Sau ly hôn, vợ có được ở lại nhà chồng cũ hay không?

Luật sư Nguyễn Thụy Hân
05/12/2022 - 15:31
Sau ly hôn, vợ có được ở lại nhà chồng cũ hay không?

Ảnh minh họa

"Sau khi ly hôn, người vợ gặp khó khăn về chỗ ở thì có được ở lại nhà chồng cũ thêm một thời gian hay không?", Thanh Mai (Bình Dương).

Về vấn đề này, Luật sư Nguyễn Thụy Hân (THƯ VIỆN PHÁP LUẬT) giải đáp như sau:

Căn cứ Điều 63 của Luật Hôn nhân và gia đình 2014, trong trường hợp vợ hoặc chồng có khó khăn về chỗ ở thì được quyền lưu cư trong thời hạn 06 tháng kể từ ngày quan hệ hôn nhân chấm dứt, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác.

Như vậy, sau khi ly hôn người vợ hoặc chồng khó khăn về chỗ ở thì được ở lại nhà chồng hoặc vợ 06 tháng; trường hợp hết 06 tháng mà vẫn khó khăn về chỗ ở thì có thể thỏa thuận với chồng hoặc vợ để được lưu cư thêm.

Ngoài ra, theo Điều 115 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định về nghĩa vụ cấp dưỡng giữa vợ và chồng khi ly hôn cho phép nếu bên khó khăn, túng thiếu có yêu cầu cấp dưỡng mà có lý do chính đáng thì bên kia có nghĩa vụ cấp dưỡng theo khả năng của mình. Căn cứ Điều 116 Luật Hôn nhân và gia đình 2014, mức cấp dưỡng do các bên thỏa thuận căn cứ vào thu nhập, khả năng thực tế của người có nghĩa vụ cấp dưỡng và nhu cầu thiết yếu của người được cấp dưỡng; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu tòa án giải quyết. Khi có lý do chính đáng, mức cấp dưỡng có thể thay đổi; việc thay đổi mức cấp dưỡng do các bên thỏa thuận, nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.

Lưu ý, trong trường hợp người được cấp dưỡng đã kết hôn với người khác thì vợ hoặc chồng cũ sẽ chấm dứt nghĩa vụ cấp dưỡng (Căn cứ vào khoản 5 Điều 118 Luật Hôn nhân và gia đình 2014).

Căn cứ Điều 57 Nghị định 144/2021/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy, chữa cháy; cứu nạn, cứu hộ; phòng, chống bạo lực gia đình thì phạt tiền từ 5 triệu đồng đến 10 triệu đồng đối với hành vi từ chối hoặc trốn tránh nghĩa vụ cấp dưỡng giữa vợ và chồng sau khi ly hôn. Ngoài việc bị phạt nêu trên thì buộc phải thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng theo quy định.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm