• Mới cập nhật:

Khỏe

Sản phụ sinh con trên ô tô: Cảm ơn 2 anh cảnh sát giao thông đã “mở đường” đến bệnh viện

Đông Quân 27/03/2021 - 18:35 (GMT+7)

Hình ảnh cảnh sát giao thông dẫn đường cho xe ô tô đưa sản phụ đến bệnh viện. Ảnh cắt từ clip

Sản phụ 27 tuổi quê Đồng Nai gửi lời cảm ơn đến các y bác sĩ, đặc biệt là 2 cảnh sát giao thông đã "mở đường” cho tài xế ô tô đưa mình đến bệnh viện kịp thời.

Chiều ngày 27/3, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM cho biết: sản phụ L.T.K.T (27 tuổi, Đồng Nai) sinh con trên xe và được cảnh sát giao thông dẫn đường đến bệnh viện đã được xuất viện, sức khỏe 2 mẹ con ổn định.

Trước đó, vào ngày 26/3, chị T. có dấu hiệu chuyển dạ và được người thân chạy xe ô tô 7 chỗ chở lên TPHCM bằng lối cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây. Khi xe chạy đến đường Võ Văn Kiệt, khi vừa qua hầm Thủ Thiêm (quận 1) thì chị T. đã sinh con trên xe.

Trong tình hình cấp bách, may mắn, khi xe đến cầu vượt Nguyễn Tri Phương (quận 5) thì được 2 chiến sĩ cảnh sát giao thông dẫn đường nhanh chóng đến Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM.

Tại bệnh viện, sản phụ ngay lập tức được chuyển gấp đến phòng sinh, các bác sĩ nhanh chóng can thiệp, hỗ trợ mẹ và con đều được bình an.

ThS BS. Phạm Thị Loan, Khoa Phụ sản - Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM, cho biết, khi nhập viện, em bé còn nằm trên bụng mẹ, cả sản phụ và bé đều được đội ngũ y bác sĩ đưa trực tiếp vào phòng sinh. Êkíp bác sĩ nhanh chóng cắt dây rốn, sổ nhau, và may phục hồi tầng sinh môn cho sản phụ.

Chia sẻ thêm về trường hợp của sản phụ sinh con trên ô tô, bác sĩ Loan cho biết may mắn trong ca bệnh này nằm ở thời gian sản phụ đến bệnh viện sớm, chỉ trong vòng 10 phút sau khi sinh nên sức khoẻ cả mẹ và con đều ổn định, bé được da kề da với mẹ ngay sau khi cắt rốn.

Thở phảo khi nhìn thấy con ngủ yên bình trong vòng tay mình, sản phụ T. chia sẻ: "Lúc đó tôi bị vỡ ối, hoang mang vô cùng, chỉ biết gọi cho bác sĩ thường khám thai, bác sĩ dặn nằm xuống, hít sâu, tôi cũng làm theo, nhưng khi xe chạy đến hầm Thủ Thiêm thì không nhịn được nữa đành phải sinh con ngay trên xe. May mắn đã đến được bệnh viện kịp lúc".

"Tôi xin gửi lời cảm ơn đến đội ngũ y bác sĩ, nhân viên y tế đã hỗ trợ hai mẹ con vượt qua được cảnh nguy cấp. Tôi cũng xin gửi lời cảm ơn đến 2 anh cảnh sát giao thông dẫn đường đưa tôi đến bệnh viện, nếu chậm trễ hơn thì không biết được điều gì sẽ xảy ra", sản phụ T. xúc động.

Được biết, 2 chiến sĩ đã chạy xe dẫn đường cho ô tô chở sản phụ là Đại úy Nguyễn Trung Hiếu và Đại úy Đỗ Huỳnh Trung Quân thuộc đội cảnh sát giao thông - trật tự Công an quận 5, TPHCM.

Cách xử trí khi gặp tình huống sinh con trên xe

ThS BS. Phạm Thị Loan khuyến cáo nếu gia đình lỡ gặp trường hợp sinh con trên xe như trên thì nên bình tĩnh, xử lý đúng theo hướng dẫn sau sẽ giúp bảo vệ cho cả mẹ và bé:

- Đón bé ra nhẹ nhàng, đỡ bé để bé không bị tổn thương.

- Lau khô, ủ ấm cho bé bằng khăn hay vải có ngay tại thời điểm đó.

- Dùng một sợi dây nhỏ, mềm để buộc vào giữa dây rốn nhằm ngăn truyền máu từ nhau thai, nên buộc - càng xa vị trí bám của dây trên bụng bé càng tốt.

- Tuyệt đối không được phép cắt dây rốn vì không có dụng vệ sinh phù hợp.

- Đặt bé lên bụng mẹ để mẹ ôm bé giữ ấm, cố gắng không để bé bị nhiễm lạnh.

- Nhanh chóng chuyển mẹ và bé đến cơ sở y tế gần nhất để tiếp tục theo dõi và xử lý.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm