• Mới cập nhật:

Văn hóa - Giải trí

Sắp diễn ra Liên hoan các CLB hát Xẩm khu vực phía Bắc

14/11/2019 - 15:17 (GMT+7)
Liên hoan các CLB hát Xẩm khu vực phía Bắc sẽ diễn ra vào tháng 12/2019 tại Ninh Bình là một bước chuẩn bị để lập hồ sơ đề nghị công nhận hát Xẩm là Di sản văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia.

Sáng 14/11, Sở Văn hóa Thông tin Ninh Bình và Cục Văn hóa cơ sở - Bộ VHTT&DL đã tổ chức họp báo thông tin về Liên hoan các CLB hát Xẩm các tỉnh khu vực phía Bắc năm 2019. Theo đó, Liên hoan sẽ diễn ra trong 3 ngày, từ ngày 3 đến 5/12/2019 tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Ninh Bình. Tham dự Liên hoan có 15 CLB đến từ nhiều tỉnh thành như Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh, Nam Định, Vĩnh Phúc, Thanh Hóa…

 

Trình diễn xẩm tại họp báo giới thiệu Liên hoan các CLB hát Xẩm khu vực phía Bắc

 

Theo ông Nguyễn Mạnh Cường, Giám đốc Sở VHTT tỉnh Ninh Bình, Liên hoan các CLB hát Xẩm khu vực phía Bắc là dịp giới thiệu tới công chúng trong nước và du khách quốc tế những giá trị của loại hình nghệ thuật xẩm độc đáo của Việt Nam.

Tỉnh Ninh Bình đăng cai liên hoan lần này bởi đây được coi là cái nôi của bộ môn nghệ thuật hát Xẩm. Địa phương đang phát triển nhiều CLB hát Xẩm, trong đó có nhiều trẻ em và người cao tuổi theo học. Riêng huyện Yên Mô - cái “nôi” của Xẩm Ninh Bình cũng đã có tới 20 CLB hoạt động thường xuyên tạo nên sức sống mạnh mẽ của Xẩm. Đặc biệt, Ninh Bình cũng là quê hương của cố nghệ nhân hát Xẩm nổi tiếng Hà Thị Cầu.

Nhạc sĩ Thao Giang, Chủ tịch Hội đồng nghệ thuật của Liên hoan, cho biết, nội dung các bài Xẩm hiện nay đã phong phú hơn. Ngoài những bài xẩm cổ, các câu lạc bộ cũng phát triển, sáng tác nhiều bài xẩm mới với đề tài phong phú, ngoài ca ngợi tình yêu quê hương, đất nước còn đề cập đến nhiều vấn đề “nóng” của xã hội, mang hơi thở của cuộc sống đương đại.

Ông Nguyễn Mạnh Cường cho biết thêm, sau Liên hoan này, tỉnh Ninh Bình sẽ cùng các tỉnh khu vực phía Bắc chuẩn bị lập hồ sơ đề nghị Bộ VHTT&DL trình Thủ tướng Chính phủ công nhận hát Xẩm là Di sản văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia và hướng tới tổ chức Liên hoan định kỳ 2 năm/lần.

Mỗi CLB được tham gia 3 tiết mục dự thi, bao gồm cả tác phẩm Xẩm cổ và tác phẩm mới. Kết thúc liên hoan, BTC sẽ trao 5 giải A (trị giá 20 triệu đồng), 5 giải B (trị giá 15 triệu đồng), 5 giải C (trị giá 10 triệu đồng) và 30 giải Khuyến khích (mỗi giải trị giá 5 triệu đồng).

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm