• Mới cập nhật:

Tiêu dùng

Sáng tạo tấm chắn nhựa dẻo PVC giảm nhẹ rủi ro thiên tai trong mùa mưa

06/10/2017 - 14:53 (GMT+7)
Lấy ý tưởng từ chiếc túi zipper thường được sử dụng trong gia đình, cô giáo Trần Thị Hồng Phước (TP. Cần Thơ) đã sáng tạo ra mô hình chống thấm nước cho ngôi nhà trong mùa mưa lũ, giảm nhẹ rủi ra thiên tai và thích ứng với biến đổi khí hậu.
Cô giáo Trần Thị Hồng Phước chia sẻ nguồn gốc hình thành sản phẩm sáng tạo, đó là mỗi khi vào mùa mưa lũ, để ngăn chặn ngập lụt vào nhà, người dân thường áp dụng nhiều cách khác nhau, từ nâng nền nhà đến đắp đập trước nhà bằng bao cát hay dùng tám gỗ, ván chắn trước cửa nhà… Tuy nhiên, những cách làm này mất nhiều công sức, tốn kém, đôi khi cho hiệu quả không cao.
 
Lấy ý tưởng từ các túi zipper thường được sử dụng trong gia đình để bảo quản thực phẩm, bảo vệ các đồ vật, vật dụng khỏi bị ướt,… cô giáo Hồng Phước đã lên ý tưởng sáng tạo một mô hình chống thấm nước cho ngôi nhà bằng vật liệu rẻ tiền là tấm chắn nhựa dẻo pvc trong suốt. Đây là vật liệu thường được sử dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp và nhiều lĩnh vực dịch vụ khác nhau như được dùng để làm vách ngăn chống bụi, vách ngăn kho lạnh, rèm cửa, lót sàn chống thấm cho các công trình…
hong-phuoc-2.jpg
Tác giả ý tưởng sản phẩm sáng tạo Trần Thị Hồng Phước
 
Để thực hiện mô hình nhà chống thấm, cô giáo Trần Thị Hồng Phước đã thiết kế bằng cách lót tấm chắn nhựa dẻo pvc trong suốt dưới nền sân xung quanh ngôi nhà hoặc chỉ cần lót mặt phía trước các cửa nhà nếu là nhà liền kề, sau đó lót sát vào chân tường và cố định chặt dưới nền sân. Để đảm bảo tính thẩm mỹ và an toàn khi di chuyển, tác giả dùng một lớp cỏ nhân tạo để  phủ lên trên ngôi nhà. Khi trời mưa bão, những người sống trong nhà có thể cuộn lớp cỏ nhân tạo cất đi, dựng tấm chắn nhựa lên, cố định tấm chắn thẳng đứng bằng các móc cố định vào bức tường để tạo ra được một “túi” che chắn cho ngôi nhà thân yêu của mình.
hong-phuoc-1.jpgMô hình chống thấm nước cho ngôi nhà trong mùa mưa lũ
 
Thời gian thiết kế lớp chắn cho ngôi nhà bằng nhựa dẻo PVC chỉ mất khoảng một ngày, nhưng độ bền của sản phẩm có thể lên tới 5 – 10 năm, mang lại an toàn cho ngôi nhà, thoát khỏi ngập nước với mức chi phí thấp, khả năng ứng dụng cao. Đặc biệt, hệ thống che chắn này còn giúp bảo vệ tài sản cho người dân, giúp giảm nhẹ rủi ro do thiên tai gây ra.
 
Ý tưởng sáng tạo của cô Trần Thị Hồng Phước, Giáo viên Trường THPT Châu Văn Liêm, TP. Cần Thơ đã được vào vòng chung kết Ngày Phụ nữ sáng tạo 2017.
logo.jpg

Ngày Phụ nữ sáng tạo 2017 do Hội LHPN tổ chức gắn với chủ đề “Phụ nữ tham gia giảm nhẹ rủi ro thiên tai và thích ứng với biến đổi khí hậu”. Hoạt động nhằm khơi dậy tinh thần và khả năng sáng tạo của phụ nữ Việt Nam, thiết thực hưởng ứng phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”, góp phần tích cực thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia ứng phó với Biến đổi khí hậu và Luật phòng, chống thiên tai, phát triển kinh tế xã hội và giảm nghèo bền vững.

Ngày hội sẽ tôn vinh những ý tưởng sáng tạo, sáng kiến của phụ nữ trong lĩnh vực giảm nhẹ RRTT và thích ứng với BĐKH. Ngày Phụ nữ Sáng tạo năm 2017 sẽ được tổ chức tại Hà Nội vào dịp 20/10. 

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm