• Mới cập nhật:

Giáo dục

Sàng lọc trước sinh có thể phát hiện tim bẩm sinh khi thai 18 tuần

06/10/2018 - 08:00 (GMT+7)
Trong các bất thường bẩm sinh ở trẻ thì tim bẩm sinh là một trong các bệnh lý có tỷ lệ xuất hiện cao nhất. Tuy nhiên, thai phụ có thể phát hiện bệnh tim khi thai 18 tuần tuổi bằng cách thực hiện sàng lọc trước sinh.
Bác sĩ Đinh Thúy Linh, Phó Giám đốc Trung tâm Sàng lọc chẩn đoán trước sinh và sơ sinh (BV Phụ sản Hà Nội) cho biết, hiện nay trong các bất thường bẩm sinh ở trẻ thì tim bẩm sinh là một trong các bệnh lý có tỷ lệ xuất hiện cao nhất với khoảng 1%. Đa số các trường hợp tim bẩm sinh trẻ cần phải phẫu thuật sau sinh, ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của trẻ.  
 
Theo bác sĩ Linh, siêu âm sàng lọc, chẩn đoán bệnh lý tim bẩm sinh ngay trong thời kỳ bào thai đóng vai trò hết sức quan trọng. Việc phát hiện sớm các bất thường tim trong thai kì nên được chẩn đoán một cách thận trọng, tư vấn trước sinh kỹ càng và có một chiến lược theo dõi, quản lý thai nghén đặc biệt cũng như kế hoạch hồi sức tích cực sau sinh.
 
“Để phát hiện các dị tật tim bẩm sinh cần thực hiện siêu âm 4D ở quý 2 của thai kỳ khi tuổi thai từ 21 – 24 tuần. Tuy nhiên, tại những cơ sở sản khoa với trang thiêt bị máy móc tốt và các bác sĩ được đào tạo bài bản, thì dị tật tim bẩm sinh bắt đầu có thể sàng lọc và phát hiện ở tuổi thai 18 tuần”, bác sĩ Linh nói.
img_3585-1024x575.jpg
Các chuyên gia của BV Phụ sản Hà Nội đang hướng dẫn kỹ thuật sàng lọc

Còn theo bác sĩ Nguyễn Thị Phương Lan, Phó khoa Chẩn đoán hình ảnh (BV Phụ Sản Hà Nội) cho biết, các bệnh lý tim bẩm sinh là những bệnh lý phức tạp. Trong khi đó, siêu âm trước sinh hiện nay chỉ có thể phát hiện từ 60 - 80% các bệnh lý này. Vì vậy, sau sinh trẻ cần được kiểm tra sức khoẻ bởi các bác sĩ sơ sinh cũng như làm thêm các sàng lọc để tránh bỏ sót các bệnh lý tim bẩm sinh.

 

Bác sĩ Lan cho biết, trong thai kỳ có 3 thời điểm vàng để siêu âm. Lần thứ nhất tuổi thai từ 12 – 14 tuần (12 tuần); thứ hai từ 21 – 24 tuần (22 tuần) và từ 28 – 32 tuần (32 tuần). Đặc biệt, ở tuổi thai 12 – 14 tuần, việc siêu âm sẽ giúp phát hiện sớm các dị tật lớn ở thai nhi như các bất thường về hệ thần kinh TƯ hay các bất thường khác như thoát vị rốn, khe hở thành bụng, một số dị tật về chân, tay.
 
Ngoài ra, việc đo khoảng sáng sau gáy tại thời điểm này kết hợp với xét nghiệm sàng lọc Double test có ý nghĩa rất quan trọng trong sàng lọc một số hội chứng rối loạn di truyền hay gặp như: Hội chứng Down, Hội chứng Edwards, Hội chứng Patau;
 
Siêu âm ở tuổi thai 21 -24 tuần là lần siêu âm giúp phát hiện hầu hết các bất thường hình thái ở thai nhi, trong đấy có các bệnh lý tim bẩm sinh; Lần siêu âm lúc thai được 28 – 32 tuần là lúc đánh giá sự phát triển của thai trong tử cung, đồng thời cũng là thời điểm khảo sát tiếp một số bất thường ở khác ở thai nhi.
 
Các thai phụ nên đi khám thai siêu âm theo lịch hẹn của bác sĩ. Đặc biệt, thai phụ không nên bỏ qua 3 thời điểm vàng trong siêu âm để phát hiện sớm các bất thường ở thai nhi, để có được sự tư vấn từ bác sĩ và có một kế hoạch quản lý thai nghén phù hợp, bác sĩ Lan nói.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm