• Mới cập nhật:

Luật và Đời

Số vụ giết người tàn bạo vì lý do nhỏ nhặt, bộc phát chiếm tới 40%

04/11/2019 - 16:33 (GMT+7)
Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV, nhiều đại biểu bay tỏ lo ngại tình trạng tội phạm, hành vi vi phạm pháp luật ngày càng phức tạp và tính chất ngày càng nghiêm trọng hơn, đặc biệt là tội phạm giết người với tính chất tàn bạo, ra tay với cả người nhà và trẻ em với những lý do nhỏ nhặt.

Hôm nay (4/11), các đại biểu Quốc hội luận tại hội trường về Báo cáo công tác phòng ngừa, chống tội phạm và vi phạm pháp luật năm 2019; Báo cáo công tác năm 2019 của Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao...

Theo Báo cáo của Chính phủ nhận định “tình hình phạm tội và vi phạm pháp luật vẫn diễn biến phức tạp, công tác phòng ngừa tội phạm chưa mang lại hiệu quả thực chất”. Các số liệu chứng minh cho nhận định này, nhiều loại tội phạm được kéo giảm, như giết người giảm 3,9%, trộm cắp tài sản giảm 4,3%, cướp tài sản giảm 12,98%, gây rối trật tự công cộng giảm 45,32%, nhưng không giảm về tính chất, mức độ nguy hiểm.

Phân tích nguyên nhân, theo đại biểu Bạch Thị Hương Thủy, đoàn Hoà Bình, do tác động của mặt trái nền kinh tế thị trường, lối sống thực dụng đã làm băng hoại đạo đức của một số bộ phận tầng lớp trong xã hội, các yếu tố bạo lực, đồi trụy, truyền bá xâm nhập qua mạng Internet, cùng với sự quản lý giáo dục của gia đình và xã hội chưa chặt chẽ, nghiêm minh.

Hiện nay, tình hình vi phạm pháp luật và tội phạm diễn ra khá phức tạp, một số loại tội phạm như ma túy, tội phạm có tổ chức, tội phạm giết người đặc biệt nghiêm trọng, nhiều vụ giết người với hành vi gây án dã man, tàn bạo như giết nhiều người, chặt xác, đốt xác phi tang, giết phụ nữ và trẻ em…

Đại biểu Bạch Thị Hương Thủy, Đoàn ĐBQH tỉnh Hòa Bình phát biểu ý kiến tại phiên thảo luận

 

Đồng quan điểm, đại biểu Nguyễn Thị Thủy, đoàn Bắc Kạn, nêu ra hàng loạt vụ giết người có tính chất man rợ, tàn bạo xảy ra gần đây. Điều đặc biệt đáng qua tâm là các vụ giết người gây rúng động phần lớn có nguyên nhân rất nhỏ nhặt như va chạm giao thông, mâu thuẫn nhỏ trong tranh chấp đất đai hay chỉ là do không vừa ý trong bàn nhậu, “nhìn đểu”; thậm chí thủ phạm ra tay tàn độc với cả người thân, với em nhỏ. Hành vi sát hại với tính chất cực kỳ man rợ, máu lạnh…

Theo đại biểu Thủy, số vụ giết người có nguyên nhân bộc phát, nhỏ nhặt chiếm tới 40% tổng số vụ giết người. Bên cạnh đó, xu hướng trẻ hóa đối tượng giết người ngày càng ra tăng khiến cho người dân thêm bất an. Theo thống kê, đối tượng giết người chiếm tới 60% là người dưới 30 tuổi.

Theo đại biểu Nguyễn Thị Thủy, qua những vụ việc gần đây, có thể thấy nguyên nhân gia tăng đối tượng giết người ngày càng trẻ và mức độ tàn độc ngày càng cao hơn là do giáo dục từ gia đình bị buôn lỏng; đồng thời chương trình giáo dục ở nhà trường chưa tương xứng.

Bên cạnh đó, thời đại bùng nổ công nghệ, các clip bạo lực tràn lan trên mạng; xuất hiện ngày càng nhiều “giang hồ mạng” phô trương lối sống giang hồ đang được một bộ phận không nhỏ giới trẻ hâm mộ. Qua đó cho thấy việc giáo dục hiện nay chưa thành công trong giáo dục nhân cách của giới trẻ.

Đại biểu Nguyễn Thị Thủy, đoàn Bắc Kạn, phát biểu tại nghị trường

 

Phòng ngừa tội phạm giết người, theo đại biểu Nguyễn Thị Thủy, “không thể chỉ trông vào riêng cơ quan tư pháp” mà cần các cấp, các ngành cùng chung tay vào cuộc. Đặc biệt là giải pháp căn cơ, gốc rễ vẫn phải từ giáo dục, giáo dục từ gia đình và nhà trường với nhân cách, đạo đức của người trẻ.

Qua đó, đại biểu này kiến nghị Bộ Công an cần tổng kết về tình hình tội phạm giết người và đưa ra các giải pháp chú trọng tới phòng ngừa tội phạm giết người trong thời gian tới.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm