• Mới cập nhật:

Giáo dục

Sau giấc ngủ trưa, bỗng dưng bé 3 tuổi không thể đứng dậy và nói được

06/06/2019 - 23:07 (GMT+7)
Sau khi ngủ trưa ở lớp, bé không đứng được, gọi hỏi không trả lời được nên gia đình đưa bé đi cấp cứu. Tại BV, bệnh nhi được xác định bị Hội chứng Guillain – barre gây liệt hai chân.

Ngày 6/6, bác sĩ Đào Thị Loan, Phó Trưởng khoa Nhi (BV Việt Nam- Thụy Điển Uông Bí, Quảng Ninh) cho biết, BV vừa cứu sống bệnh nhi Phạm Bảo Anh (36 tháng tuổi, ở TP. Uông Bí) bị Hội chứng Guillain – barre gây liệt hai chân.

Theo hồ sơ bệnh án, bệnh nhi nhập viện ngày 31/5 trong tình trạng liệt hai chân, 2 tay cử động yếu, tiếp xúc chậm. Gia đình cho biết, trước khi nhập viện bé có bị sởi. Sau 1 tuần điều trị sởi sức khỏe của bé đã ổn định. Đến ngày 31/5, sau khi ngủ trưa ở lớp, bé không đứng được, gọi hỏi không trả lời và được nên nhà trường báo với gia đình và nhanh chóng đưa bé đi cấp cứu.

 

62227710_2339844862964138_8198319594209804288_o.jpg
Bệnh nhi đang được các y bác sĩ chăm sóc

 Tại BV, sau khi thăm khám và làm các xét nghiệm, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhi mắc Hội chứng Guillain - barre (Viêm đa rễ dây thần kinh ngoại biên). Đặc biệt, từ khi nhập viện bệnh diễn biến nhanh khiến bé nhanh chóng rơi vào tình trạng hôn mê, tiên lượng rất nặng.       

Ngay sau đó, bệnh nhi được điều trị tích cực như thở bằng máy, sử dụng thuốc kháng viêm, sử dụng thuốc immunoglobulin để tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ, tập phục hồi chức năng.

Theo bác sĩ Loan, trường hợp của bệnh nhi rất nặng, bệnh diễn tiến nhanh. Tuy nhiên, nhờ được cấp cứu kịp thời và sức khỏe bé đáp ứng tốt với phác đồ điều trị nên  sau 6 ngày điều trị trẻ đã tỉnh táo, ăn uống tốt, chân tay đã cử động được. 

Hiện tại, bệnh nhi tiếp tục được theo dõi tại BV.

Theo PGS Ninh Thị Ứng, Khoa Thần kinh (BV Nhi TƯ), viêm đa rễ và dây thần kinh tức viêm và mất myelin hệ thống dây thần kinh ngoại biên. Bệnh xuất hiện sau 1 đến 3 tuần của giai đoạn nhiễm virus herpes, hoặc sởi, hồng ban, thuỷ đậu, quai bị, đôi khi yếu tố khởi bệnh sau tiêm chủng hoặc phẫu thuật.

Để phòng bệnh, phụ huynh cần tăng cường sức đề kháng cho trẻ. Đưa trẻ đi tiêm phòng đầy đủ các loại vaccine có trong chương trình tiêm chủng mở rộng và nếu có điều kiện nên tiêm thêm những vaccien phòng nhiều loại bệnh khác nữa. Phụ huynh cần giữ ấm cho trẻ khi thời tiết lạnh giá, cho bé trẻ ăn đủ chất đạm, đường, chất béo và vitamin từ rau, quả. Quá trình được nuôi dưỡng chăm sóc tốt không chỉ phòng được bệnh viêm đa rễ thần kinh mà còn nhiều căn bệnh nguy hiểm khác. 

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm