pnvnonline@phunuvietnam.vn
Sản xuất bơ… từ không khí và nước
Từ kết quả trên, Savor đã được cấp bằng sáng chế cho một quy trình nhiệt hóa học để xây dựng các phân tử chất béo, sau đó sản xuất các sản phẩm thay thế như sữa, bơ, phô mai và kem có hương vị y chang thực phẩm sinh học.
Quy trình này của Savor được đánh giá là "xanh-sạch", không thải ra bất kỳ khí nhà kính nào, không sử dụng đất nông nghiệp và sử dụng ít hơn 1/1.000 lượng nước so với phương pháp chăn nuôi nông nghiệp truyền thống.
Bơ tổng hợp từ carbon dioxide (CO2) và hydro của Savor chỉ là bước khởi đầu. Savor bắt đầu với một nguồn carbon, như carbon dioxide và sử dụng một chút nhiệt, hydro để tạo thành các sản phẩm, sau đó được trộn với oxy từ không khí để tạo ra chất béo và dầu, thành phần quan trọng của thực phẩm.
Đánh giá sản phẩm thử nghiệm, nhà sáng lập Microsoft Bill Gates nói "Tôi đã nếm thử các sản phẩm của Savor và không thể tin rằng nó không khác gì ăn bơ thật".
Còn theo tiết lộ của Giám đốc điều hành Savor, ông Kathleen Alexander, Savor sẽ thương phẩm loại bơ này và các sản phẩm khác như sữa, phô mai và kem… vào năm 2025.