Yêu

Sát ngày thi tốt nghiệp THPT 2022: Mẹ động viên con đừng tự tạo áp lực

04/07/2022 - 09:52 PM
Chỉ còn vài ngày nữa là diễn ra kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 - kỳ thi quan trọng nhất trong 12 năm “đèn sách” của học sinh. Hãy nghe 2 người mẹ chia sẻ về tâm trạng của mình trước ngày con “vượt vũ môn”:

Chị Trần Thị Phương (Nam Định) chia sẻ: "Chỉ còn vài hôm nữa là đến kỳ thi tốt nghiệp THPT - kỳ thi quan trọn nhất trong cuộc đời học sinh của con nên tôi cảm thấy khá lo lắng. Đến thời điểm này, nhiều học sinh đã yên tâm khi được xét tuyển thẳng với kết quả 3 năm học lực giỏi, với điểm IELTS và học bạ. Học ở Nam Định, con tôi không có điều kiện thi IELTS nên phải chấp nhận xét kết quả từ kỳ thi tốt nghiệp THPT. Để đỗ được trường ĐH top đầu, đòi hỏi điểm phải rất cao, như năm trước là 27 điểm trở lên. Dù con tôi luôn cố gắng, nỗ lực, học ngày học đêm nhưng điểm trúng tuyển cao như vậy thì tôi thấy việc đỗ được nguyện vọng 1, 2 là vô cùng khó khăn.

Thời điểm này, tôi chỉ biết động viên con có tâm lý thoải mái, giữ gìn sức khỏe tốt. Bên cạnh đó, tôi cũng đi lễ để cầu mong cho con được may mắn, đạt kết quả tốt nhất".

Chị Nguyễn Hồng Hạnh (Hà Nội) cho biết: "Thực ra, trong kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia sắp diễn ra, tôi không quá lo lắng. Bởi, khác với kỳ thi vào 10, các con chỉ có rất ít nguyện vọng thì ở kỳ thi này, các con có rất nhiều cơ hội. Tôi luôn nghĩ, nếu con không đỗ được trường này thì sẽ đỗ vào trường kia. Thế nên, với tâm lý thoải mái như vậy, tôi không tạo áp lực cho con.

Tuy nhiên, con tôi lại khác. Con vẫn mong đỗ vào trường top đầu là ĐH Kinh tế quốc dân nên cũng cố gắng, nỗ lực rất nhiều. Con nói với tôi: Quan trọng là đỗ trường nào chứ không phải là đỗ ĐH. Chính con tự tạo áp lực cho mình.

Tôi cũng mừng khi con biết phấn đấu như vậy Tuy nhiên, tôi biết việc đỗ vào trường top đầu như ĐH Kinh tế quốc dân rất khó, bởi trường đã xét tuyển thẳng cũng như xét kết hợp theo phương án của nhà trường với tỉ lệ khá lớn. Tỉ lệ đỗ bằng điểm thi THPT không nhiều, đòi hỏi các con phải đạt điểm rất cao. Xác định thế nên tôi rất thoải mái, con không đỗ trường này cũng ko sao. Có nhiều ngành kinh tế ở các trường mà phù hợp với khả năng của con hơn. Và quan trọng không kém là con phải có những kỹ năng mềm mà tôi thấy rất cần thiết trong công việc, cuộc sống sau này".

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn