• Mới cập nhật:

Khỏe

Sản phụ ở Vĩnh Phúc tử vong do thuyên tắc mạch ối

20/06/2017 - 20:44 (GMT+7)
Hội đồng chuyên môn đã họp và kết luận nguyên nhân khiến sản phụ H.T.N (TP. Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc) tử vong sau sinh là do thuyên tắc mạch ối.
Ngày 20/6, Sở Y tế Vĩnh Phúc đã gửi báo cáo về Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) về trường hợp sản phụ H.T.N. (37 tuổi, xã Định Trung, TP.Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc) tử vong sau phẫu thuật lấy thai tại BV Hữu nghị Lạc Việt (Tp.Vĩnh Yên).

Theo đó, ngày 10/6, bệnh nhân nhập viện chờ sinh trong tình trạng tỉnh táo, da niêm mạc bình thường, ra máu âm đạo ít. Các xét nghiệm về máu, điện tim, nước tiểu đều cho kết quả bình thường.

Tuy nhiên, kết quả hội chẩn trước mổ cho thấy, thai 40 tuần, ngôi ngược, rau tiền đạo trung tâm chảy máu, trên bụng bệnh nhân có sẹo mổ lấy thai cũ.

Kíp mổ và bác sĩ phẫu thuật viên chính đã giải thích cho gia đình lý do mổ và nguy cơ có thể xảy ra trong mổ. Gia đình đã đồng ý mổ tại BV Hữu nghị Lạc Việt.  

Sau mổ, các bác sĩ đã lấy ra thai nhi nặng 3,2kg an toàn. Tuy nhiên, trong thời gian chuẩn bị khâu thành bụng, bệnh nhân đột ngột ngừng tim, tụt huyết áp. Toàn bộ kíp mổ tiến hành cấp cứu tích cực, ép tim, đặt nội khí quản, dùng thuốc vận mạch không có kết quả. Tiến hành sốc điện 2 lần, tim đập trở lại.

benh-vien-lac-viet-vinh-yen.jpg
Bệnh viện Hữu nghị Lạc Việt, nơi xảy ra sự việc

Kíp mổ kiểm tra ổ bụng thấy có nhiều máu thẫm không đông, được chỉ định truyền máu tích cực, xoa bóp tử cung và dùng thuốc tăng co tử cung tích cực nhưng không có kết quả. Kíp mổ đã cắt tử cung để cầm máu và truyền máu.

Tuy nhiên, khi kiểm tra ổ bụng kíp mổ phát hiện có máu chảy từ phía trên rốn. Kết quả kiểm tra cho thấy, có vết nứt đang chảy máu bên gan phải nên tiến hành khâu gan và các thủ thuật. Bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch.

Đến 17h30 cùng ngày, bệnh nhân đột ngột ngừng tim lần 2. Dù đã các bác sĩ cấp cứu, nhưng và đến 19h cùng ngày, bệnh nhân tử vong.

Cho rằng nguyên nhân khiến sản phụ chết có nhiều bất thường, gia đình đã làm đơn gửi các cơ quan chức năng đề nghị làm rõ.

Nhận được thông tin, Sở Y tế Vĩnh Phúc đã lập đoàn kiểm tra, xác minh thông tin. Đồng thời, lập Hội đồng chuyên môn để làm rõ nguyên nhân tử vong.

Ngay sau đó, Bộ Y tế cũng đã có công văn đề nghị Sở Y tế Vĩnh Phúc làm rõ nguyên nhân khiến sản phụ tử vong. Đồng thời, nhanh chóng thành lập Hội đồng chuyên môn để làm rõ nguyên nhân sự việc và kiểm tra quy trình đón tiếp, điều trị cho sản phụ. Trường hợp phát hiện sai phạm thì xử lý theo quy định; Bộ cũng đề nghị BV thăm hỏi, động viên gia đình nạn nhân.

Đến nay, Hội đồng chuyên môn của BV đã họp và sơ bộ kết luận nguyên nhân tử vong của sản phụ là do ngừng tim đột ngột, nghĩ nhiều đến thuyên tắc mạch ối.
 

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm