pnvnonline@phunuvietnam.vn
Sau tuổi 40, ăn đều 6 thực phẩm giúp bạn trẻ lâu
Lão hóa không phải là câu chuyện quá đỗi ghê gớm. Đó là một phần tất yếu của cuộc sống. Thế nhưng phải thừa nhận rằng, già đi khiến bạn gặp nhiều khó khăn hơn. Cơ thể bạn trải qua nhiều sự thay đổi cả bên trong lẫn bên ngoài và không hề dễ chịu. Rất may, chúng ta luôn có những cách để trì hoãn lão hóa. Trong đó cách đơn giản nhất chính là ăn đều đặn những thực phẩm giúp trẻ lâu.
"Nhu cầu dinh dưỡng có thể thay đổi khi chúng ta già đi. Đặc biệt, ở độ tuổi 40, cơ thể bạn trải qua hàng loạt thay đổi như mất cơ, thay đổi nội tiết, chiều cao… Việc thêm một số thực phẩm phòng chống lão hóa vào chế độ ăn uống hàng ngày sẽ giúp bạn trẻ trung và khỏe mạnh hơn", chuyên gia dinh dưỡng Lauren Manaker (tác giả cuốn sách The First Time Mom's) cho biết.
Sau tuổi 40, ăn đều 6 thực phẩm sau sẽ trẻ lâu
1. Quả hồ trăn
TS Manaker cho biết, các gốc tự do tấn công tế bào khỏe mạnh và thiệt hại này góp phần gây viêm nhiễm, hình thành stress oxy hoá. Điều này đẩy nhanh quá trình lão hóa ở cấp độ tế bào, đồng thời đóng vai trò nền tảng trong việc thúc đẩy các tình trạng sức khỏe mãn tính, bao gồm bệnh tim và ung thư.
Quả hồ trăn giúp chống lại các gốc tự do nhờ khả năng chống oxy hóa. Một nghiên cứu được thực hiện bởi Đại học Cornell, công bố trên tạp chí Nutrients cho thấy, quả hồ trăn (hạt dẻ cười) có khả năng chống oxy hóa cao. Thậm chí, khả năng chống oxy hóa của quả hồ trăn sánh ngang với các loại thực phẩm chứa chất chống oxy hóa phổ biến, bao gồm quả việt quất, quả lựu…
TS Manaker cho biết thêm: "Các dữ liệu hiện tại cho thấy chỉ cần ăn một ít quả hồ trăn như một phần của chế độ ăn uống thông thường có thể giúp trẻ hóa tế bào và tăng tuổi thọ ở người tiền tiểu đường. Ngoài ra, quả hồ trăn cũng chứa lutein - một loại caroten chống oxy hóa giúp hỗ trợ sức khỏe mắt".
2. Cá hồi
Một siêu thực phẩm tuyệt vời khác giúp làm chậm quá trình lão hóa sau tuổi 40 là cá hồi, cũng như nhiều loại cá béo khác. "Cá hồi giàu protein, một chất dinh dưỡng quan trọng để duy trì khối lượng cơ bắp và rất cần trong chế độ ăn khi bạn già đi. Nó cũng rất giàu axit béo omega-3 có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch", TS Lisa Young (tác giả cuốn sách Finally Full, Finally Slim) cho biết.
Trên thực tế, một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Thần kinh học cũng cho thấy, những người ở độ tuổi 40 - 50 có tế bào hồng cầu chứa hàm lượng omega-3 cao hơn thì có chức năng nhận thức và cấu trúc não tổng thể tốt hơn so với những người có lượng omega-3 thấp hơn.
3. Nam việt quất
Nếu bạn là người thích ăn quả nam việt quất hoặc uống nước ép nam việt quất thì xin chúc mừng! Chúng được ví là siêu thực phẩm làm chậm quá trình lão hoá, giúp bạn trẻ lâu sau độ tuổi 40.
Quả nam việt quất chứa nhiều hợp chất thực vật có thể giúp làm chậm quá trình lão hóa, đặc biệt là khi tập trung vào lão hóa nhận thức. "Dữ liệu cho thấy, dùng một cốc nhỏ quả nam việt quất mỗi ngày trong khoảng thời gian 3 tháng có thể cải thiện hiệu suất bộ nhớ và chức năng thần kinh", TS Manaker cho hay.
Ngoài ra, quả nam việt quất còn là nguồn cung cấp vitamin C, một chất dinh dưỡng có thể giúp chống lại tác động của các gốc tự do đối với làn da lão hóa. Dùng đều loại quả này, chị em sau tuổi 40 sẽ có làn da căng mịn bất ngờ.
4. Cà chua
Theo TS Young, cà chua là siêu thực phẩm quan trọng giúp bạn trẻ lâu. "Một số loại thực phẩm có màu đỏ, chẳng hạn như cà chua, có chứa chất chống oxy hóa lycopene, ngăn chặn các gốc tự do gây lão hóa. Lycopene, một hợp chất thực vật cũng được tìm thấy trong dưa hấu và bưởi hồng, được biết đến với vô số lợi ích cho sức khỏe", TS Young giải thích.
Lượng lycopene cao giúp giảm cholesterol, cải thiện sức khỏe tim mạch và giảm nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ, ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới. Ngoài lợi ích chống lại các bệnh liên quan đến tuổi tác, lycopene còn được biết là giúp giảm tổn thương da do ánh nắng mặt trời.
5. Dâu tây
Dâu tây rất giàu vitamin C và các hợp chất thực vật. Theo nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Bệnh Alzheimer, bổ sung đầy đủ vitamin C giúp chống suy giảm nhận thức liên quan đến tuổi tác. Một số nghiên cứu khác cũng cho thấy, ăn quả mọng hơn 2 lần mỗi tuần có thể làm chậm quá trình lão hóa nhận thức tới 2,5 năm.
TS Young chia sẻ thêm: "Quả mọng cũng giúp bảo vệ các tế bào khỏi tác hại của các gốc tự do và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, ung thư".
6. Rau lá xanh đậm
Các loại rau lá xanh như cải xoăn và rau bina rất giàu vitamin E và K, có thể ngăn ngừa chứng mất trí nhớ và giúp trẻ hóa não bộ.
Trong một nghiên cứu được công bố bởi Học viện Thần kinh học Hoa Kỳ, các nhà khoa học cũng kết luận, ăn một khẩu phần rau lá xanh mỗi ngày giúp cải thiện nhận thức rất tốt.
Không những vậy, những loại rau xanh này chứa carotenoids, có thể giúp bảo vệ mắt chống lại tác hại của quá trình oxy hóa. Đặc biệt, rau lá xanh đậm như rau bina cũng rất giàu chất chống oxy hóa, vitamin A và C, giúp tim mạch khỏe mạnh.