• Mới cập nhật:

Độc - Lạ

Sắp có “công tố viên” AI

Mai Nguyễn (dịch) 13/01/2022 - 10:10 (GMT+7)
Theo trang tin công nghệ trực tuyến Koreatimes (KCK) của Hàn Quốc. Viện hàn lâm Khoa học Trung Quốc (CAS) hiện đang thử nghiệm và chuẩn bị cho ra đời một "công tố viên" bằng trí tuệ nhân tạo (AI) để thi hành công lý.

Công tố viên AI này có thể đưa ra các cáo buộc với độ chính xác lên tới trên 97% dựa trên những mô tả "chứng cứ" qua âm thanh.

Theo GS Shi Yong, Giám đốc Phân ban thí nghiệm quản lý tri thức và dữ liệu thuộc CAS, công nghệ này có thể giúp giảm khối lượng công việc hàng ngày của các công tố viên, cho phép họ tập trung vào những nhiệm vụ khó khăn hơn. Trước khi ra đời "công tố viên" AI nói trên, năm 2016 Trung Quốc từng ứng dụng công nghệ AI cho lĩnh vực bảo vệ pháp luật Hiện tại cỗ máy trí tuệ nhân tạo nói trên đã phát triển hơn và được đặt tên là System 206.

Công tố viên AI của CAS có thể hoạt động trên máy tính để bàn thông thường. Hệ thống sẽ buộc tội dựa trên 1.000 đặc điểm thu được từ văn bản mô tả vụ án do con người tạo ra. Thậm chí đó là những dữ liệu rất nhỏ hoặc trừu tượng. Sau đó, System 206 sẽ đánh giá những bằng chứng đó. Từ năm 2015 đến 2020 System 206 đã "tác nghiệp" hơn 17.000 vụ án khác nhau từ năm 2015 đến 2020. Đã xác định và buộc tội 8 loại tội phạm phổ biến nhất ở Thượng Hải, như gian lận thẻ tín dụng, cờ bạc, lái xe, cố ý gây thương tích, cản trở người thi hành công vụ, trộm cắp, lừa đảo v.v.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm