• Mới cập nhật:

Xã hội

Sau lắp máy lọc, nước sông Tô Lịch giảm hôi thối nhưng vẫn đen kịt

21/05/2019 - 15:04 (GMT+7)
Sau 5 ngày thử nghiệm lắp đặt máy lọc nước dưới sông Tô Lịch, nước sông vẫn đen kịt nhưng mùi hôi thối đã được cải thiện đáng kể.

Ngày 21/5, phóng viên PNVN có mặt bên bờ sông Tô Lịch, đoạn lắp đặt 4 máy lọc nước bằng công nghệ Nano-Bioreactor Nhật Bản để ghi nhận. Tại thời điểm có mặt, chúng tôi nhận thấy, nước sông Tô Lịch vẫn còn đen kịt, nhưng mùi hôi thối đã được cải thiện đáng kể. Người dân có thể đi bộ, thư thái ngồi uống trà đá bên bờ sông mà không phải lấy tay bịt mũi như trước kia nữa.

Bà Nguyễn Thị An, một người dân sống bên bờ sông này cho biết, trước đây nước sông rất hôi thối. Nhất là vào những ngày nắng nóng thì mùi dưới sông bốc lên nồng nặc rất khó chịu. Tuy nhiên, sau khi lắp máy lọc, mùi hôi thối đã không còn như trước. "Có lẽ, chỉ sau vài ngày nữa thì nước sông sẽ hết mùi", bà An chia sẻ.  

_mg_9836.JPG
Máy lọc nước đặt tại vị trí số 3 dưới lòng sông Tô Lịch đang hoạt động

Ông Lê Văn Trung, một người dân đang đi bộ trên bờ sông cho biết, trước đây mỗi khi lần qua đây ông phải bịt khẩu trang mà vẫn ngửi thấy mùi hôi thối thì bây giờ đi qua không ngửi thấy gì. Hai hôm nay, ông đã có thể thư thái đi bộ, tập thể dục trên bờ sông, đoạn được lắp máy.

Một nhân viên bảo vệ tại điểm lắp máy cho biết, hiện nước sông Tô Lịch vẫn còn đen kịt, nhưng mùi hôi thối không còn nữa. Qua theo dõi, đoạn sông được lắp máy lọc nước đã có cá bơi về. Điều đó, cho thấy nước đã có nhiều oxy để cá và các loại thủy sinh phát triển.

_mg_9840.JPG
Vị trí máy lọc số 1 và số 2

Trước đó, ngày 16/5, UBND thành phố Hà Nội cho phép đoàn chuyên gia Nhật Bản phối hợp với Công ty cổ phần Cải Thiện Môi Trường Nhật Việt (JVE) thực hiện “Dự án tài trợ thí điểm xử lý làm sạch một đoạn sông Tô Lịch và một góc Hồ Tây bằng công nghệ Nano-Bioreactor Nhât Bản.

Theo đó, có 4 máy đã được lắp đặt trên một đoạn sông Tô Lịch dài khoảng 300m, nằm trên đường Hoàng Quốc Việt giao cắt đường Bưởi và 2 máy trên khu vực Hồ Tây. Với 4 máy lắp đặt dưới lòng sông sẽ có công suất xử lý 1.350.000m3/ngày đêm. Ngoài ra, công nghệ này sẽ phun trực tiếp bọt khí nano vào trong không khí và điều này giúp nồng độ oxy hòa tan cao, cá sẽ không bị chết hàng loạt.

_mg_9838.JPG
Đoạn sông Tô Lịch thí điểm thực hiện dự án

Đơn vị lắp máy khẳng định, Công nghệ Nano- Bioreactor có thể xử lý ô nhiễm tại sông Tô Lịch không cần nạo vét cơ học nhưng chỉ sau 3 ngày mùi hôi thối sẽ giảm đáng kể. Sau khoảng thời gian 2 tháng các chất thải và bùn dưới sông sẽ bị phân hủy.

91558345273_13.jpg
Các kỹ sư đang lấy mẫu xét nghiệm

 

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm