pnvnonline@phunuvietnam.vn
Học cách làm bắp bò ngâm mắm không dai, ngon mê "quên cả lối về"
Cứ sắp đến gần dịp Tết là khắp mạng xã hội, chị em lại được dịp trổ tài, khoe các món ăn ngon, hấp dẫn. Ngoài các món ăn truyền thống thì những món được dành để nhâm nhi, lai rai như bắp bò ngâm mắm, chân gà ngâm chua ngọt, bò khô... cũng xuất hiện rầm rộ. Chỉ nhìn những món ăn có mùi vị thơm ngon, màu sắc bắt mắt như vậy là lại thấy hương vị tết cận kề.
Chị Lê Trang
Mới đây, chị Lê Trang (Hòa Bình) đã chia sẻ thành phẩm món bắp bò ngâm mắm của mình khiến rất nhiều chị em thích thú. Theo chị Trang, để làm món này ngon nên chọn phần bắp (lõi rùa) thì thịt sẽ không dai và cứng. Dưới đây là cách làm bò ngâm mắm của chị Trang, các bạn hãy cũng tham khảo nhé!
Nguyên liệu:
- Bắp bò (lõi rùa): 1kg
- Sả, gừng, hoa hồi, quế, tỏi, ớt, tiêu xanh
- Dấm, đường, nước mắm, gừng
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế
Chọn bắp tươi ngon, rửa sạch chần nhanh qua nước sôi để giảm bớt mùi gây.
Cho vào nồi nước, đập sả, gừng, 3 nhánh hồi, 1 ít quế thêm chút muối trắng luộc chín tới.
Nhớ phải vớt bọt thường xuyên. Dùng dụng cụ lọc để vớt bọt sẽ không làm mất nước trong nồi.
Vớt thịt đã chín ra bát nước đá ngâm đến khi nguội thì để ráo nước. Bóp thật kĩ để ngâm không bị váng.
Bạn có thể ngâm cả miếng to hoặc thái miếng vừa ăn.
Bước 2: Nấu nước mắm ngâm
Nấu nước mắm theo tỉ lệ: 1,5 mắm : 1,5 nước : 1 dấm : 1 đường đập thêm tỏi ta. Cho tất cả các nguyên liệu vào nồi, đun sôi 5 phút sau đó để thật nguội.
Bước 3: Ngâm bắp bò
Xếp bắp bò, tiêu, tỏi (dùng tỏi đã ngâm dấm ăn ngọt giòn hơn, nếu không có thì tỏi sống đập dập cũng được nhé) vào lọ thuỷ tinh hoặc lọ nhựa an toàn rồi đổ ngập nước mắm đã đun.
Dùng nẹp nén chặt xuống, đậy kín bảo quản ngăn mát tủ lạnh. 1 ngày sau là ăn được với thịt đã thái miếng vừa ăn. Còn với thịt để nguyên miếng thì để 3 ngày sẽ ngấm gia vị và ngon.
Thưởng thức:
Khi ăn chấm bắp ngâm với tương đập chút gừng đảm bảo "ngon không lối thoát".
Chúc các bạn thành công!