Sáng chạy deadline, tối thức “chốt đơn” kiếm thêm dịp Tết

Hải My/ Thiết kế: Huyền Trang
07/01/2023 - 15:41
Công việc cuối năm bận rộn, nhiều người vẫn cố gắng sắp xếp thời gian để kinh doanh các mặt hàng Tết, kiếm thêm thu nhập.

Lướt mạng xã hội những ngày cận Tết, không khó để bắt gặp những bài đăng, hội nhóm nhộn nhịp những mặt hàng dành riêng cho dịp lễ này. Từ đồ ăn, đặc sản vùng miền đến giỏ quà Tết, bao lì xì đều nhận được nhiều sự quan tâm của mọi người. Đáng nói, phần đông những người bán hàng lại chủ yếu là dân văn phòng hoặc những người đã có công việc chính ổn định. Họ không hẳn lấy kinh doanh online làm nghề tay trái, mà đôi khi chỉ xuất hiện đúng dịp Tết để kiếm thêm thu nhập.

Người bán cho vui, người kiếm thêm thu nhập

Thúy Hiền (27 tuổi) đang làm trong lĩnh vực marketing cho biết, Tết năm nay là lần đầu tiên cô tham gia hội kinh doanh online. Theo đó, cô lựa chọn mặt hàng “của nhà trồng được” mà lại rất được nhiều người ưa chuộng trong dịp Tết là măng từ Sơn La. Thúy Hiền chia sẻ: “Thật ra nhà mình có buôn mặt hàng này, nhưng năm nay bố mình mới bảo lấy đem thử lên Hà Nội bán. Nên mình cũng xác định bán thử cho vui, phục vụ mọi người còn có thêm thu nhập thì cũng tốt nhưng mình không đặt nặng vấn đề này”.

Cũng vì tâm lý bán cho vui, Thúy Hiền chỉ đăng bài trong số ít các hội nhóm, chủ yếu bán cho người quen và đồng nghiệp trong công ty. Do vậy dù thu nhập có thay đổi so với mọi năm nhưng không đáng kể. 

Sáng "chạy" deadline, đêm thức đóng hàng “kiếm thêm” dịp Tết - Ảnh 1.

Thúy Hiền (Ảnh: NVCC)

Còn đối với Nguyên Ngọc (31 tuổi) đang làm nhân viên văn phòng, đây đã là năm thứ 3 cô kinh doanh các mặt hàng Tết. Sở dĩ lựa chọn bán hàng thêm dịp này là bởi xuất phát từ nhu cầu của bản thân, cảm thấy đi mua vừa đắt, vừa không đúng ý nên Nguyên Ngọc quyết định nhập hàng về bán. Lâu dần chụp ảnh lên, mọi người thấy đẹp và tin tưởng nên thành kinh doanh luôn. 

“Tất nhiên, mục đích kinh doanh của mình vẫn là để kiếm thêm thu nhập rồi. Hơn nữa, trong tình trạng bão giá hay tình hình kinh tế chung, việc có nghề tay trái, kiếm thêm thu nhập là khá cần thiết. Về số lượng khách hàng, may mắn năm nay cũng tăng hơn so với mọi năm nhưng không nhiều”, Nguyên Ngọc nói. 

Cũng có kinh nghiệm 3 năm trong lĩnh vực bán hàng Tết, Thùy Dương (34 tuổ) - nhân viên văn phòng cho hay: “Mình chọn thời điểm Tết để kinh doanh bởi nhu cầu mua sắm cuối năm của mọi người rất cao, mặt hàng biếu tặng như mình bán dường như là thiết yếu. Do vậy, ai cũng dễ bắt đầu và dễ có thêm thu nhập. Tuy nhiên năm nay do kinh tế suy thoái nên lượng hàng tiêu thụ chậm hơn mọi năm”

Sáng "chạy" deadline, đêm thức đóng hàng “kiếm thêm” dịp Tết - Ảnh 2.

Thùy Dương (Ảnh: NVCC)

Sáng chạy deadline, tối “chốt đơn”: Thu nhập bằng 1/3 công việc chính

Làm 2 công việc cùng một lúc nên không thể tránh khỏi những ngày bận rộn, quá tải việc cần giải quyết. Bởi riêng lượng công việc cuối năm đã lớn, thường xuyên phải chạy deadline, hoàn thành KPI thì việc từ kinh doanh cũng nhiều không kém. Họ phải trả lời khách hàng, tư vấn, kiểm tra hàng hóa và chốt đơn, vận chuyển... Rất nhiều khâu cần giải quyết nên đôi lúc, dân văn phòng cũng rơi vào tình trạng mất cân bằng. 

“Cuối năm thật sự rất bận, mình cũng đã có gia đình nên phải nhờ đến sự hỗ trợ rất nhiều từ người thân mới có thể hoàn thành được. Ngày làm việc công ty, tối kiểm đơn trả khách, nói chung là ‘quay cuồng’. Tuy nhiên mình vẫn xác định phải làm tốt việc chính để không bị ảnh hưởng”, Thùy Dương chia sẻ. 

Đây cũng là những trải nghiệm của Nguyên Ngọc khi phải đối mặt với rất nhiều báo cáo, sổ sách ở công ty nhưng tối về nhà vẫn phải tư vấn khách hàng. Thậm chí có nhiều lúc, cô còn phải thức khuya để săn hàng giảm giá cuối năm cho khách. 

Bận rộn, áp lực hơn rất nhiều vào dịp Tết, song Nguyên Ngọc lại cảm thấy khá vui vẻ và thoải mái vì dù sao cũng “rủng rỉnh” hơn. Cô cho hay có những hôm đi làm còn phải tay xách nách mang thêm hàng khách đặt. Nhưng vì vẫn hoàn thành đầy đủ công việc chuyên môn chính nên cô không bị cấp trên phàn nàn. 

Sáng "chạy" deadline, đêm thức đóng hàng “kiếm thêm” dịp Tết - Ảnh 3.

Nguyên Ngọc (Ảnh: NVCC)

Nhiều người cho rằng, bán hàng dịp Tết sẽ có lãi rất cao, thu nhập khủng thậm chí có người kiếm được cả trăm triệu/tháng. Tuy nhiên, Nguyên Ngọc tiết lộ, mức thu nhập từ việc kinh doanh thêm dịp Tết chỉ bằng khoảng 1/3 lương từ công việc chính. Hơn nữa, cô cũng phải tốn nhiều thời gian hơn để tính toán nhập hàng sao cho giá thành tốt nhất cho khách mà bản thân cũng vẫn có lãi. 

Đồng tình với điều này, Thùy Dương bày tỏ có thể những người có thu nhập cao là bởi họ có lượng khách ổn định, kinh doanh lâu năm. Còn đối với những người tay ngang như cô, chỉ bán dịp Tết thì rất khó có mức thu nhập đó. “Lợi nhuận từ việc bán hàng của mình cũng cao hơn kha khá so với thu nhập nhưng không đến hàng trăm triệu. Mình dự định sẽ để tiền này cho việc đóng học phí cho các con và để gia đình có một chuyến du lịch xả hơi sau Tết”, Thùy Dương chia sẻ. 

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm