• Mới cập nhật:

Sở Y tế Hà Nội nói gì về vụ tử vong do nhiễm khuẩn 'ăn mòn cơ thể' Whitmore?

18/11/2019 - 19:39 (GMT+7)
Sau khi nhận được thông tin về việc 2 bệnh nhi là anh em ruột tử vong do nhiễm loại vi khuẩn whitmore, Sở Y tế Hà Nội đã cử đoàn cán bộ đi điều tra dịch tễ. Kết quả điều tra ban đầu cho thấy, chưa phát hiện có gì bất thường, chưa thể khẳng định hai bé lây chéo nhau dẫn đến tử vong.

Liên quan đến thông tin 3 cháu bé là anh em ruột tử vong chỉ trong vòng vài tháng, trong đó có 2 trường hợp được xác định bị nhiễm khuẩn Whitmore ở huyện Sóc Sơn (Hà Nội) chiều ngày 18/11, ông Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (Sở Y tế Hà Nội) cho biết, kết quả điều tra dịch tễ chưa phát hiện có bất thường.

Theo ông Cảm, sau khi nhận được thông tin về việc 2 bệnh nhi là anh em ruột tử vong do nhiễm loại vi khuẩn whitmore, Sở Y tế Hà Nội đã cử đoàn cán bộ đi điều tra dịch tễ.

Theo kết quả điều tra ban đầu, gia đình các bệnh nhi có tiền sử khỏe mạnh, bố mẹ đi làm ở Công ty thuộc Khu công nghiệp Quang Minh. Tại trường học và hàng xóm chung quanh cũng không có trường hợp mắc bệnh tương tự. Các thông tin thu thập được cũng cho thấy, chưa có đủ bằng chứng nói hai bé lây bệnh cho nhau.

 

Ông Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội (Sở Y tế Hà Nội)

 

Hiện tại, Sở Y tế Hà Nội tiếp tục phối hợp với Viện Vệ sinh dịch tễ TƯ, các Cục, Viện của Bộ Y tế để tiến hành điều tra các yếu tố dịch tễ cũng như nghiên cứu và tìm hiểu sâu hơn. Sở Y tế Hà Nội cũng theo dõi sát tình hình diễn biến của bệnh để có khuyến cáo kịp thời cho người dân. Trường hợp nào tử vong, ngành y tế đều tiến hành điều tra xác minh tích cực, kịp thời.

Trước mắt, Sở Y tế Hà Nội tiếp tục tuyên truyền, hướng dẫn cho người dân về căn bệnh, để người dân tránh hoang mang; tuyên truyền biện pháp vệ sinh, tiến hành các bước khử khuẩn, phòng tránh như vệ sinh cá nhân, ăn chín uống sôi, khi tiếp xúc với đất cần dùng trang bị bảo hộ. Khi có biểu hiện bệnh thì cần đến cơ sở y tế để được phát hiện và xử lý kịp thời.

Theo ông Cảm, bệnh whitmore là bệnh do loại vi khuẩn tồn tại trong đất, xâm nhập qua vết thương do tiếp xúc trực tiếp hoặc sử dụng nguồn nước bị ô nhiễm. Tuy nhiên, bệnh không gây thành dịch và số mắc ít nên người dân không nên quá hoang mang. Hiện nay, bệnh whitmore chưa có vaccine phòng bệnh, vì vậy biện pháp dự phòng cơ bản nhất vẫn là các biện pháp vệ sinh cá nhân, tăng cường phương tiện phòng hộ lao động, tránh để da bàn chân, bàn tay, các bộ phận trong cơ thể tiếp xúc với bùn đất, nước nhiễm bẩn; Xử lý tốt các viết thương ngoài da nếu bị trầy xước, nhiễm trùng và nếu xuất hiện các triệu chứng nghi ngờ cần đến các cơ sở y tế chuyên khoa để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.  

Trước đó, như PNVN đã thông tin, Trung tâm Y tế huyện Sóc Sơn đã có văn bản xác nhận về việc 3 cháu bé là anh em ruột trong gia đình tử vong, trong đó 2 bé được xác định do nhiễm vi khuẩn “ăn mòn cơ thể” Whitmore.

Theo đó, gần đây nhất là bệnh nhi T.Q.H. (2 tuổi, xã Bắc Sơn, huyện Sóc Sơn) được phát hiện sốt từ ngày 10/11. Ngày hôm sau, gia đình đưa đến Trung tâm Y tế huyện Sóc Sơn rồi chuyển lên BV Nhi Nhi TƯ cấp cứu nhưng đã tử vong ngày 16/11. Kết quả xét nghiệm cho thấy bé nhiễm vi khuẩn Whitmore.

Trước đó, anh trai của bệnh nhi là T.C.V. (sinh 2014) cũng đã tử vong do nhiễm vi khuẩn Whitmore. Theo lời kể của gia đình bệnh nhân, trước ngày vào viện 1 ngày, bé V. sốt 38,5 độ C kèm theo đau bụng. Đến 17h ngày 28/10, bệnh nhân được gia đình đưa đến BV Nhi TƯ khám và điều trị. Đến 21h ngày 31/10, bệnh nhi đã tử vong tại BV với chẩn đoán sốc nhiễm khuẩn huyết. Kết quả nuôi cấy dương tính với loai vi sinh vật Whitmore

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm