• Mới cập nhật:

Luật và Đời

Sau các vụ biến thái nơi công cộng, Hà Nội ra văn bản chấn chỉnh

02/07/2019 - 09:47 (GMT+7)
Sau các vụ kẻ biến thái “tự sướng” trên xe buýt, cưỡng hôn, sàm sỡ trong thang máy xảy ra trên địa bàn Thủ đô khiến dư luận lo lắng, bất an, mới đây Sở Văn hóa – Thể thao Hà Nội đã có văn bản chấn chỉnh việc này.

Theo đó, ngày 1/7/2019, Sở VH – TT Hà Nội đã ban hành văn bản gửi các sở, ngành, quận, huyện, thị xã về tăng cường công tác tuyên truyền, ngăn chặn các hành vi ứng xử không phù hợp ở nơi công cộng.

Công văn của Sở Văn hóa đã nêu ra những hành vi thiếu văn minh, ứng xử chưa phù hợp với thuần phong mỹ tục, chuẩn mực đạo đức xã hội gây bức xúc, lo lắng trong dư luận.

Như 2 vụ việc 2 thanh niên có hành vi “tự sướng” trên xe buýt vào ngày 21/6 và 26/6; hành vi phóng uế trong thang máy chung cư vào ngày 22/6; hành vi cưỡng hôn cô gái trẻ trong thang máy hồi đầu tháng 3/2019… đã gây ảnh hưởng không tốt đến dư luận xã hội và hình ảnh người Hà Nội.

bien-thai-1.jpg
Liên tiếp các vụ biến thái trên xe buýt khiến dư luận lo lắng, bất an

Để chấn chỉnh tình trạng này, Sở Văn hóa và Thể thao đề nghị các cơ quan có liên thực hiện một số nội dung sau:

Đề nghị Sở Giao thông Vận tải Hà Nội, Tổng công ty vận tải Hà Nội chỉ đạo các đơn vị quản lý phương tiện giao thông công cộng trên địa bàn Thành phố phổ biến, hướng dẫn lái xe, phụ xe các kỹ năng cần thiết khi phát hiện hành vi trộm cắp, biến thái để kịp thời ngăn chặn, báo cơ quan chức năng, đảm bảo an toàn cho hành khách.

Niêm yết nội dung liên quan của Quy tắc ứng xử trên xe khách, xe buýt, tại các điểm chờ, điểm dừng đón trả khách nhằm nâng cao ý thức của nhân dân, đồng thời cảnh báo các đối tượng có khả năng vi phạm. Tăng cường công tác tuyên truyền trên hệ thống loa phát thanh được trang bị trên các phương tiện giao thông công cộng nội dung các quy tắc ứng xử.

tieu-tien.jpg
Vấn đề văn hóa ứng xử khi đi thang máy cũng khiến dư luận xôn xao khi nhiều vụ việc thiếu văn minh xảy ra trong thang máy thời gian qua

Sở cũng đề nghị các quận, huyện, thị xã có khu chung cư yêu cầu Ban quản lý, Ban quản trị các tòa nhà tăng cường lắp đặt hệ thống camera giám sát tại các khu vực có nguy cơ xảy ra các hành vi không phù hợp với chuẩn mực văn hóa như: Thang máy, hành lang, sân chơi, sảnh… Tập huấn cho đội ngũ nhân viên phục vụ tại các chung cư (bảo vệ, nhân viên vệ sinh…) về thái độ ứng xử đúng mực trong khi làm nhiệm vụ và kỹ năng xử lý tình huống khi phát hiện vi phạm.

Đưa các nội dung có liên quan trong Quy tắc ứng xử nơi công cộng vào nội quy chung cư. Thiết kế in, đóng khung treo Quy tắc ứng xử nơi công cộng tại khu vực dễ quan sát của chung cư, khu vực trong, ngoài thang máy, chốt bảo vệ, nhà sinh hoạt cộng đồng…

Thành lập đoàn kiểm tra, tiến hành kiểm tra việc triển khai thực hiện tại các khu chung cư, kịp thời xử lý những vi phạm. Đồng thời, phát hiện và biểu dương các điển hình tiên tiến, các tập thể, cá nhân thực hiện tốt Quy tắc ứng xử để góp phần xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm