Sau “Cha cõng con”, Lương Đình Dũng tiếp tục làm phim dự thi quốc tế

22/06/2017 - 15:47
Đồng thời với việc đưa phim “Cha cõng con” tham dự tại nhiều LHP Quốc tế, đạo diễn Lương Đình Dũng cũng bắt đầu công việc casting cho dự án điện ảnh mới của mình với tên gọi “Thành phố ngủ gật”.

Ưu tiên chọn gương mặt mới đóng phim

Đạo diễn Lương Đình Dũng cho biết, anh đang gấp rút chuẩn bị cho việc bấm máy dự án điện ảnh thứ hai mang tên Thành phố ngủ gật (Drowsy City). Phim dự kiến có thời lượng 92 phút dựa trên tiểu thuyết cùng tên anh viết năm 2008. Lương Đình Dũng từng tập trung viết từ khi còn là công nhân và sinh viên. Hiện tại anh còn 5 cuốn tiểu thuyết đã viết nên anh thích làm phim bằng chính kịch bản của mình. Đó là một lợi thế vì hơn ai hết anh hiểu anh muốn gì từ tiểu thuyết cho đến lúc lên phim.

"Tôi rất vui và tỉnh táo để viết một câu chuyện mà các nhân vật không tỉnh táo. Tên phim tôi đặt khi bắt đầu lên ý tưởng, vì nó hợp với nội dung truyện. Đây là một câu chuyện hoàn toàn khác với Cha cõng con, có thể diễn tả về sự khác này là xoay chuyển 180 độ, một câu chuyện gai góc nhất trong những cuốn mà tôi viết. Nó được chuẩn bị kỹ và sẽ được thực hiện một cách khắt khe" - Lương Đình Dũng chia sẻ về Thành phố ngủ gật.

1.jpg
Poster đầu tiên của "Thành phố ngủ gật"

Nhân vật chính của phim 25 tuổi, sống trong một con ngõ gần như bị bỏ hoang, hàng ngày đi mổ gà thuê. Công việc cứ như vậy diễn ra, cho đến một ngày xuất hiện 3 gã đàn ông không rõ danh tính đến lẩn trốn ở một nhà sập trong ngõ, thêm một cô gái bị bỏ rơi... Mọi bất thường xảy ra ngoài tầm kiểm soát các nhân vật và của chính tác giả…

Đạo diễn Lương Đình Dũng cho biết anh vẫn theo đuổi cách kể chuyện của riêng mình. Trong phim Thành phố ngủ gật, diễn biến của nhân vật biến đổi không theo nguyên tắc nào. Mục tiêu chính của Thành phố ngủ gật là chinh phục các Ban giám khảo khó tính nhất. Vì thế nó bắt buộc và cũng cho phép anh sáng tạo không giới hạn về cách kể chuyện và dàn dựng.

"Cha cõng con đã làm tôi hài lòng trên mọi phương diện, nó giống như món nợ lớn mà tôi đã trả được, vì thế Thành phố ngủ gật sẽ được bay thoải mái. Bạn hình dung ra cảm giác khi xem bộ phim Thành phố ngủ gật như một mặt hồ phẳng lặng trong đêm đen, chỉ khác là bạn buộc phải lặn xuống cái hồ không có đáy...”- Lương Đình Dũng ví von.

Anh dự kiến quay phim ở Quảng Ninh vì ở đó anh đã tìm kiếm được một bối cảnh rất ưng ý, tuy là một bộ phim thỏa sức sáng tạo nhưng anh chỉ sản xuất với một kinh phí rất thấp. Hiện tại, vị đạo diễn trẻ nhận được nhiều giải thưởng quốc tế đang bắt đầu công việc casting. Cũng giống như bộ phim đầu tay, Lương Đình Dũng không ưu ái những gương mặt nổi tiếng quen thuộc với khán giả. Anh hướng đến những gương mặt mới, thực sự là hóa thân của nhân vật.

Nhân vật nam chính mô tả không có nét đặc biệt trên gương mặt, cao 1,65 trở lại, không béo, mắt không được quá to, tuổi dưới 30. Nhân vật nữ cao 1,60 trở lại, người bình thường, không có nét đặc biệt trên gương mặt, không béo quá. Nhân vật thứ chính vào vai giang hồ: Nam tuổi từ 25 đến 40, gương mặt bình thường, cao từ 1,60 trở lên đến 1,70, không hạn chế cân nặng. Tất cả đều không yêu cầu phải học qua các lớp diễn xuất.

2.jpgĐạo diễn Lương Đình Dũng chỉ đạo diễn xuất phim "Cha cõng con"

 “Cha cõng con” vẫn tiếp tục chinh phục các LHP Quốc tế

Đồng thời với bắt tay vào dự án mới, đạo diễn Lương Đình Dũng vẫn tiếp tục mang bộ phim gây tiếng vang Cha cõng con của mình tới các LHP Quốc tế. Sau nhiều giải thưởng đã nhận trước đó, phim vừa chính thức đoạt thêm giải Phim truyện xuất sắc nhất (Best Narrative Feature Film) tại LHP Châu Á Thái Bình Dương Mỹ Latin (DC Asian Pacific American Film Festival) lần thứ 17 được tổ chức tại Washington, Mỹ và có buổi ra mắt khán giả tại nơi tổ chức LHP.

Tại LHP Độc lập Mỹ (USA Independent Film Festival) lần thứ 6 được tổ chức tại New York, phim Cha cõng con tiếp tục đoạt giải “Đạo diễn xuất sắc nhất ” (Best Director) và giải “Quay phim xuất sắc nhất ” (Best Cinematographer) và có một buổi trình chiếu tới khán giả vào ngày 18/6.

Vào ngày 3/7 tới, phim Cha cõng con sẽ có buổi chiếu mở màn lễ hội của LHP Quốc tế ReelHeart (ReelHeART International Film & Screenplay Festival) lần thứ 13 tại thủ đô Toronto, Canada. Tại đây, phim được đề cử các hạng mục quan trọng như: "Quay phim xuất sắc" (Best Cinematography), "Phim nước ngoài xuất sắc" ( Best Foreign Film), "Diễn viên xuất sắc" (Best Actor Do Trong Tan as “Ca”), "Âm thanh xuất sắc" (Best Sound).

5.jpg
Phim "Cha cõng con" đã giành nhiều giải thưởng điện ảnh quốc tế

Đặc biệt, phim đã được lựa chọn cho vòng cạnh tranh chính thức tại LHP Tallinn Black Nights lần thứ 21 tổ chức tại TP Tallinn của Estonia từ ngày 17/11 đến ngày 2/12/2017. Tallinn Black Nights thuộc LHP hạng A, là 1 trong 15 LHP lớn của thế giới (cùng với Cannes, Berlinale, Venice, Karlovy Vary, San Sebastian, Shanghai, Tokyo...). Mỗi năm, LHP này đón tiếp hơn 1.000 nhà làm phim quốc tế, trình chiếu khoảng 250 phim dài, hơn 300 phim ngắn và hoạt hình.

Đạo diễn Lương Đình Dũng cho biết, dù đang bận với dự án điện ảnh mới, nhưng anh vẫn nhận lời mời tới tham dự LHP Tallinn Black Nights. “Cha cõng con sẽ tiếp tục tham dự nhiều sự kiện điện ảnh, dù là sự kiện lớn hay nhỏ, nhưng đối với tôi nó là cơ hội quảng bá phim Việt ra với bạn bè quốc tế”, anh nói.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

VIDEO
Thường trực Ban Bí thư gặp mặt, biểu dương 293 Chủ tịch Hội Phụ nữ cơ sở giỏi toàn quốc

Thường trực Ban Bí thư gặp mặt, biểu dương 293 Chủ tịch Hội Phụ nữ cơ sở giỏi toàn quốc

Sáng 18/10, trong khuôn khổ Chương trình biểu dương Chủ tịch Hội Phụ nữ cơ sở giỏi toàn quốc năm 2023 với chủ đề "Những bông hoa tháng 10", Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban bí thư, Trưởng ban Tổ chức TƯ Đảng Trương Thị Mai đã có cuộc gặp mặt thân mật, động viên, biểu dương các đại biểu tham dự Chương trình.

Cố Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thập: Cánh chim không mỏi

Cố Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thập: Cánh chim không mỏi

Hướng tới kỷ niệm 115 năm Ngày sinh cố Phó Chủ tịch Quốc hội, cố Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thập (10/10/1908 - 10/10/2023), Báo PNVN trân trọng giới thiệu Ký sự nhân vật "Nguyễn Thị Thập: Cánh chim không mỏi".

Xúc động khoảnh khắc Quốc ca Việt Nam vang lên tại đấu trường World Cup nữ 2023

Xúc động khoảnh khắc Quốc ca Việt Nam vang lên tại đấu trường World Cup nữ 2023

Trong bài phát biểu của mình sau trận đấu gặp Đội tuyển Mỹ, HLV trưởng Mai Đức Chung đã chia sẻ về cảm xúc đặc biệt khi lần đầu tiên Quốc ca Việt Nam được vang lên ở đấu trường World Cup nữ: "Khi Quốc ca Việt Nam vang lên, cảm xúc của tôi dâng trào. Chúng tôi chưa bao giờ được đá World Cup. Nhưng bây giờ, cả thế giới đã được nghe Quốc ca Việt Nam. Đó là niềm vinh hạnh, hãnh diện!".

Đọc thêm