• Mới cập nhật:

Xã hội

Siêu bão Hagibis đã suy yếu sau khi đổ bộ vào Nhật Bản

13/10/2019 - 08:58 (GMT+7)
Do ảnh hưởng bão Hagibis, tính đến nay đã có 3 người chết, 17 người mất tích và hơn 100 người bị thương. Số người thương vong có khả năng sẽ tăng lên bởi bão đổ bộ vào buổi tối nên chưa có thông kê đầy đủ nhất. Có khoảng hơn 330.000 hộ dân mất điện, hàng triệu người dân phải sơ tán.
Nước ngập khắp nơi

 

Tính đến 6h30 sáng 13/10, bão Hagibis đã di chuyển theo hướng Đông Bắc ảnh hưởng trực tiếp tới tỉnh Miyagi, Iwate của Nhật Bản. Sức gió mạnh nhất ở tâm bão khoảng 30km/h. Tuy cảnh báo mưa to và sụt lở đất đã được dỡ bỏ đối với tỉnh Miyagi nhưng cảnh báo lại được phát ra đối với tỉnh Iwate. Theo Tổng cục khí tượng Nhật Bản, bão Hagibis sẽ di chuyển ra biển vào sáng nay. Do mưa lớn, hệ thống đập nước ở các tỉnh khu vực Kanto đang ở mức báo động và có năng phải mở đập. 4 đập nước Shimokubo (Gunma), Kawaji (Tochigi), Kawamata (Tochigi), Futase (Saitama) từ giờ đến sáng sớm mai có thể phải xả đập để bình ổn lượng nước. Các tỉnh Tochigi, Ibaraki, Niigata, Fukushima đã được bãi bỏ cảnh báo mưa to, ngập lụt.
 
Trước đó, một trận động đất mạnh 5,7 độ (trên thang đo động đất 7 độ của Nhật Bản) đã diễn ra ngoài khơi bờ biển Đông Nam tỉnh Chiba tối 12/10, chỉ vài chục phút trước khi bão Hagibis đổ bộ vào Nhật Bản. Trận động đất xảy ra ở độ sâu khoảng 80km với tâm chấn nằm ở vị trí 34,7 vĩ độ Bắc và 140,7 kinh độ Đông ngoài khơi tỉnh Chiba, gần với các thành phố như Tokyo ở bờ biển phía Nam đảo Honshu. Trận động đất đã làm rung chuyển thủ đô Tokyo và khu vực miền trung Nhật Bản, khiến nhiều tòa nhà rung lắc.
 
Đổ nát do bão và động đất

  

Tính đến nay, đã có 3 người chết, 17 người mất tích và hơn 100 người bị thương. Số người thương vong có khả năng sẽ tăng lên bởi bão đổ bộ vào buổi tối nên chưa có thông kê đầy đủ nhất. Có khoảng hơn 330.000 hộ dân mất điện, hàng triệu người dân phải sơ tán.
 
Các tuyến tàu điện ngầm Tokyo, Odakyu, Yamanote… sáng nay đã hoạt động trở lại. Sân bay Haneda cũng đã đón khách trở lại. Tuy không phải tất cả các chuyến bay nhưng bắt đầu giải quyết lượng khách bị hủy chuyến trong những ngày qua. Dự kiến sân bay Narita cũng sẽ đón khách ở một số chặng bay quốc tế. Hệ thống cửa hàng vẫn chưa thể hoạt động bình thường. Dự kiến trong chiều nay, một phần các siêu thị, tiệm ăn, cửa hàng 24 giờ sẽ mở.
 
Người dân được cảnh báo vì các đập nước sẽ xả lũ

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm