Sau 5 năm ở riêng, cô gái chọn về sống với bố mẹ để thoát khỏi áp lực tiền bạc

Tô Diệp
09/06/2023 - 19:14
Sau 5 năm ở riêng, cô gái chọn về sống với bố mẹ để thoát khỏi áp lực tiền bạc

Ảnh minh họa

Một số người trẻ lựa chọn trở về sống với gia đình để tiết kiệm tiền.

Erin Crawley chuyển đến Dallas, Mỹ, năm 2016 sau khi tốt nghiệp đại học. Vào thời điểm đó, cô rất hào hứng bắt đầu xây dựng cuộc sống trưởng thành của mình, tìm việc và thuê 1 căn hộ nhỏ xinh. Đương nhiên, cô cũng tự trả toàn bộ hoá đơn của mình. 

Trước đó, cô không gặp phải quá nhiều căng thẳng trong tài chính cá nhân. Cô vẫn trong quá trình nỗ lực thanh toán khoản vay sinh viên cũng như toàn bộ chi phí trong cuộc sống bao gồm tiền thuê nhà. Tuy nhiên, lúc đó Erin Crawley phải chi tiêu trong ngân sách eo hẹp, cần cân nhắc cẩn thận. "Tôi muốn giải tỏa căng thẳng cho bản thân", cô gái 28 tuổi chia sẻ với tờ Fortune.  

Với các hóa đơn chiếm phần lớn thu nhập của mình, Crawley đã phải tìm công việc làm thêm ngoài công việc chính. Đến cuối năm 2021, cô cảm thấy khá kiệt quệ trong cả sức khoẻ, tinh thần lẫn tiền bạc. Đối mặt với việc tăng tiền thuê nhà 400 USD/tháng, Crawley đã quyết định chuyển về sống gia đình để tiết kiệm tiền và trả hết các khoản vay sinh viên. Đó là một lựa chọn khá tốt trong hơn 1,5 năm vừa qua. Crawley sống miễn phí với phòng ngủ riêng, làm công việc marketing từ xa. Đổi lại, cô thỉnh thoảng trông 2 em gái và trả tiền cho một số chi phí trong gia đình. 

"Xem phim, nhìn một cô gái trẻ chuyển đến thành phố lớn, sở hữu căn hộ của riêng mình, đó là một giấc mơ của tôi. Tôi cũng từng có cuộc sống như vậy dù đó không phải là căn hộ mình mua, nhưng đó là trải nghiệm rất mới mẻ và đáng quý. Song, tôi gần như không kiếm đủ tiền để duy trì cuộc sống của mình", Crawley chia sẻ. 

Sống với gia đình cho phép cô ấy chi tiêu thoải mái hơn và đã trả hết các khoản vay trước đó. Bây giờ, Crawley đang tích cực tiết kiệm để nghỉ hưu sớm và cho các mục tiêu khác, chẳng hạn như du lịch. "Sống cùng với bố mẹ thực sự đã giúp tôi tích lũy được khá nhiều tiền cho các mục tiêu khác. Chi phí sống của tôi hiện tại rất thấp. Tôi cảm thấy khá may mắn". 

“Xem phim nhìn một cô gái trẻ chuyển đến thành phố mới, sở hữu căn hộ riêng, đó là một giấc mơ của tôi”: Sau 5 năm chuyển ra ở riêng, cô gái trẻ chọn về sống với bố mẹ để thoát khỏi áp lực tiền bạc - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ - Pinterest

Tỷ lệ người trẻ ở Mỹ sống với cha mẹ hoặc trong một hộ gia đình nhiều thế hệ, đặc biệt là những người từ 25 đến 34 tuổi đã tăng trong vài thập kỷ qua (theo Cục điều tra dân số Hoa Kỳ). Gánh nặng tài chính và chi phí nhà ở gia tăng, đặc biệt ở các thành phố lớn, là những lý do chính. 

Crawley và nhiều người khác ở độ tuổi 20 nói rằng miễn là bạn hòa thuận với gia đình thì đây là một bước đi tài chính thông minh. Nhiều người chia sẻ rằng mức lương hiện tại chỉ vừa đủ để chi trả cho các khoản chi phí sinh hoạt, chứ đừng nói đến việc tuân thủ tiết kiệm 20% thu nhập hàng tháng như các chuyên gia tài chính khuyến nghị. Họ cho rằng trong một nền kinh tế biến động như hiện tại, người trẻ khó trở thành "trưởng thành độc lập về tài chính".

Nỗ lực tăng tiền tiết kiệm

Cố vấn tài chính Tiana Patillo cho biết, việc sống chung với cha mẹ cho phép những người trẻ tuổi có cơ hội lập kế hoạch chi tiêu trong khi tìm hiểu về các nghĩa vụ tài chính khi trưởng thành. Khi tiền lương không theo kịp tốc độ gia tăng của chi phí sinh hoạt, những người nhận được sự hỗ trợ từ gia đình chỉ đơn giản là đang cố gắng để xoay xở tốt nhất trong khả năng của bản thân. 

"Nó mang đến cho bạn cơ hội để lập chiến lược, theo đuổi các mục tiêu của mình và thực sự thực hiện chúng. Đừng vội. Tôi chưa bao giờ nghĩ về cái giá phải trả khi trưởng thành. Khi bạn lao ra và làm điều đó, đôi khi bạn đang tự đặt mình vào thế bất lợi. Rất nhiều người trong chúng ta chi tiêu vượt quá khả năng của mình", Patillo chia sẻ. 

Mallory đã chuyển đến sống cùng gia đình bạn trai lúc bấy giờ vào cuối năm 2019 để tiết kiệm tiền mua một ngôi nhà ở San Francisco đắt đỏ. "Chúng tôi đã quá mệt mỏi với việc trả tiền thuê nhà trong thành phố. Chúng tôi sống trong một căn hộ tồi tàn, luôn ồn ào vì có công trình xây dựng bên cạnh và phải trả quá nhiều tiền để sống ở đó", Mallory chia sẻ với Fortune. 

Khi sống cùng bố mẹ, Mallory và chồng có thể chi trả phần lớn chi phí cho đám cưới bằng số tiền tiết kiệm được. Đồng thời, tích lũy tối đa cho quỹ nghỉ hưu và thực hiện các mục tiêu tiết kiệm khác. Đó là một thế giới khác biệt so với khi cô ấy tốt nghiệp đại học, chuyển đến San Francisco và có cuộc sống vô cùng đắt đỏ. 

"Đó là một quyết định đôi khi khiến tôi cảm thấy tội lỗi. Bởi vì tôi đã được thấm nhuần từ khi còn nhỏ rằng bạn phải đi học, kiếm việc làm và bạn là người lớn. Nếu sống với bố mẹ, bạn đang không độc lập và đi ngược lại với chuẩn mực. Nhưng bạn không nhất thiết phải sống như vậy". 

“Xem phim nhìn một cô gái trẻ chuyển đến thành phố mới, sở hữu căn hộ riêng, đó là một giấc mơ của tôi”: Sau 5 năm chuyển ra ở riêng, cô gái trẻ chọn về sống với bố mẹ để thoát khỏi áp lực tiền bạc - Ảnh 3.

Ảnh minh hoạ - Pinterest

Xây dựng mối quan hệ thân thiết hơn với gia đình

Trong khi Mallory và chồng gặt hái những lợi ích tài chính, họ thực sự thích dành thời gian cho bố mẹ: Họ chia tiền điện nước cùng chi phí tạp hóa, và Mallory thường nấu bữa tối cho mọi người (một lợi ích khác cho thế hệ quan tâm đến môi trường: ít lãng phí thực phẩm hơn). Cô cũng thích đi bộ đường dài và xem phim cùng mẹ chồng. "Tôi sẽ không thân thiết với họ đến vậy nếu chúng tôi không sống ở đây. Điều đó đã mở ra cơ hội để tôi gần gũi hơn với gia đình anh ấy, điều đó thật tuyệt".

Giống như Mallory, Crawley đã trở nên thân thiết hơn với cha mẹ và anh chị em của mình, trân trọng những năm họ đã sống cùng nhau. "Chúng ta cần những người khác để sống sót trong thế giới này. Ở bên gia đình đã nhắc nhở tôi về điều đó". 

Nhưng một khía cạnh kém lý tưởng trong sự sắp xếp của cô ấy là đời sống xã hội. Vì sống chung với bố mẹ ở ngoại ô Baltimore nên gặp gỡ những mối quan hệ mới không phải là điều dễ dàng. "Theo suy nghĩ của tôi, đó là sự hy sinh tạm thời để có được sự tự do tài chính mà mình luôn hướng đến. Tôi đang nghĩ trong 1 hoặc 2 năm tới, tôi sẽ cân nhắc chuyển về Dallas hoặc một thành phố khác", Crawley chia sẻ. 

Nguồn: Theo Fortune
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm