• Mới cập nhật:

Xã hội

Singapore phạt nặng người không đeo khẩu trang

N.A 15/04/2020 - 12:01 (GMT+7)
Singapore đã thay đổi hoàn toàn quy định về đeo khẩu trang nơi công cộng. Từ chỗ không khuyến khích chuyển sang bắt buộc và phạt nặng người vi phạm để siết chặt công tác kiểm soát đại dịch Covid-19.

Trước đây, Chính phủ Singapore cho rằng nên để dành khẩu trang phẫu thuật cho đội ngũ y bác sĩ. Tuy nhiên, sau khi có những báo cáo về các trường hợp người bệnh không có triệu chứng vẫn có thể lây truyền Covid-19 cho người khác, Singapore đã bắt buộc người dân đeo khẩu trang. Nếu ai vi phạm quy định này, họ sẽ bị phạt rất nặng.

Singapore phạt nặng người không đeo khẩu trang - Ảnh 1.

Mọi người đeo khẩu trang ở khu tài chính Singapore để phòng ngừa sự lây lan của Covid-19

Cụ thể, người vi phạm lần đầu sẽ bị phạt 300 SGD (khoảng 212 USD) và mức phạt cho hành vi tái phạm lên đến 1.000 SGD (khoảng 707 USD). Đối với người nước ngoài, họ có thể bị tước giấy phép cư trú nếu vi phạm, tương tự như chế tài dành cho người nước ngoài vi phạm quy định giãn cách xã hội.

Ông Lawrence Wong, Bộ trưởng Phát triển quốc gia Singapore, kêu gọi người dân nước này tuân thủ các quy định mới, "không chỉ để không bị xử phạt, mà còn để bảo vệ chính chúng ta cùng gia đình và những người thân yêu".

Tuần trước, chính quyền Singapore đã phân phát khẩu trang có thể tái sử dụng nhiều lần cho người dân sử dụng. Người dân bắt buộc phải đeo khẩu trang khi sử dụng các phương tiện giao thông công cộng, đến các siêu thị, cửa hàng tiện lợi, nhà thuốc và khu mua sắm.

Đại dịch Covid-19 đang có những diễn biến hết sức phức tạp tại Singapore. Tính đến nay, đảo quốc Sư tử đã phát hiện 3.252 ca nhiễm Covid-19, trong đó 10 trường hợp tử vong và 611 bệnh nhân được chữa khỏi. Biểu đồ số ca nhiễm Covid-19 ở Singapore đang có độ dốc lớn khi số ca nhiễm mới liên tục ở mức cao. Singapore phải mất hơn 1 tháng để số ca nhiễm tăng từ 100 lên 1.000 trường hợp, nhưng chỉ mất chưa đầy nửa tháng để con số này vượt quá 3.000. Ngày 29/2, số ca nhiễm Covid-19 ở Singapore chạm mốc 100 trường hợp. Ngày 1/4, Singapore thông báo ghi nhận ca nhiễm thứ 1.000 và đến ngày 10/4, số ca nhiễm vượt mức 2.000. Và chỉ 4 ngày sau, ngày 14/4, số ca nhiễm đã vượt mức 3.000 trường hợp.

Ngày 14/4, Bộ trưởng Y tế Gan Kim Yong cảnh báo số ca nhiễm gia tăng có thể buộc Singapore phải phân tán nguồn lực y tế, song khẳng định quốc gia này "vẫn có thể đối phó được". Để giảm tải cho các bệnh viện, Singapore đã thành lập các cơ sở chăm sóc sức khỏe cộng đồng để điều trị và cách ly những ca bệnh nhẹ. Hiện nay, số ca bệnh nhẹ là 1.316 người. Số bệnh nhân nặng hơn đang nằm viện là 1.315 người.

Điều đáng nói là số ca nhiễm ở Singapore tiếp tục tăng cao khi nước này đẩy mạnh xét nghiệm những lao động nhập cư, lực lượng chiếm hơn 40% số ca bệnh ở Singapore. Ngày 14/4, trong 334 ca nhiễm mới, chỉ có 2 bệnh nhân là công dân Singapore, còn lại là lao động nhập cư. Tuần trước, khoảng 1.500 lao động nhập cư trong các ký túc xá đã được xét nghiệm và 5.000 lao động khác sẽ được xét nghiệm trong vài ngày tới.

Singapore phạt nặng người không đeo khẩu trang - Ảnh 2.

Công nhân trong ký túc xá được coi là khu vực cách ly để ngăn chặn sự lây lan của Covid-19 tại Singapore

Bộ trưởng Gan Kim Yong tuyên bố: "Chống dịch trong ký túc xá của những lao động nước ngoài là một mặt trận quan trọng trong cuộc chiến chống Covid-19 của Singapore. Chính quyền đang tập trung cao để bảo vệ sức khỏe cho lao động nước ngoài, lực lượng lao động quan trọng tại đây".

Trong khi đó, ông Josephine Teo, Bộ trưởng Nguồn nhân lực Singapore cho biết, Covid-19 đã xuất hiện tại 14 trong số 43 "siêu ký túc xá" dành cho lao động nước ngoài. Tất cả lao động trong các ký túc xá này đều bị cấm rời khỏi khu nhà ở của mình. Một số tòa nhà còn áp dụng lệnh cấm ra khỏi phòng vì đã xuất hiện người nhiễm bệnh.

Hệ thống y tế Singapore cũng đã lập ra các điểm chăm sóc y tế ngay tại các ký túc xá để kịp thời theo dõi và thăm khám cho các lao động nước ngoài đang sinh sống ở khu vực này.

Nguồn: Theo SCMP
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm