội chứng Hellp gồm 3 triệu chứng là tán huyết, tăng men gan và tiểu cầu thấp. Thông thường đa số các trường hợp hội chứng Hellp đều có chỉ định sinh mổ để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và em bé. Việc chỉ định sinh thường đối với trường hợp này chỉ áp dụng ở những bệnh viện có đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm và trang thiết bị y tế hiện đại để hỗ trợ sản phụ vượt cạn thành công.
Bác sĩ khuyến cáo, các chị em phụ nữ khi mang thai nên thực hiện thăm khám thai định kỳ để các bác sĩ tư vấn sức khỏe thai kỳ một cách đầy đủ nhất. Nếu có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào nên đến ngay bệnh viện để được thăm khám, theo dõi và điều trị kịp thời.

Ý kiến của bạn
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm