• Mới cập nhật:

Khỏe

So sánh đạp xe, đi bộ và chạy bộ - Bộ môn nào giúp giảm cân tốt hơn?

Anh Dũng 08/08/2020 - 08:51 (GMT+7)
Đều là những môn thể dục, thể thao giúp rèn luyện sức khỏe thể chất, nhưng rất nhiều người so sánh đạp xe, đi bộ và chạy bộ để tìm ra bộ môn giúp giảm cân hiệu quả nhất.

Đạp xe, đi bộ và chạy bộ đều là những hình thức tập luyện giúp đốt cháy calo, từ đó hỗ trợ giảm cân hiệu quả. Để có thể đạt tới mục tiêu giảm cân, giảm mỡ, bạn cần phải luyện tập từ 150 tới 300 phút mỗi tuần với cường độ vừa phải. Vậy đạp xe, đi bộ và chạy bộ, bộ môn nào giúp giảm cân tốt hơn?

1. Đạp xe và đi bộ - Bộ môn nào giúp giảm cân tốt hơn?

Nếu so sánh giữa đạp xe và đi bộ thì đạp xe sẽ có lợi thế hơn so với đi bộ về mặt đốt cháy calo. Nguyên tắc giúp giảm cân là cần đốt cháy lượng calo dư thừa trong cơ thể. Theo các nghiên cứu khoa học đã được chứng minh, một giờ đạp xe với tốc độ chậm hơn 16km/h thì một người nặng 70kg có thể đốt cháy 320 calo. Trong khi đó, nếu người ấy đi bộ với vận tốc 6km/h thì sẽ tiêu thụ 298 calo một giờ.

Nếu tốc độ đi bộ tăng lên thì số lượng calo đốt cháy mỗi giờ cũng sẽ tăng lên, đạp xe cũng như vậy. Nói một cách dễ hiểu hơn, nếu đi bộ ở tốc độ 6.4km/giờ đốt cháy 334 calo mỗi giờ thì khi tăng tốc độ lên tới 8km/giờ, số calo được đốt cháy sẽ tăng lên 446 calo. Tương tự, nếu đạp xe với tốc độ 19km/giờ thì sẽ đốt cháy 596 calo, khi tăng lên tốc độ từ 25 đến 30 km/giờ thì cơ thể sẽ đốt cháy 892 calo.

So sánh đạp xe, đi bộ và chạy bộ - Bộ môn nào giúp giảm cân tốt hơn? - Ảnh 2.

Đạp xe giúp tiêu hao nhiều calo hơn so với đi bộ (Ảnh: Internet)

Mặc dù đi xe đạp vượt trội hơn về khả năng đốt cháy calo so với đi bộ, nhưng người tập sẽ mất nhiều sức và dễ bị đuối hơn. Nếu không đủ sức khỏe để luyện tập đạp xe với cường độ cao, hãy chọn đi bộ đường dài.

2. So sánh đạp xe và chạy bộ

Thực tế, chạy bộ sẽ đốt cháy nhiều calo hơn so với đi xe đạp. Ngoài ra việc chạy bộ cũng yêu cầu sử dụng tới nhiều cơ bắp hơn. Tuy nhiên chính vì việc đạp xe sẽ nhẹ nhàng hơn nên người tập có thể duy trì lâu hơn nhiều so với chạy.

Bên cạnh đó, việc chạy hay đạp xe lên dốc cũng sẽ giúp cơ thể tiêu hao Bạn cũng sẽ đốt cháy nhiều calo hơn nếu bạn chạy hoặc đạp xe lên dốc so với trên một mặt phẳng. Các yếu tố như Lưu ý rằng tuổi tác, cân nặng, giới tính và các yếu tố khác cũng quyết định số lượng calo tiêu hao.

Ngoài ra có 1 sự khác biệt trong sự hoạt động của các cơ bắp. Đạp xe tác động nhiều đến cơ bắp phần dưới chân. Trong khi đó chạy bộ tác động đến tất cả các cơ cùng một lúc. Tuy nhiên, cả chạy bộ và đạp xe đều giúp người tập phát triển cơ bắp, khiến chúng săn chắc và khỏe mạnh.

So sánh đạp xe, đi bộ và chạy bộ - Bộ môn nào giúp giảm cân tốt hơn? - Ảnh 3.

Chạy bộ tác động đến toàn bộ các cơ bắp của cơ thể (Ảnh: Internet)

Dù rằng chạy bộ tốt hơn hẳn đạp xe trong việc giúp làm săn chắc các cơ do nó đốt cháy nhiều calo hơn và tác động đến toàn bộ các cơ. Nhưng để việc giảm cân được hiệu quả thì cần kết hợp thêm một số bài tập và chế độ ăn uống hợp lý.

3. Tác dụng giảm cân giữa đi bộ và chạy bộ

Cũng không cần so sánh quá nhiều thì tất cả mọi người đều biết đi bộ là bộ môn tiêu hao ít năng lượng nhất so với đạp xe và chạy bộ. Tuy nhiên đây lại là hình thức thể dục khá nhẹ nhàng và thích hợp với những người không có nhiều sức mạnh.

So sánh đạp xe, đi bộ và chạy bộ - Bộ môn nào giúp giảm cân tốt hơn? - Ảnh 4.

Đi bộ là hình thức nhẹ nhàng nhất trong cả 3 môn (Ảnh: Internet)

Đi bộ còn là hình thức tập thể dục thư giãn, thường được sử dụng xen kẽ giữa các ngày tập nặng. Việc tập xen kẽ các hình thức sẽ tạo sự thoải mái cho cơ thể nghỉ ngơi và phục hồi. Ngoài ra một số người gặp hạn chế về mặt thể chất cũng nên lựa chọn đi bộ nhẹ nhàng để phù hợp với sức khỏe của mình.

Việc chọn lựa bộ môn nào giữa đạp xe, đi bộ và chạy bộ còn tùy thuộc vào sở thích của mỗi người. Mỗi bộ môn đều có ưu, khuyết điểm riêng và đều thích hợp để tập luyện giúp giảm cân hiệu quả.


Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm