• Mới cập nhật:

Khỏe

Sau kì nghỉ Tết đi làm trở lại, đừng quên những sai lầm khi đeo khẩu trang phòng dịch Covid-19

Nắng Mai 18/02/2021 - 19:11 (GMT+7)
Sau kỳ nghỉ Tết dài, mọi người trở lại với công việc thường ngày. Tuy nhiên, tuyệt đối không lơ là khi số ca lây nhiễm trong cộng đồng tăng cao, đặc biệt tránh mắc những sai lầm khi đeo khẩu trang phòng dịch Covid-19.

Cần lưu ý khi đeo khẩu trang, đeo khẩu trang che chắn cả miệng và mũi để virus không xâm nhập hoặc thoát ra ngoài.. Muốn tránh được nguy cơ bị nhiễm hoặc lây lan Covid-19 trong cộng đồng, việc bạn cần thực hiện là tránh mắc phải những sai lầm khi đeo khẩu trang phòng dịch Covid-19 dưới đây!

1. Không đeo khẩu trang 2 lần

Trong khi dịch Covid-19 đang diễn ra căng thẳng, tuyệt đối không tiết kiệm mà đeo khẩu trang 2 lần. Sau khi sử dụng khẩu trang y tế một lần cần loại bỏ ngay. Chỉ đeo lại khi sử dụng khẩu trang vải nhưng cần được giặt thật sạch sau mỗi ngày đeo.

2. Không quên giặt khẩu trang

Đeo khẩu trang vải ở nơi công cộng, bạn cần giặt khẩu trang sạch sẽ trước khi sử dụng tiếp. Lưu ý, cần biết khẩu trang có bị nhiễm bẩn và cần được giặt sạch hay không.

Ngoài ra, nên chuẩn bị sẵn khẩu trang trong người để khi không sử dụng liên tục được một chiếc khẩu trang nếu khẩu trang đã bị bẩn.

3. Tuyệt đối không chạm tay bẩn vào khẩu trang

Tránh phạm phải sai lầm khi đeo khẩu trang phòng dịch Covid-19 khiến quá trình phòng dịch không đảm bảo khi chạm tay bẩn vào khẩu trang. Trước khi đeo khẩu trang cần rửa sạch tay bằng xà phòng và nước trong 20 giây. Sau đó, đeo khẩu trang cần để tay tránh xa mặt.

Vì nếu tay bạn chứa virus corona hoặc các vi khuẩn khác, khi chạm tay vào mặt có thể làm xước bề mặt khẩu trang và vô tình khiến bạn hít phải những virus.

4. Không nên đeo một chiếc khẩu trang cả ngày

Khi ra ngoài chơi nơi tại các địa điểm như công cộng nhiều lần trong ngày hoặc khi dừng ở giữa những lần chơi tại nhà, bạn cần thay khẩu trang cho mỗi chuyến đi để đảm bảo an toàn phòng dịch Covid-19.

Sau kì nghỉ Tết đi làm trở lại, đừng quên những sai lầm khi đeo khẩu trang phòng dịch Covid-19 - Ảnh 2.

Sai lầm khi đeo khẩu trang phòng dịch Covid-19 là khi ra ngoài chơi nơi tại các địa điểm như công cộng nhiều lần trong ngày đeo chỉ 1 cái khẩu trang - Ảnh Internet

5. Không nên tụt khẩu trang xuống dưới mũi

Nếu tụt khẩu trang xuống dưới mũi thì khẩu trang không còn đem lại hiệu quả giúp phòng ngừa Covid-19 nữa. Do đó, khi đeo khẩu trang không nên tụt khẩu trang xuống dưới mũi.

Luôn nhớ tránh mắc phải sai lầm khi đeo khẩu trang phòng dịch Covid-19, cần đeo khẩu trang đúng cách, che chắn cả miệng và mũi khỏi virus xâm nhập hoặc thoát ra ngoài.

Tìm hiểu thêm cách đeo khẩu trang đúng qua bài viết: CDC lưu ý đeo khẩu trang đúng cách để hạn chế sự lây truyền của Covid-19.

6. Không nên đeo khẩu trang quá lỏng

Đeo khẩu trang vừa khít mới đem lại hiệu quả phòng tránh sự lây lan của virus ra ngoài không khí hoặc vô tình hít phải virus trong không khí. Vì vậy, không đeo khẩu trang quá lỏng lẻo vì loại khẩu trang này không thể bảo vệ bạn tốt nhất.

7. Không để khẩu trang bị ướt

Đối với khẩu trang nếu bị ẩm hoặc ướt cũng khiến tác dụng của khẩu trang trở nên kém hiệu quả hơn. Vì vậy, nếu sử dụng khẩu trang bị ẩm hoặc ướt bạn nên thay khẩu trang mới hoặc đợi đến khi khẩu trang khô hoàn toàn sau khi giặt và trước khi đeo để việc đeo khẩu trang đem lại hiệu quả bảo vệ bạn.

8. Chỉnh sửa khẩu trang nhiều lần sai lầm khi đeo khẩu trang phòng dịch Covid-19

Khi đeo khẩu trang, không nên loay hoay chỉnh sửa hoặc tháo ra tháo vào nhiều lần bởi vì quá trình chỉnh sửa khẩu trang sẽ khiến cho bạn vô tình bị nhiễm virus, vi khuẩn bên ngoài vì khẩu trang có thể bị ô nhiễm với dây đeo. Do đó, khi đeo khẩu trang không nên chỉnh sửa quá nhiều lần sau khi đeo khẩu trang xong.

Sau kì nghỉ Tết đi làm trở lại, đừng quên những sai lầm khi đeo khẩu trang phòng dịch Covid-19 - Ảnh 3.

khi đeo khẩu trang không nên chỉnh sửa quá nhiều lần sau khi đeo khẩu trang xong - Ảnh Internet

9. Đừng cố khử trùng khẩu trang

Thực tế, việc phun hóa chất hay cố khử trùng khẩu trang là thói quen sai lầm khi đeo khẩu trang phòng dịch Covid-19. Chưa kể, khi hít thở với lượng dư hóa chất có trên khẩu trang không tốt cho sức khỏe bạn.

10. Không cho khẩu trang vào túi

Cất khẩu trang vào túi để đeo tiếp là thói quen sai lầm khi sử dụng khẩu trang. Việc cất khẩu trang vào túi còn có thể dẫn đến tình trạng ô nhiễm. Vì vậy, đảm bảo khẩu trang hãy gấp nó vào trong để vùng nhiễm bẩn tự chạm vào và cho vào túi giấy.

11. Lựa chọn loại khẩu trang phù hợp

Có thể có một số loại khẩu trang khiến bạn khó chịu và khó thở khi đeo. Có thể lựa chọn và chuyển sang chất liệu khác dễ chịu hơn.

12. Không chạm vào khẩu trang bằng lưỡi

Tuyệt đối không chạm lưỡi vào khẩu trang vì điều này còn khiến cho khẩu trang ẩm, nó sẽ khiến khẩu trang kém hiệu quả hơn. Chưa kể còn có thể đưa vi trùng vào trong miệng.

Sau kì nghỉ Tết đi làm trở lại, đừng quên những sai lầm khi đeo khẩu trang phòng dịch Covid-19 - Ảnh 4.

Tuyệt đối không chạm lưỡi vào khẩu trang - Ảnh Internet

13. Không chia sẻ khẩu trang

Khẩu trang chỉ nên sử dụng một lần, trước khi bạn vứt đi hoặc giặt sạch. Vì vậy, tuyệt đối không nên chia sẻ khẩu trang của bạn với người khác nếu như đã đeo khẩu trang đó.

14. Cần biết cách tháo khẩu trang đúng

Đeo khẩu trang đúng cách thôi chưa đủ cần phải biết tháo khẩu trang đúng cách. Khi tháo khẩu trang, không chạm vào mắt, mũi hoặc miệng vì có thể truyền vi trùng.

Ngoài ra, khi tháo khẩu trang chỉ chạm vào dây đeo hoặc dây buộc sau đó rửa tay kỹ ngay sau khi tháo ra.

15. Tuyệt đối không quên đeo khẩu trang

Phòng dịch Covid-19 an toàn, hiệu quả tuyệt đối không quên đeo khẩu trang. Vì đeo khẩu trang đem lại hiệu quả cao trong việc bảo vệ bạn khỏi sự lây lan của virus corona gây bệnh Covid-19.

Đặc biệt, bất kể ai cũng cần đeo khẩu trang và tuân thủ những nguyên tắc phòng tránh dịch bệnh Covid-19 như: rửa tay thường xuyên, thực hành giãn cách xã hội hoặc khai báo y tế,... để bảo vệ sức khỏe bản thân và những người xung quanh.


Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm