• Mới cập nhật:

Xã hội

Sản phụ bị liệt tứ chi: Vừa mừng sinh con đã lo cơm áo

01/08/2018 - 11:23 (GMT+7)
Niềm hạnh phúc khi hạ sinh được bé gái kháu khỉnh đối với sản phụ 33 tuổi bị liệt tứ chi không thật sự trọn vẹn, vì tương lai phía trước của hai mẹ con quá gập ghềnh.
Mới đây, Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM đã đỡ sinh thành công cho sản phụ Nguyễn Thị Thanh B. (33 tuổi, ngụ Bình Chánh, TPHCM), bé gái nặng 2.8kg chào đời trong niềm hạnh phúc vô bờ của gia đình và các bác sĩ. Điều đặc biệt là chị B. bị liệt cả tứ chi.
 
ThS.BS. Lê Thị Kiều Dung, Trưởng Khoa Phụ sản – Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM cho biết, đây là một trường hợp đặc biệt vì thai phụ hoàn toàn mất khả năng vận động. Các bác sĩ, điều dưỡng của Khoa Phụ sản đã hết lòng chăm sóc cho thai phụ vượt cạn thành công bằng phương pháp sinh mổ.
 
Theo bác sĩ Dung, hiện tại sức khỏe của cả mẹ và bé đều ổn định. Tuy nhiên do chị B. không thể vận động nên có thể gặp những nguy cơ sau sinh như thuyên tắc mạch, ứ huyết trong lòng tử cung, nhiễm trùng. Vì vậy sản phụ rất cần được sự theo dõi và chăm sóc kỹ lưỡng, đặc biệt là hỗ trợ vận động. Bên cạnh đó, việc chăm sóc em bé cũng là một thử thách đối với cả gia đình.
 
Theo tìm hiểu, hoàn cảnh của gia đình chị B. hết sức khó khăn. Bố mất sớm, gia cảnh khó khăn nên với vai trò người con cả, chị B. đã thay bố lo toan cho mẹ già và hai em nhỏ. Giông tố cuộc đời lại một lần nữa ập đến khi chị B. gặp tai nạn giao thông trên đường đi làm về khiến chị bị liệt tứ chi, chỉ có thể nằm một chỗ, mọi sinh hoạt đều phụ thuộc vào người khác.
1.jpg
Chị B. rất mong nhận được sự chia sẻ của cộng đồng.

 

Kinh tế gia đình cũng ngày một suy kiệt theo tình trạng sức khỏe của chị. Bên cạnh đó, mẹ chị B. cũng bị liệt nửa người sau một cơn đột quỵ. Không đủ điều kiện thuốc men chữa trị, gia đình đành phải chấp nhận bệnh tình của mẹ, cơ thể ngày một hao mòn vì những vết loét do biến chứng bệnh đái tháo đường.
 
Hai người phụ nữ lớn trong gia đình cùng bệnh tật, mất khả năng vận động nên mọi gánh nặng cơn áo gạo tiền, chăm sóc người bệnh giờ đây đổ dồn lên đôi vai gầy của người em, Nguyễn Thị Thanh P. (23 tuổi). Trước đây, P là công nhân may giày với mức lương 5.000.000 đồng/ tháng nhưng nay đành nghỉ việc để ở chăm sóc mẹ và chị. Gia đình còn một người em trai không có công việc ổn định, nên khó khăn ngày càng chất chồng.
 
Thấu hiểu được hoàn cảnh khó khăn của gia đình chị B., phòng Công tác xã hội Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM đã hỗ trợ việc đi lại và viện phí cho chị. Tuy nhiên, những tháng ngày phía trước đối với gia đình chị B. là cực kỳ khó khăn.
 
Nhằm chia sẻ khó khăn với chị B. và gia đình, mọi sự đóng góp hảo tâm của bạn đọc xin vui lòng liên hệ: Phòng Công tác xã hội - Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM, điện thoại (028) 3952 5422 hoặc chuyển vào tài khoản Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM, số tài khoản 0511000787878 - Ngân hàng TMCP Ngoại Thương Việt Nam - Chi nhánh Sài Thành TPHCM. 

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm